Hậu quả, biến chứng ung thư hạ họng mà bạn cần quan tâm

Bất kỳ một loại ung thư nào cũng trở nên đáng sợ nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm. Những biến chứng ung thư hạ họng cũng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người chỉ vì không được điều trị từ sớm.

Biến chứng gây ảnh hưởng cuộc sống của ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng đứng thứ hai về số lượng người mắc phải trong các bệnh lý đường hô hấp sau ung thư vòm họng. Bệnh đang gây những biến chứng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của nhiều người.

Vùng hạ họng là phần dưới của đường thở và tiêu hóa. Bộ phận này được chia làm 3 khu vực chính là xoang lê, vùng sau nhẫn phễu và thành sau hạ họng. Lúc đầu bệnh chỉ xuất hiện ở 3 khu vực trên, phổ biến nhất là ở xoang lê. Trong các giai đoạn này bệnh diễn ra âm thầm và có triệu chứng giống như những bệnh lý vùng hầu họng khác.

Ung thư hạ họng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh
Ung thư hạ họng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Tuy nhiên khi bệnh tiến triển đến những giai đoạn sau thì bệnh có thể gây những biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cụ thể là ban đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy nuốt vướng như có dị vật ở vùng hạ họng. Tuy nhiên khi bệnh phát triển thì cảm giác này nghiêm trọng hơn và kèm theo cảm giác đau. Những cơn đau sẽ nặng hơn về đêm. Chính vì thế người bệnh có thể không ăn uống, nghỉ ngơi được như bình thường. Tình trạng này kéo dài cơ thể người bệnh sẽ trở nên suy kiệt, không còn sức lực.

Biến chứng gần của ung thư hạ họng

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn thứ ba thì các khối u bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác gần với vị trí xuất hiện ban đầu của khối u. Cụ thể:

+ Nếu khối u xuất hiện ở xoang lê thì sau khi lây lan sang toàn bộ vùng xoang lê thì sẽ khiến một nửa thanh quản bị cố định. Giai đoạn lan rộng khối u sẽ gây ảnh hưởng đến thanh quản. Bệnh lúc này chuyển thành ung thư hạ họng – thanh quản. Lúc này thành sau hạ họng bị phù nề, bờ sau cành sụn giáp dày cộm lên, trục thanh quản bị cố định hoặc kém di động.

+ Ung thư vùng sau nhẫn phễu: khối u sẽ phát sinh từ mặt sau niêm mạc của thanh quản. Đây là loại ung thư ít gặp ở Việt Nam. Thường gặp là ung thư biểu mô Malpighi biệt hóa. U thường gặp là thể loét sùi và loét thâm nhiễm. Trong giai đoạn lây lan khối u thường lan vào thành trong rồi góc trước của xoang lê. Tuy nhiên đường lây lan chính của khối u là xuống miệng thực quản. Người bệnh sẽ gặp triệu chứng khó nuốt nhưng tiến triển chậm.

Người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt trong giai đoạn lây lan của khối u sau nhẫn phễu
Người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt trong giai đoạn lây lan của khối u sau nhẫn phễu

+ Ung thư miệng thực quản phần lớn là thể xâm lấn theo hình tròn vùng ranh giới giữa hạ họng và thực quản. Khối u trong trường hợp này thường theo phía dưới niêm mạc lên phía hạ họng và xuống phía dưới thực quản hoặc lan sang phía dưới khí quản. Khối u cũng có thể lan vào tuyến giáp.

Biến chứng nguy hiểm của ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng là một bệnh phát triển nhanh, người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như:

Hạch cổ bị di căn

Trong giai đoạn muộn đa số bệnh nhân đều đã có hạch cổ. Hạch có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên đối diện nhau. Lúc này hạch xuất hiện với số lượng nhiều và phần lớn dính lại thành một khối (65%) và trên 2/3 đã bị cố định, các hạch này thường dính với các mạch máu lớn hoặc các cơ vùng cạnh cổ.

Hạch thường hay gặp là dãy hạch cổ dưới và sau đó là nhóm hạch hồi quy. Trong một số ít trường hợp gặp hạch trung thất.

Hạch cổ di căn ở người bị ung thư hạ họng
Hạch cổ di căn ở người bị ung thư hạ họng

Khối u di căn sang các vùng khác trên cơ thể

Trong giai đoạn muộn khối u có thể di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể. Những con đường di căn của khối u là đường bạch huyết, mạch máu và qua các cơ quan gần vùng hạ họng. Một số cơ quan có thể bị ảnh hưởng là gan, phổi, xương và não.

Khối u ở hạ họng có thể di căn sang các vùng khác trên cơ thể
Khối u ở hạ họng có thể di căn sang các vùng khác trên cơ thể

+ Khối u có thể di căn sang gan gây nên hiện triệu chứng vàng da, nổi nhiều mụn và mẩn ngứa.

+ Người bệnh sẽ có những cơn đau nhức dữ dội và có khả năng gãy xương nếu khối u di căn lên xương.

+ Khối u di căn lên phổi gây khó thở, thở gấp và cơ thể nổi u.

+ Ung thư giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên não làm suy giảm trí nhớ, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguy hiểm đến tính mạng

Khi đến giai đoạn di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể khối u sẽ khiến bệnh nhân mắc cùng lúc nhiều bệnh. Và nếu không được can thiệp kịp thời để kéo dài sự sống thì người bệnh sẽ nhanh chóng bị suy yếu hệ miễn dịch gây nhiễm trùng, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Mức độ nguy hiểm của các biến chứng ung thư hạ họng rất cao trong những giai đoạn sau. Chính vì thế nếu có bất kỳ một triệu chứng nào của bệnh lý này trong giai đoạn đầu thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Biến chứng của bệnh lý này khá nguy hiểm nên nếu muốn tìm hiểu về bệnh hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Chắc chắn những kiến thức mà các chuyên gia cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.