Hậu quả, biến chứng bệnh hạt xơ dây thanh quản nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Hạt xơ dây thanh quản là những u nhú lành tính và không trực tiếp gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên nếu xem nhẹ và không điều trị thì trước hết cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thêm vào đó những hạt xơ này cũng có thể phát triển và những hậu quả, biến chứng hạt xơ dây thanh quản cũng khó có thể lường trước được.

Biến chứng tại chỗ của của hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh quản hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Những hạt xơ này có dạng khối nhỏ mọc đối xứng ở 1/3 giữa dây thanh hai bên.  Những hạt xơ này đang khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống. Người bệnh sẽ gặp những biến chứng tại chỗ như:

Khàn giọng kéo dài, mất tiếng

Đây là một trong những biến chứng thường gặp của hạt xơ dây thanh quản. Hạt xơ thanh quản nếu không được điều trị sẽ phát triển lớn hơn và khiến triệu chứng khàn tiếng của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Khi nói người bệnh sẽ có cảm giác hụt hơi và tức ngực khó thở.

Người bệnh còn đối mặt với nguy cơ bị mất giọng hoàn toàn. Đặc biệt những người thường xuyên sử dụng tiếng nói là công cụ làm việc chính sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Người bệnh cũng có cảm giác vướng vùng hầu họng chính vì thế giảm chất lượng công việc và cuộc sống đi rất nhiều.

Khàn tiếng kéo dài, mất tiếng là biến chứng của hạt xơ dây thanh quản
Khàn tiếng kéo dài, mất tiếng là biến chứng của hạt xơ dây thanh quản

Liệt dây thanh quản

Nếu hạt xơ dây thanh là một dạng của viêm thanh quản mãn tính thì tình trạng .viêm nhiễm trong thời gian dài sẽ khiến dây thần kinh thanh quản sẽ bị tổn thương. Khi bị tổn thương các xung thần kinh trong thanh quản bị gián đoạn, dẫn đến tê liệt các cơ dây thanh quản. Bệnh nhân khi bị mắc bệnh này sẽ có giọng khàn, âm lượng giảm dần, đau họng khi nói, nuốt cảm thấy khó khăn. Bệnh nhân sẽ có những cơn nghẹt thở thường xuyên.

Nếu không được điều trị thì liệt dây thanh quản còn khiến cho thức ăn rơi vào khí quản, vi khuẩn, virus tấn công vào các cơ quan hô hấp và gây nhiễm trùng. Lúc này người bệnh sẽ có thể đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Biến chứng gần của hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh quản nếu không được điều trị một cách kịp thời thì có thể gây biến chứng gần như:

Có máu trong đờm, cổ mọc hạch

Tổn thương dây thanh quản gây ra bởi hạt xơ dây thanh quản có thể nặng lên và khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng máu dính trong đờm. Thêm vào đó nếu hạt xơ dây thanh quản là một dạng của viêm thanh quản mãn tính thì việc viêm nhiễm liên tục cũng khiến các hạch trong cổ mọc nhiều hơn và có thể xảy ra hiện tượng  viêm hạch bạch huyết.

Viêm hạch bạch huyết có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhiễm trùng đang trở nên xấu hơn. Các vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng.

Hạt xơ dây thanh quản có nguy cơ mắc phải các biến chứng xuất huyết, hạch
Hạt xơ dây thanh quản có nguy cơ mắc phải các biến chứng xuất huyết, hạch

Viêm tai, mũi, họng, khí phế quản

Hạt xơ dây thanh quản rất có thể là kết quả của việc viêm thanh quản cấp liên tục dẫn đến mãn tính. Vì thế vi khuẩn, virus vùng thanh quản có thể ảnh hưởng rất lớn đến tai, mũi , họng bên trên hoặc vùng hô hấp dưới như khí quản, phế quản. Khi lây lan đến các vùng này chúng sẽ gây ra các bệnh như  viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang… viêm thanh khí phế quản

Viêm hạch bạch huyết có thể là biến chứng của hạt xơ dây thanh quản
Viêm hạch bạch huyết có thể là biến chứng của hạt xơ dây thanh quản

Biến chứng nguy hiểm của hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh quản không chỉ khiến cuộc sống, giao tiếp, công việc của người bệnh bị ảnh hưởng mà còn có thể khiến họ đối mặt với nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe như:

Những bệnh về thanh quản

Những hạt xơ này còn có thể biến chứng thành nhiều bệnh liên quan đến thanh quản như polyp thanh quản, u nhú và xuất huyết thanh quản. Những trường hợp có thể khiến người bệnh bị ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc mất tiếng hoàn toàn nếu không được chữa trị kịp thời.

 Xuất huyết thanh quản là một biến chứng của hạt xơ dây thanh quản
Xuất huyết thanh quản là một biến chứng của hạt xơ dây thanh quản

Ung thư thanh quản

Đây là tình trạng hiếm gặp tuy nhiên vẫn có người biến chứng từ hạt xơ dây thanh đến ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản đang là một bệnh có số người mắc cao thứ hai trong những loại ung thư đầu cổ. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Và nếu không được phát hiện sớm, có phương pháp điều trị đúng thì sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Hạt xơ dây thanh quản là một u lành tính tuy nhiên khi đã chuyển đến giai đoạn biến chứng thì cũng có thể rất nguy hiểm. Và khi đã đến giai đoạn này thì việc điều trị sẽ rất mất thời gian và có thể kết quả không được như ý muốn. Chính vì thế ngay từ thời điểm bệnh mới ở giai đoạn đầu hãy tiến hành điều trị ngay.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về hạt xơ dây thanh quản hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những kiến thức mà các chuyên gia mang lại chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình.

vừa đặt hàng