Bệnh viêm phế quản – Căn bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi

Chắc chắn ai cũng đã từng một lần nghe đến bệnh viêm phế quản. Đây là một bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi tuy nhiên trẻ em và người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Đây là bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh viêm phế quản là bệnh gì?

Bệnh viêm phế quản là chứng viêm nhiễm tại phế quản. Đây là đường thở lớn và trung bình trong phổi. Bệnh đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của rất nhiều người bệnh thuộc mọi lứa tuổi.

Bệnh viêm phế quản - Căn bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi
Bệnh viêm phế quản – Căn bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi

Viêm phế quản xuất hiện với hai mức độ:

+ Viêm phế quản cấp tính là tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn khiến đường hô hấp trong phổi sưng và chứa nhiều chất nhầy. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh chỉ kéo dài vài tuần.

+ Viêm phế quản mãn tính có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm.

Từng từng giai đoạn của bệnh mà bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng khác nhau. Cách điều trị ở mỗi giai đoạn cũng khác nhau tuy nhiên tốt nhất  người bệnh nên điều trị ở giai đoạn đầu để tránh được những biến chứng không tốt cho sức khỏe và cuộc sống.

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản có hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân gây bệnh trong từng giai đoạn cũng khác nhau. Tuy nhiên sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra những bệnh lý này

Nguyên nhân khách quan

Bệnh viêm phế quản có liên quan trực  tiếp đến các yếu tố bên ngoài môi trường. Cụ thể là:

+ Sự tấn công của vi khuẩn, virus: Hầu hết những bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính đều do virus gây ra. Các loại virus này có thể lây lan qua không khí khi con người ho hoặc tiếp xúc trực tiếp. Một số ít trường hợp là do vi khuẩn như Mycoplasma pneumoniae hoặc Bordetella pertussis gây ra.

Bệnh có nguyên nhân từ sự tấn công của virus và vi khuẩn
Bệnh có nguyên nhân từ sự tấn công của virus và vi khuẩn

+ Môi trường ô nhiễm: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phế quản. Cả ở thể cấp tính và mãn tính thì môi trường ô nhiễm cũng khiến con người mắc bệnh cao hơn.  Bởi vì trong bầu không khí ô nhiễm có rất nhiều khói bụi, vi khuẩn, virus… Hàng ngày việc phải hít một lượng lớn không khí ô nhiễm vào bên trong cơ thể sẽ khiến cho việc viêm nhiễm đường hô hấp tăng cao trong đó có viêm phế quản.

+ Do đặc thù nghề nghiệp: Những người làm những nghề thường xuyên tiếp xúc với chất kích thích phổi như thợ mỏ than, công nhân xây dựng, công nhân kim loại,… Điều này sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh nâng cao hơn.

+ Do thời tiết thay đổi thất thường: Thời điểm giao mùa chính là lúc các bệnh về đường hô hấp phát triển. Điều này được lý giải là do cơ thể chưa thích ứng kịp với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, độ ẩm trong không khí.

+ Do một số bệnh lý: Một số bệnh lý suy giảm miễn dịch khiến cơ thể suy yếu dễ mắc bệnh viêm phế quản. Ngoài ra acid dạ dày do bệnh lý trào ngược dạ dày cũng gây ảnh hưởng đến vùng hô hấp và gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân chủ quan

Bệnh viêm phế quản cũng có thể có nguyên nhân chủ quan từ chính con người:

+ Hệ miễn dịch suy yếu: Khi hệ miễn dịch suy yếu thì tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển và gây bệnh.

+ Hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều là nguyên nhân hàng đầu của rất nhiều bệnh lý đường hô hấp và đây cũng chính là những thói quen khiến người bệnh viêm phế quản tăng cao. Bởi vì đây chính là thứ chứa chất độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp nói chung và phế quản nói riêng.

