Biến chứng của bệnh viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp không phải là một bệnh thực sự nguy hiểm. Nếu phát hiện sớm thì bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng những biện pháp đơn giản. Tuy nhiên hầu hết người bệnh đều chủ quan với triệu chứng của bệnh. Điều này dẫn đến biến chứng viêm amidan cấp rất nguy hiểm. 

Những biến chứng gần của bệnh viêm amidan cấp

Bệnh viêm amidan cấp có thể gây ra một số biến chứng tại chỗ cho vùng hầu họng như sau:

Áp xe hoặc viêm tấy họng

Viêm amidan cấp kéo dài có thể gây biến chứng cho vùng hầu họng. