Bệnh tai mũi họng – Căn bệnh dễ mắc trong lúc chuyển mùa

Bệnh tai mũi họng không còn là căn bệnh xa lạ bởi số người mắc bệnh này rất nhiều đặc biệt là trong thời gian chuyển mùa. Vậy nguyên nhân là do đâu, triệu chứng của các bệnh lý này thế nào, cách điều trị ra sao. Đây là những điều mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bệnh tai mũi họng là bệnh gì ?

Bệnh tai mũi họng là tên gọi chung của những bệnh lý đường hô hấp trên như viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa… Với mỗi căn bệnh thì triệu chứng sẽ khác nhau. Tuy nhiên hầu hết những bệnh này trong giai đoạn cấp tính có thời gian ủ bệnh ngắn, biểu hiện của bệnh nhanh và mang tính ồ ạt.

Bệnh tai mũi họng - Căn bệnh dễ mắc trong lúc chuyển mùa
Bệnh tai mũi họng – Căn bệnh dễ mắc trong lúc chuyển mùa

Bệnh có thể khỏi trong vài ngày, tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách thì có thể tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Và khi đó những bệnh lý tai mũi họng có thể là căn nguyên của một số bệnh nguy hiểm. Chính vì thế ngay từ khi có dấu hiệu ban đầu bệnh nhân cần gặp các bác sĩ để điều trị kịp thời. Tránh tự ý dùng thuốc để tránh những hậu quả nặng nề sau này.

Nguyên nhân của bệnh tai mũi họng

Bởi vì có rất nhiều bệnh tai mũi họng, chính vì thế nguyên nhân của các bệnh này cũng khác nhau. Tuy nhiên bệnh có thể do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân khách quan

Bệnh tai mũi họng trước hết hình thành do rất nhiều nguyên nhân khách quan

+ Môi trường ô nhiễm: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý vùng tai mũi họng. Bởi trong bầu không khí ô nhiễm các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm phát triển rất nhanh. Vùng mũi họng lại trực tiếp hít thở, ăn uống nên những sinh vật gây bệnh này sẽ tác động trực tiếp lên vùng này. Khi số lượng sinh vật gây bệnh quá nhiều thì chỉ cần một điều kiện nhỏ cũng khiến chúng phát triển và gây bệnh.

Nguyên nhân của bệnh tai mũi họng
Nguyên nhân của bệnh tai mũi họng

+ Do tiếp xúc với hóa chất độc hại: Hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng. Khi tiếp xúc thường xuyên với những hóa chất dạng sương mù, dạng khí vùng mũi họng sẽ bị tổn thương và gây viêm nhiễm. Những bệnh lý vùng mũi họng có thể nhanh chóng lây lan sang vùng tai.

+ Do thời tiết thay đổi thất thường: Thời tiết thay đổi, nhiệt độ, độ ẩm cũng thay đổi đột ngột vào thời điểm chuyển mùa cũng chính là nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng. Nguyên nhân là do cơ thể không kịp thích ứng với sự thay đổi đó và hệ miễn dịch suy giảm. Điều này tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

+ Do một số bệnh lý: Một số bệnh lý suy giảm miễn dịch khiến cơ thể suy yếu dễ mắc bệnh lý vùng tai mũi họng. Ngoài ra acid dạ dày do bệnh lý trào ngược dạ dày cũng gây ảnh hưởng đến vùng họng và gây viêm nhiễm. Một số bệnh lý răng miệng cũng liên quan trực tiếp đến bệnh lý vùng tai mũi họng.

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài những nguyên nhân bên ngoài môi trường thì bệnh tai mũi họng còn có thể hình thành do nhiều nguyên nhân chủ quan:

+ Hệ miễn dịch suy yếu: Khi hệ miễn dịch suy yếu thì tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh.

+ Hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều cũng là nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng. Bởi vì trong thuốc lá và rượu bia có rất nhiều chất độc gây tổn thương đường hô hấp. Và khi đó con người rất dễ viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

Hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều gây  bệnh tai mũi họng
Hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều gây  bệnh tai mũi họng

+ Không vệ sinh răng miệng thường xuyên hoặc vệ sinh không sạch sẽ là điều kiện để vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh tăng lên về số lượng. Khi có điều kiện chúng sẽ nhanh chóng gây bệnh.

+ Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng.

+ Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn có thể gây chấn thương khá nghiêm trọng cho vùng tai

Triệu chứng của bệnh tai mũi họng

Như đã nói ở trên bệnh tai mũi họng là tên gọi chung của rất nhiều loại bệnh. Chính vì thế tùy từng bệnh, giai đoạn của bệnh mà bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau. Có những triệu chứng thường gặp như:

Triệu chứng toàn thân

Sốt cao và ớn lạnh: Đây là triệu chứng của hầu hết bệnh lý tai mũi họng trong giai đoạn cấp tính.

Sốt cao và ớn lạnh là một trong những triệu chứng bệnh tai mũi họng
Sốt cao và ớn lạnh là một trong những triệu chứng bệnh tai mũi họng

Ăn không ngon miệng, sụt cân: Những triệu chứng của bệnh lý tai mũi họng cũng khiến bệnh nhân khó chịu, đau đớn và khó khăn khi ăn uống. Bệnh nhân sẽ sút cân, một số bệnh còn khiến bệnh nhân cơ thể suy nhược.

Triệu chứng cơ năng

Sổ mũi, nghẹt mũi và đau nhức vùng quanh mũi: Đây là triệu chứng của viêm mũi hoặc viêm xoang.

Ho: Đây cũng là một triệu chứng thường thấy ở người bị tai mũi họng. Điều này là do cơ thể tăng tiết dịch nhầy, chảy xuống vùng sau họng và gây ho.

Đau tai, chảy dịch, nghe kém: Nếu có hiện tượng này có thể bạn đã mắc bệnh viêm tai giữa. Người bệnh sẽ có những cơn đau, giảm thính lực, ù tai và chóng mặt.

Ngoài ta người bệnh còn có thể gặp một số triệu chứng như nói giọng khàn, lạc giọng, ăn uống dễ bị nôn, ngủ ngáy.

Triệu chứng thực thể

Các triệu chứng thực thể biểu hiện ở các bệnh lý vùng tai mũi họng. Những triệu chứng này thường thấy sau khi các bác sĩ tiến hành soi tai mũi họng. Dựa theo các triệu chứng thực thể này mà bác sĩ sẽ có những chẩn đoán chính xác hơn về bệnh cũng như tiến triển của bệnh

Biến chứng, hậu quả của bệnh tai mũi họng

Những bệnh tai mũi họng có thể sẽ hết trong vài ngày tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách thì bệnh có thể tái phát. Từ đó có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Biến chứng tại chỗ

Những bệnh lý vùng tai mũi họng có thể tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Khi đó các triệu chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Những triệu chứng của bệnh có thể gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, học tập của người bệnh.

Biến chứng gần của bệnh tai mũi họng

Những vi khuẩn, virus gây bệnh lý tai mũi họng nếu không được điều trị dứt điểm thì có thể gây một số bệnh cho vùng xung quanh. 

Cụ thể là người bệnh sẽ có thể mắc một số bệnh như sau:

+ Các bệnh về răng miệng: viêm nướu, sâu răng.

+ Viêm mũi

+ Viêm xoang

+ Viêm tai giữa

+ Nhiễm trùng ổ mắt; viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tây hoặc áp xe ổ mắt…

+ Bệnh đường hô hấp dưới: viêm thanh quản, viêm phế quản, giãn phế quản…

Biến chứng xa của bệnh tai mũi họng

Những vi khuẩn, virus có thể theo đường máu di chuyển và ảnh hưởng nhiều đến các vùng khác của cơ thể. Người bệnh sẽ có thể bị bệnh ở thận, khớp, tim và gây bệnh. Cụ thể là người bệnh có thể bị viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc… Những bệnh này nếu không được điều trị thì rất có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và đôi khi còn khiến người bệnh tử vong.