Hút thuốc lá, uống rượu bia cũng có thể là nguyên nhân gây viêm phế quản

+ Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Như đã nói ở trên bệnh viêm phế quản thường do vi khuẩn, virus gây nên. Việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hoặc không đúng cách sẽ khiến người bệnh bị viêm phế quản.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản chia làm hai giai đoạn là cấp và mãn tính. Sau đây là một số triệu chứng tùy theo từng giai đoạn bệnh:

Triệu chứng viêm phế quản cấp tính

Khi bị viêm nhiễm phế quản người bệnh sẽ không biểu hiện ngay lập tức. Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng như sau trong giai đoạn đầu:

+ Bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn ho. Những cơn ho này thường kéo dài và kèm theo tình trạng đờm xuất hiện ở cổ họng. Lúc đầu đờm sẽ có màu trắng nhưng nếu tiến triển nhanh thì sẽ nhiễm trùng. Đờm sẽ nhanh chóng chuyển sang màu vàng hoặc xanh lá cây.

+ Người bệnh luôn có cảm giác nghẹn họng, khó nuốt hoặc nuốt vướng.

+ Người bệnh sẽ có triệu chứng sốt và ớn lạnh.

+ Cơ thể thường xuyên mệt mỏi và kèm theo hiện tượng tức ngực.

+ Bệnh nhân cảm thấy khó thở, hơi thở khò khè, triệu chứng tăng lên khi về đêm.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp
Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp

Đối với trẻ sơ sinh khi gặp các triệu chứng ho sốt kéo dài, khó thở, thở khò khè, nôn trớ, bỏ bú… thì rất có thể trẻ mắc bệnh viêm phế quản cấp tính. Lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế và theo dõi để tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính

Khi bị mắc bệnh viêm phế quản mãn tính người bệnh sẽ gặp những triệu chứng sau đây:

+ Đầu tiên những cơn ho sẽ thường xuyên và kéo dài hơn.

+ Người bệnh cũng có thể bị khó thở. Triệu chứng này sẽ tiến triển nặng lên theo từng giai đoạn của bệnh.

+ Cơn ho khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, khó thở về đêm.

+ Trong một số trường hợp bệnh đã bị biến chứng người bệnh sẽ có triệu chứng ho kéo dài mỗi ngày ít nhất 3 tháng trong 1 năm và trong 2 năm liên tiếp.

Biến chứng, hậu quả của bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Đồng thời tùy vào thể trạng người bệnh, mức độ xử trí kịp thời mà người bệnh sẽ có thể khỏi nhanh chóng hoặc gặp các biến chứng. Biến chứng cũng sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người bệnh:

Biến chứng tại chỗ

Những bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính khi bị lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể tiến triển nhanh chóng đến giai đoạn mãn tính. Lúc này người bệnh sẽ có thể gặp những biến chứng tại chỗ như:

+ Biến chứng viêm phế quản bội nhiễm: Thông thường bệnh nhân thường mắc viêm phế quản do virus tuy nhiên khi biến chứng thì sẽ gây hiện tượng bội nhiễm. Lúc này người bệnh sẽ bị viêm phế quản do cả virus và vi khuẩn gây nên. Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

+ Giãn phế quản: Sau viêm phế quản, các tế bào biểu mô phế quản, thành phế quản bị tổn thương, mạch máu phế quản bị bất thường gây cản trở nuôi dưỡng phế quản, gây giãn phế quản.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn người mắc có thể bị giãn phế quản
Khi bệnh tiến triển nặng hơn người mắc có thể bị giãn phế quản

+ Chứng tăng tính phản ứng của phế quản: Người bệnh cũng có thể gặp chứng này do khi bị viêm sinh ra các chất trung gian của phản ứng viêm.

+ Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn: Quá trình viêm và hoại tử biểu mô phế quản sẽ dẫn tới tăng sinh rất mạnh các tế bào biểu mô phủ tiểu phế quản gây bít tắc lòng phế quản bởi tổ chức xơ.

+ Hen phế quản: Khi bị viêm phế quản cấp mà người bệnh không điều trị kịp thời sẽ bị hen phế quản. Đây là một bệnh rất khó điều trị.

Biến chứng nguy hiêm của bệnh viêm phế quản

Khi viêm phế quản tiến triển đến giai đoạn mãn tính và không được điều trị kịp thời thì rất dễ tiến triển thành các biến chứng lên phổi như:

+ Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Viêm phế quản mãn tính lan rộng, thường xuyên sẽ làm niêm mạc phế quản phù nề, tăng tiết gây khó thở, thở khò khè, kéo dài hơn vài tuần thì tiến triển sáng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

+ Lâu dần bệnh nhân sẽ bị tâm phế mạn. Tình trạng này sẽ phát triển từ từ, gây tổn thương chức năng và cấu trúc của phổi. Điều này khiến bệnh nhân bị suy hô hấp tăng dần và cuối cùng là suy tim và tử vong.

