Biến chứng ung thư thanh quản nguy hiểm hơn theo từng giai đoạn bệnh

Ung thư thanh quản là một bệnh có thể điều trị. Tuy nhiên chỉ có phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị mới có hiệu quả như mong muốn. Ở những giai đoạn muộn bệnh rất có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu mức độ nguy hiểm của các biến chứng ung thư thanh quản mà bạn có thể gặp khi bị bệnh.

Hậu quả, biến chứng ung thư thanh quản sẽ xuất hiện theo từng giai đoạn của bệnh. Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh.

Biến chứng tại chỗ của bệnh ung thư thanh quản

Trong giai đoạn đầu và thứ hai của bệnh khối u chỉ ở thanh quản mà chưa lây lan sang các vùng khác. Khối u trong giai đoạn này thường xuất hiện ở những vị trí sau: thượng thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn.

+ Vùng thượng thanh môn: khối u chỉ nằm trên vùng này nên dây thanh vẫn có thể hoạt động như bình thường.

+ Vùng thanh môn: tùy từng bệnh nhân mà có thể tổn thương một hoặc cả hai dây thanh. Trong một số trường hợp cả hai dây thanh vẫn hoạt động được.

+ Hạ thanh môn: vị trí này của u khiến dây thanh di động bị hạn chế.

Trong giai đoạn này người bệnh sẽ gặp biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn như bị khàn tiếng, mất tiếng, khó khăn trong việc ăn uống. Nếu như tình trạng này kéo dài bệnh nhân sẽ khó có đủ sức lực để điều trị bệnh.

Ung thư thanh quản gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Ung thư thanh quản gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Biến chứng gần của ung thư thanh quản

Người bệnh sẽ gặp những biến chứng gần của ung thư thanh quản khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3. Đây là giai đoạn bệnh bắt đầu nặng hơn và khối u sẽ lan rộng trên tất cả các vị trí như thương thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn.

Khi khối u xuất hiện ở thượng thanh môn thì có thể lan vào các hạch bạch huyết. Băng thanh thất phù nề che lấp dây thanh cùng bên, niêm mạc dày cộm lên, chắc cứng, sau đó loét lan nhanh ra nẹp phễu thanh thiệt và xoang lê. Dây thanh có thể hoạt động hoặc không tùy theo mức độ lây lan.

Khối u xuất hiện ở thượng thanh môn lan rộng
Khối u xuất hiện ở thượng thanh môn lan rộng

Khối u xuất hiện ở thanh môn hoặc lây sang vị trí khác khiến dây thanh không hoạt động như bình thường.

Khối u ở hạ thanh môn có thể lan rộng đến các dây thanh khiến chúng khó di động.

Biến chứng nguy hiểm của ung thư thanh quản

Người bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm của ung thư thanh quản trong giai đoạn cuối của bệnh. Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, khối u không chỉ lây lan khắp thanh quản mà còn sang các vùng khác khó có thể cứu chữa.

Hạch cổ

Tùy thuộc và vị trí của u ác tính mà hạch cổ cũng di căn khác nhau vì nó phụ thuộc vào hệ thống bạch mạch của vùng đó. Hệ thống bạch mạch thường có hai mạng lưới phân phối rõ rệt: một mạng ở thượng thanh môn, một mạng ở hạ thanh môn và 2 mạng này được phân chia bởi dây thanh.

Ung thư vùng thượng thanh môn thường có hạch cổ di căn sớm còn dấu hiệu di căn của hạch cổ ở ung thư hạ thanh môn sẽ xuất hiện muộn hơn.

Ung thư thanh quản khiến hạch cổ di căn
Ung thư thanh quản khiến hạch cổ di căn

Khối u di căn sang các vùng khác trên cơ thể

Ung thư thanh quản thường ít gặp di căn xa hơn so với ung thư hạ họng. Theo như một số thống kê thì loại ung thư này thường di căn vào phổi sau đó mới đến các cơ quan khác trên cơ thể.

+ Khối u di căn lên gan khiến người bệnh xuất hiện triệu chứng vàng da, nổi nhiều mụn và mẩn ngứa.

+ Khối u di căn lên xương khiến người bệnh đau nhức dữ dội và có khả năng gãy xương.

+ Khối u di căn lên phổi gây khó thở, thở gấp và cơ thể nổi u.

Ung thư thanh quản di căn lên phổi gây khó thở
Ung thư thanh quản di căn lên phổi gây khó thở

+ Ung thư giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên não làm suy giảm trí nhớ, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Trong một số trường hợp bệnh còn có thể di căn lên một số bộ phận khác như  cổ, khí quản, tuyến giáp, cột sống, da, miệng, thực quản.

Nguy hiểm đến tính mạng

Nếu ung thư thanh quản không được điều trị, thường chỉ kéo dài được một năm hoặc 18 tháng là người bệnh có nguy cơ tử vong. Thông thường người bệnh sẽ tử vong do những biến chứng và di căn của khối u. Người bệnh sẽ có thể suy yếu hệ miễn dịch gây nhiễm trùng, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Biến chứng ung thư thanh quản sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mắc. Chính vì thế khi thấy bất kỳ triệu chứng nào người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để điều trị.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư thanh quản hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Chắc chắn những kiến thức mà các chuyên gia cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.