Hậu quả, biến chứng bệnh tai mũi họng nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh tai mũi họng là những bệnh thường gặp. Khi ở mức độ nhẹ những bệnh này có thể chỉ gây ảnh hưởng có mức độ đến cuộc sống của người mắc. Chính vì thế rất nhiều người xem nhẹ việc điều trị hoặc tự ý mua thuốc về uống. Tuy nhiên những biến chứng bệnh tai mũi họng gây ra có thể rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Biến chứng tại chỗ của bệnh tai mũi họng

Hầu hết những bệnh lý tai mũi họng đều bắt đầu từ giai đoạn cấp tính. Đây là giai đoạn dễ dàng nhất trong việc điều trị dứt điểm. Trong giai đoạn này những triệu chứng có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không điều trị hoặc tự ý mua thuốc dẫn đến biến chứng gần nhất đó là bệnh tiến triển đến giai đoạn mãn tính.

Hậu quả, biến chứng bệnh tai mũi họng nguy hiểm như thế nào?
Hậu quả, biến chứng bệnh tai mũi họng nguy hiểm như thế nào?

Chẳng hạn bệnh viêm họng cấp có thể tiến triển đến giai đoạn viêm họng mãn tính.

Viêm amidan cấp có thể tiến triển đến giai đoạn viêm amidan hốc mủ, quá phát hay thể teo.

Viêm họng có thể biến chứng thành viêm họng mãn tính xung huyết, viêm họng mãn tính quá phát…

Viêm tai giữa cấp tính có thể tiến triển thành viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm

Viêm mũi cấp tính  có thể tiến triển đến giai đoạn viêm mũi xuất tiết, viêm mũi tái phát, viêm mũi teo.

Triệu chứng của những bệnh lý mãn tính này có thể khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Người bệnh có thể có những cơn đau đớn, nghe kém, ngửi kém, không ăn uống được như bình thường… Thậm chí những bệnh lý mãn tính này có thể biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm hơn.

Biến chứng gần của bệnh tai mũi họng

Những bệnh lý tai mũi họng nếu không được điều trị tốt còn có thể gây ảnh hưởng đến những cơ quan gần vùng bị bệnh. Bệnh nhân có thể mắc một số bệnh khác liên quan:

Những bệnh về răng miệng

Khi mắc một số bệnh vùng họng bệnh nhân cũng rất có thể bị mắc thêm bệnh vùng răng miệng. Bởi vùng này có vị trí rất gần với họng. Những ổ vi khuẩn phát triển ở vùng họng, amidan có thể nhanh chóng lây lan và khiến bệnh nhân bị sâu răng, viêm nướu. Khi đó bệnh nhân sẽ có những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt thức ăn.

Bệnh tai mũi họng có thể gây biến chứng đến vùng răng miệng
Bệnh tai mũi họng có thể gây biến chứng đến vùng răng miệng

Viêm mũi

Một số bệnh như viêm xoang, viêm họng còn có thể gây biến chứng viêm mũi. Vi khuẩn, virus tấn công niêm mạc mũi sẽ gây viêm và tăng tiết dịch nhầy ở mũi. Khi bị bệnh, con người sẽ cảm thấy khó chịu, hắt hơi, chảy nước mũi, toàn thân đau nhức… Bệnh thường diễn biến trong vài ngày đến vài tuần và không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống.

Viêm xoang

Một số bệnh viêm họng, viêm mũi cũng có thể biến chứng sang vùng xoang. Khi các vi khuẩn, virus lây lan đến vùng này gây ung mủ, bế tắc sự lưu thông tân dịch. Vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử trong hốc xoang.

Chính vì thế người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu, khó thở, rất khó chịu, chảy nước mũi, ngửi kém, ảnh hưởng đến thị lực… Bệnh rất khó chữa trị dứt điểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng lao động của người mắc trong một thời gian dài.

Viêm tai giữa

Vi khuẩn, virus gây bệnh ở vùng amidan, vùng họng, vùng mũi sẽ rất dễ lan đến vòi nhĩ và vùng tai giữa gây tổn thương tại đây. Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Bệnh nhân bị mắc bệnh sẽ sốt cao, đau tai, mệt mỏi, ù tai, suy giảm thính lực, rối loạn tiêu hóa. Bệnh tiến triển nặng sẽ có hiện tượng ứ mủ và nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể gây thủng màng nhĩ, điếc hoàn toàn

Nhiễm trùng ổ mắt

Những bệnh lý về tai mũi họng cũng có thể biến chứng đến vùng mắt. Những bệnh này hầu hết đều do vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm. Chính vì thế khi đến giai đoạn nặng ổ viêm nhiễm có thể lây lan sang vùng mắt gây bệnh. Một số bệnh vùng mắt có thể có nguyên nhân từ bệnh tai mũi họng là viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tấy hoặc áp xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu…

Bệnh tai mũi họng có thể gây nhiều hậu quả lên vùng mắt
Bệnh tai mũi họng có thể gây nhiều hậu quả lên vùng mắt

Biến chứng đường hô hấp dưới

Ổ viêm nhiễm ở amidan, họng, mũi sẽ nhanh chóng lan xuống đường hô hấp dưới và gây viêm nhiễm. Một số loại virus vi khuẩn có thể gây bệnh ở vùng này như viêm thanh quản, viêm phế quản, hội chứng Munier Kuha, giãn phế quản… Người bệnh sẽ có những triệu chứng riêng biệt của từng loại bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng này hầu hết ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người bệnh.