+ Bệnh viêm phế quản mãn tính còn có thể tiến triển thành áp xe phổi. Đây là tình trạng các mô xung quanh phổi bị sưng tấy và có thể có mủ. Áp xe phổi có thể gây tử vong do khả năng hoạt tử dẫn đến nhiễm trùng ở phổi.

Cách chữa, phòng bệnh viêm phế quản

Hiện nay những trường hợp bệnh viêm phế quản đều có phương pháp điều trị dựa vào nguyên nhân của bệnh. Có rất nhiều phương pháp Đông Y, Tây y mà người bệnh có thể áp dụng:

Cách chữa bệnh viêm phế quản

Điều trị bằng Tây Y:

+ Điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính:

Thông thường bệnh viêm phế quản thường có nguyên nhân từ virus vì thế kháng sinh không được chỉ định điều trị. Những biện pháp được sử dụng để điều trị là:

– Sử dụng một số thuốc như thuốc giãn phế quản dạng hít, steroid, thuốc ho để điều trị triệu chứng của bệnh.

Thuốc giãn phế quản dạng hít có thể được dùng trong điều trị viêm phế quản
Thuốc giãn phế quản dạng hít có thể được dùng trong điều trị viêm phế quản

– Nghỉ ngơi để nhanh chóng khỏi bệnh.

+ Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính:

Có một số cách giúp ngăn ngừa viêm phế quản mãn tính.

-Thuốc giãn phế quản dạng hít

– Steroid dạng hít hoặc uống

– Bổ sung oxy

– Tiêm phòng cúm hàng năm

– Tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể được kê những thuốc kháng sinh để điều thị các bệnh nhiễm trùng thứ cấp.

Điều trị bằng Đông Y

Ngoài phương pháp điều trị bằng Tây Y, còn có một số bài thuốc Đông Y giúp điều trị bệnh viêm phế quản được áp dụng như:

+ Bài thuốc 1: Hạnh nhân 12g, tiền hồ 12g, cát cánh 8g, tử uyển 12g, cam thảo 4g, bạc hà 6g, ngưu bàng 12g. Sắc uống ngày 1 thang, kết hợp cùng châm cứu các huyệt phong mộc để nhanh chóng loại bỏ triệu chứng viêm phế quản cấp.

+ Bài thuốc 2: Tang bạch bì (vị thuốc chủ đạo đặc trị viêm phế quản), liên kiều, cúc hoa, bạc hà, cát cánh, ngưu bàng tử, tiền hồ, hạnh nhân, cam thảo (10 – 20g). Người bệnh viêm phế quản sắc uống ngày 1 thang. Thực hiện kết hợp cùng châm cứu để thấy được hiệu quả.

+ Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như uống mật ong trước khi đi ngủ để giảm ho, xay nhuyễn gừng và trộn với mật ong để ăn giúp giảm ho, long đờm…

Biện pháp phòng bệnh viêm phế quản

Như bạn đã thấy viêm phế quản có thể gây nhiều biến chứng vì thế tốt nhất là gia đình bạn nên có biện pháp phòng bệnh hợp lý:

+ Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách có chế độ ăn uống, làm việc. nghỉ ngơi khoa học, tập luyện thể thao đều đặn

+ Luôn giữ ấm cơ thể nhất là vùng cổ họng và chân tay khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh

Giữ ấm cơ thể để phòng bệnh viêm phế quản
Giữ ấm cơ thể để phòng bệnh viêm phế quản

+ Không uống bia rượu, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc thì cũng nên tránh xa khu vực hút thuốc.

+ Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi có các hoạt động khác.

+ Tiêm vắc xin cúm hàng năm và tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc cúm.

+ Khám sức khỏe định kỳ và điều trị dứt bệnh về đường hô hấp ngay từ giai đoạn đầu.

Bệnh viêm phế quản không phải là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên hầu hết người bệnh đều xem nhẹ và không điều trị dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Vì thế ngay từ hôm nay hãy xây dựng ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng những biện pháp phòng ngừa thích hợp

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm phế quản và một số bệnh về đường hô hấp khác. Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn có được những kiến thức vô cùng bổ ích.

vừa đặt hàng