Hậu quả, biến chứng ung thư vòm mũi họng theo từng giai đoạn

Ung thư vòm mũi họng đang là một căn bệnh phổ biến và có mức độ nguy hiểm cao. Hàng ngày rất nhiều người đang phải đối mặt với những hậu quả, biến chứng ung thư vòm mũi họng. Cùng tìm hiểu thêm về những hậu quả, biến chứng ung thư vòm mũi họng sau đây nhé. 

Biến chứng gây ảnh hưởng cuộc sống của ung thư vòm mũi họng

Hiện nay cuộc sống của rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi những biến chứng của ung thư vòm mũi họng. Trong giai đoạn đầu hầu như bệnh không có biểu hiện gì. Bệnh tiến triển một cách âm thầm và hầu hết người bệnh đều sinh hoạt bình thường.

Chỉ có một số ít người bệnh gặp triệu chứng đau nửa đầu từ rất sớm. Những cơn đau này có thể theo từng cơn hoặc âm ỉ. Có một điểm đặc biệt là những triệu chứng đau này điều trị bằng thuốc giảm đau thường ít tác dụng. Người bệnh có thể gặp những ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống. Chẳng hạn như thường xuyên mệt mỏi hay ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Đau nửa đầu là một trong những biểu hiện ban đầu của ung thư vòm họng.
Đau nửa đầu là một trong những biểu hiện ban đầu của ung thư vòm họng.

Tuy nhiên khi khối u to hơn hoặc lây lan sang các vùng  khác thì các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sẽ làm cho cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng

Biến chứng gần của ung thư vòm mũi họng

Khi bệnh ung thư vòm mũi họng tiến triển đến giai đoạn lan tràn thì khối sẽ gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh. Và người bệnh sẽ có thể gặp nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn rất nhiều.

+ Biến chứng vùng mũi: khối u lan sang vùng mũi sẽ gây triệu chứng ngạt tắc mũi, chảy nước mũi, mũi chảy mủ có mùi hôi rõ, lẫn tia máu, chảy máu cam.

+ Biến chứng vùng tai: khối u lan sang tai sẽ khiến người bệnh ù tai, nghe kém một bên, đau trong tai, chảy mủ tai lẫn máu, có mùi hôi.

Khối u ảnh hưởng đến vùng tai gây nghe kém một bên tai
Khối u ảnh hưởng đến vùng tai gây nghe kém một bên tai

+ Biến chứng đến vùng họng: khối u lan xuống dưới sẽ gây ảnh hưởng đến giọng nói, nuốt bị sặc, hoặc gặp hội chứng Trotter gây điếc, khít hàm, liệt màn hầu.

+ Biến chứng trên nền sọ: Khi khối u lan lên trên bệnh nhân sẽ bị hội chứng tăng áp lực hộp sọ hoặc hội chứng thần kinh khu trú.

Biến chứng nguy hiểm của ung thư vòm mũi họng

Khi ung thư vòm mũi họng đến giai đoạn cuối thì những hậu quả, biến chứng mà nó để lại sẽ rất nặng nề:

Biến chứng sang các vùng xa của cơ thể

Trong giai đoạn lan tràn của ung thư vòm mũi họng các tế bào ung thư sẽ có thể theo nhiều con đường di căn đến các vùng xa hầu họng. Tế bào ung thư sẽ ảnh hưởng đến một số cơ quan như xương, gan, phổi, não.

Khi đó bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như đau một số bộ phận trên cơ thể, trong máu có đờm, gan sưng to, đau ngực thường xuyên… Đây là những biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở một số bộ phận trên cơ thể.
Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở một số bộ phận trên cơ thể.

Bệnh nhân khi đến các cơ sở y tế trong giai đoạn này sẽ phải can thiệp bằng xạ trị, hóa trị và phối hợp dùng thêm một số loại thuốc khác. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ khiến cho các tế bào ung thư bớt lây lan. Thậm chí nếu tế bào ung thư di căn sang gan thì tiên lượng rất xấu và bệnh nhân có thể tử vong sớm.

Hạch cổ bị di căn

Theo một số thống kê thì phần lớn ung thư vòm họng đều di căn đến hạch cổ. Bởi đây là hạch bạch huyết nằm rất gần với khu vực vòm họng. Chính vì thế bộ phận này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên bởi tế bào ung thư. Những tế bào ung thư di căn và xâm lấn khiến vùng cổ bệnh nhân xuất hiện những hạch tròn ở họng. Những hạch này mang lại cảm giác khó chịu, vướng víu cho bệnh nhân.

Hạch cổ di căn chính là một trong những biến chứng ung thư vòm mũi họng
Hạch cổ di căn chính là một trong những biến chứng ung thư vòm mũi họng

Trong giai đoạn muộn hạch cổ xuất hiện với số lượng nhiều và phần lớn dính lại thành một khối, các hạch này thường dính với các mạch máu lớn hoặc các cơ vùng cạnh cổ. Hạch thường không thể di động được.

Nguy hiểm đến tính mạng

Khi đến giai đoạn di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể khối u sẽ khiến bệnh nhân mắc cùng lúc nhiều bệnh. Thêm vào đó trong giai đoạn này các triệu chứng của ung thư vòm mũi họng xuất hiện ở vùng mũi, họng, tai, thần kinh sẽ nặng hơn. Và nếu không được can thiệp kịp thời bằng các biện pháp y tế thì người bệnh sẽ nhanh chóng bị suy yếu hệ miễn dịch gây nhiễm trùng, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Ung thư vòm mũi họng dù ở giai đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc. Tuy nhiên trong những giai đoạn cuối hậu quả, biến chứng ung thư vòm mũi họng sẽ nặng hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu và chủ động hạn chế nguy cơ gây bệnh lý ác tính này ngay từ hôm nay.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Chắc chắn những kiến thức mà các chuyên gia cung cấp sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.