Biến chứng xa của bệnh tai mũi họng

Những bệnh lý tai mũi họng mãn tính có thể ảnh hưởng đến những vùng khác trên cơ thể. Cụ thể là một số vi khuẩn tại vùng bị bệnh có thể theo đường máu hoặc các cơ quan gần vùng bị bệnh đến các cơ quan khác. Những vi khuẩn này sẽ gây một số bệnh như:

Biến chứng xương

Những bệnh tai mũi họng có thể gây hậu quả lên vùng xương khớp rất nghiêm trọng. Cụ thể:

Bệnh viêm xoang có thể gây cốt tủy viêm xương hàm trên, xương thái dương. 

Bệnh tai mũi họng có thể gây biến chứng đến xương
Bệnh tai mũi họng có thể gây biến chứng đến xương

Trong số những vi khuẩn gây bệnh viêm họng, viêm amidan có một vi khuẩn rất nguy hiểm đó là vi khuẩn liên cầu khuẩn huyết tán. Những vi khuẩn này di chuyển từ vùng viêm nhiễm đến các khớp gây viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp.

Vi khuẩn này có thể khiến cơ thể không chỉ chống lại vi khuẩn mà còn tấn công các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể gây ra đau đớn, sưng và cứng khớp. Bệnh thấp khớp cấp gây tổn thương chủ yếu là các khớp nhưng nặng nề nhất là tim, làm tăng nguy cơ tử vong

Viêm nội tâm mạc

Đây là một bệnh mà con người có thể mắc phải khi vi khuẩn lây lan đến tim. Người bệnh sẽ bị nhiễm trùng các lớp lót bên trong của tim. Nếu không điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Viêm cầu thận cấp

Vi khuẩn, virus đặc biệt là liên cầu tan huyết beta nhóm A sẽ ảnh hưởng đến thận và gây viêm cầu thận cấp. Toàn thân mệt mỏi, sốt cao, đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn chính là những triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải khi bị viêm cầu thận cấp.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tai mũi họng

Những bệnh lý tai mũi họng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số biến chứng:

Biến chứng nội sọ

Bệnh lý viêm tai giữa mạn tính nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến nội sọ. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng màng bao phủ não và tủy sống hay còn gọi là viêm màng não. Lúc đó bệnh nhân sẽ bị sốt và ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng, thở nhanh, cứng cổ và thường xuyên mất tỉnh táo. Trong trường hợp bệnh nặng bệnh nhân có thể tổn thương não vĩnh viễn hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng bệnh tai mũi họng có thể ảnh hưởng đến não, nội sọ
Biến chứng bệnh tai mũi họng có thể ảnh hưởng đến não, nội sọ

Viêm tai xương chũm mạn tính có thể gây áp xe đại não, tiểu não. Những vi khuẩn tại vùng tai bị nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào tiểu não và đại não qua đường tĩnh mạch, đường mê nhĩ, đường xương. Bệnh nhân lúc đầu sẽ có những rối loạn về hành vi. Nếu không được điều trị thì có thể hôn mê và tử vong.

Nhiễm khuẩn huyết

Đây là biến chứng rất nghiêm trọng của các bệnh lý vùng tai mũi họng. Những vi khuẩn sẽ xâm nhập liên tục vào máu và độc tố của chúng sẽ gây nhiễm trùng máu. Người bệnh sẽ bị sốt cao, rét run, kích thích, mê sảng, mạch nhanh nhỏ, thở nhanh nông, da xanh tái có khi có ban xuất huyết… Kh bệnh lan sang các cơ quan khác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Ung thư vùng tai mũi họng

Đây cũng là một hậu quả nghiêm trọng của bệnh tai mũi họng. Những bệnh lý vùng tai mũi họng khi tiến triển đến giai đoạn mãn tính rất có thể gây ung thư. Ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư hạ họng là những bệnh thường gặp nhất ở vùng này. Những bệnh lý này trong giai đoạn đầu có thể tiến triển một cách thầm lặng. Bệnh nhân hầu hết đến các cơ sở y tế trong giai đoạn nặng và khó điều trị dứt điểm.

Biến chứng bệnh tai mũi họng có thể sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mắc. Chính vì thế đừng xem thường những triệu chứng ban đầu của bệnh lý này. Đồng thời bạn và gia đình cũng nên chú ý phòng bệnh để có được sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh vùng tai mũi họng hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chuyên gia sẽ cho bạn những câu trả lời bổ ích.