Biến chứng nguy hiểm

Nhiều bệnh lý vùng tai mũi họng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh có thể gặp một số biến chứng như:

+ Biến chứng nội sọ: Thường gặp ở bệnh viêm tai giữa mãn tính biến chứng thành viêm màng não, áp xe đại não, tiểu não. Lúc đầu bệnh nhân chỉ có sự thay đổi trong hành vi, tuy nhiên sau đó người bệnh có thể tổn thương não vĩnh viễn và có thể tử vong.

+ Nhiễm trùng máu: Khi bệnh lý vùng tai mũi họng tiến triển nặng một số lượng lớn vi khuẩn sẽ xâm nhập liên tục vào máu. Khi đó độc tố của chúng sẽ gây nhiễm trùng máu và có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiễm trùng máu là biến chứng nghiêm trọng của bệnh tai mũi họng
Nhiễm trùng máu là biến chứng nghiêm trọng của bệnh tai mũi họng

+ Ung thư vùng tai mũi họng: Một số ung thư như ung thư vòm họng, thanh quản, hạ họng, amidan… có nguyên nhân từ bệnh lý tai mũi họng kéo dài.

Cách chữa, phòng bệnh tai mũi họng

Cách chữa bệnh tai mũi họng cũng rất đa dạng. Hầu hết các bệnh này đều có phương pháp chữa bằng Đông Y và Tây Y. Tùy từng từng trạng bệnh mà kết hợp các phương pháp để điều trị bệnh hiệu quả.

Cách chữa bệnh tai mũi họng

+ Điều trị bằng Tây Y:

Hầu hết các bệnh tai mũi họng có nguyên nhân từ vi khuẩn đều được bác sĩ chỉ định điều trị theo hướng:

+ Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng thuốc kháng sinh tronđiều trị bệnh tai mũi họng
Sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng

+ Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị như thuốc giảm đau, giảm viêm, thuốc xịt mũi, thuốc sát trùng nhẹ…

+ Nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân.

Các bệnh có nguyên nhân từ virus thì không điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị triệu chứng của bệnh và nghỉ ngơi để nhanh chóng khỏi bệnh.

+ Điều trị bằng Đông Y

Những bệnh vùng tai mũi họng thể cấp tính có thể chữa bằng các bài thuốc dân Đông Y tùy theo từng loại bệnh. Hoặc người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian như:

Sử dụng tỏi nướng rồi giã hòa với nước uống.

Sử dụng trà gừng sẽ giúp cổ họng giảm bớt cảm giác đau và ngứa.

Mật ong và chanh: Mật ong và chanh sẽ giúp những triệu chứng ho, đau họng được đẩy lùi

Quất, đường phèn: đem hấp cách thủy cùng với nhau và dùng sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau họng

Biện pháp phòng bệnh tai mũi họng

Nếu trong giai đoạn đầu việc điều trị bệnh tai mũi họng không phải khó khăn. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Đồng thời khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng thì nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chính vì thế hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh:

+ Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách có chế độ ăn uống, làm việc. nghỉ ngơi khoa học, tập luyện thể thao đều đặn

+ Luôn giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ họng và chân tay khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh

Giữ ấm cơ thể khi trời chuyển lạnh là cách phòng tránh bệnh tai mũi họng
Giữ ấm cơ thể khi trời chuyển lạnh là cách phòng tránh bệnh tai mũi họng

+ Giữ gìn vệ sinh răng miệng và thân thể.

+Không uống bia rượu, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá

+Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi có các hoạt động khác.

+ Khám sức khỏe định kỳ và điều trị dứt bệnh tai mũi họng ngay từ giai đoạn đầu.

Bệnh tai mũi họng là một bệnh phổ biến tuy nhiên không phải là không thể phòng tránh được. Ngay từ bây giờ mỗi người hãy xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh, khoa học để đẩy lùi những căn bệnh này.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh tai mũi họng. Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn có được những kiến thức vô cùng bổ ích.

vừa đặt hàng