Đừng coi thường các hậu quả, biến chứng bệnh phù nề thanh quản

Phù nề thanh quản là một tổn thương dây thanh quản do viêm hoặc không viêm gây nên. Đây có thể là một tình trạng không đáng ngại nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên cũng có thể người bệnh sẽ phải chịu những hậu quả, biến chứng phù nề thanh quản mang lại.

Biến chứng tại chỗ của của bệnh phù nề thanh quản

Bên trong thanh quản chính là hai dây thanh, thông thường chúng sẽ đóng – mở êm và  chuyển động nó sẽ tạo ra âm thanh. Tuy nhiên khi có triệu chứng phù nề thì hình dạng hai dây thanh sẽ biến đổi và có thể gây ra những biến chứng tại chỗ. Cụ thể là:

Khàn tiếng kéo dài, mất tiếng

Biến chứng tại chỗ mà người bệnh có thể gặp phải đó là hiện tượng khàn tiếng, gây nên việc thay đổi giọng nói. Đây là do tình trạng dây thanh biến đổi không thực hiện chức năng như bình thường được. Nếu để tình trạng phù nề này kéo dài thì người bệnh có thể bị mất tiếng. Đặc biệt với những người làm nghề phải sử dụng giọng nói thì việc khàn tiếng kéo dài, mất tiếng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc. Họ có thể không theo đuổi được nghề nghiệp lâu dài.

Người bệnh sẽ bị khàn tiếng kéo dài hoặc mất tiếng
Người bệnh sẽ bị khàn tiếng kéo dài hoặc mất tiếng

Liệt dây thanh quản

Tình trạng phù nề cũng xuất hiện ở một số viêm thanh quản cấp tính ở người lớn. Chính vì thế nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân cũng có thể gặp biến chứng tại chỗ đó là liệt dây thanh quản. Lúc này thần kinh thanh quản sẽ bị tổn thương và xung thần kinh trong thanh quản bị gián đoạn, dẫn đến tê liệt các cơ dây thanh. Đây là một biến chứng hết sức nguy hiểm gây ra tổn thương cho não và không bảo vệ được đường thở khiến thức ăn rơi vào khí quản. Nếu kéo dài bệnh nhân rất có thể sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng gần của phù nề thanh quản

Phù nề thanh quản nếu nguyên nhân do viêm thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Cụ thể hiện tượng này sẽ gây biến chứng gần như sau:

Viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản là một biến chứng gần của phù nề thanh quản. Ở trẻ em biến chứng này còn được gọi là viêm thanh phế khí quản ngạt thở Chevalier – Jackson. Đây là diễn tiến sau của viêm thanh quản phù nề hạ thanh môn. Quá trình phù nề xuất phát từ hạ thanh môn lan nhanh chóng xuống khí quản và phế quản. Đồng tời niêm mạc đường hô hấp dưới xuất tiết nhiều gây ra hiện tượng dịch nhầy đặc quánh làm tắc khí quản và phế quản.

Người bệnh sẽ gặp hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc biểu hiện bằng việc sốt cao trên 40 độ C hoặc hạ nhiệt độ dưới 36,5 độ C. Người bệnh còn có triệu chứng như mạch nhanh yếu, da xanh tái, chân tay lạnh, nôn, mất nước. Khi bị biến chứng này bệnh nhân sẽ gặp những cơn khó thở nặng, nhịp thở nhanh nông làm bệnh nhi khò khè, co lõm cơn hô hấp.

Viêm thanh  khí phế quản là một biến chứng gần của phù nề thanh quản

Viêm đường hô hấp trên

Phù nề thanh quản do viêm gặp ở bệnh viêm thanh quản cấp tính có thể có biến chứng lên vùng hô hấp trên. Vi khuẩn gây viêm thanh quản sẽ nhanh chóng lây lan sang những vùng này và gây bệnh hoặc làm nghiêm trọng hơn các bệnh ở vùng này. Người bệnh sẽ mắc những bệnh như viêm mũi, viêm tai giữa. Khi đó bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng khó chịu của bệnh này gây ra như hắt hơi, chảy nước mũi, sốt cao, đau tai, suy giảm thính lực…

Biến chứng xa của phù nề thanh quản

Phù nề thanh quản do viêm nếu không được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và  điều trị sẽ tiến triển nhanh chóng và biến chứng sang các cơ quan khác. Ổ vi khuẩn sẽ theo đường máu lan sang các bộ phận khác và gây ảnh hưởng đến một số cơ quan như: tim, phổi, thận… Người bệnh sẽ mắc một số bệnh như viêm khớp, viêm cầu thận cấp, viêm cơ tim, viêm đường tiêu hóa. Và biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đó chính nhiễm trùng huyết tăng nguy cơ tử vong lên rất cao.

Phù nề thanh quản do viêm có thể biến chứng sang các vùng khác của cơ thể
Phù nề thanh quản do viêm có thể biến chứng sang các vùng khác của cơ thể

Như đã nói ở trên hiện tượng phù nề thanh quản có thể do nhiều nguyên nhân và là triệu chứng của nhiều bệnh. Chính vì thế hiện tượng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Khó thở thanh quản dẫn đến tử vong – Biến chứng nguy hiểm của bệnh phù nề thanh quản

Tình trạng phù nề thanh quản xuất hiện ở một số bệnh như viêm thanh quản cấp tính phù nề, viêm thanh quản phù nề hạ thanh môn ở trẻ em, viêm phù nề thanh nhiệt, phù nề do dị ứng có thể gây khó thở thanh quản. Có 3 mức độ khó thở thanh quản.

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân có thể khó thở nhẹ, khó thở khi thở vào khi có tiếng rít. Trong giai đoạn thứ hai khó thở thanh quản trở nên rõ rệt hơn, bệnh nhân sẽ khó thở chậm, khó thở khi thở vào, có tiếng rít, có hiện tượng co kéo các cơn hô hấp. Và nếu không được điều trị bệnh nhân sẽ tiến triển nhanh đến giai đoạn 3 đó là tình trạng khó thở nhanh, nông, nhịp thở không đều, không thấy tiếng rít. Tình trạng khó thở ở giai đoạn này có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Những phù nề không viêm do dị vật đường thở nếu không được cấp cứu kịp thời cũng dẫn đến việc khó thở và tử vong.

Phù nề thanh quản có thể gây khó thở và tử vong
Phù nề thanh quản có thể gây khó thở và tử vong

Ung thư thanh quản

Phù nề thanh quản do viêm rất có thể biến chứng thành ung thư thanh quản. Đây là một khối u ác tính xuất phát từ trong lòng thanh quản hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Phù nề thanh quản gặp ở bệnh viêm thanh quản cấp khi tiến triển đến tình trạng mãn tính cũng sẽ làm tăng sừng hóa niêm mạc thanh quản, bạch sản, u nhú và một số diễn biến thành ung thư thanh quản. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh sẽ khó điều trị và có nguy cơ tử vong cao.

Phù nề thanh quản do rất nhiều nguyên nhân chính vì thế bệnh nhân có thể gặp hậu quả, biến chứng. Vì thế tốt nhất khi gặp bất cứ biến chứng bất thường nào ở đường thanh quản hãy tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về hiện tượng phù nề thanh quản và các bệnh về đường hô hấp hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những kiến thức mà các chuyên gia mang lại chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình.

vừa đặt hàng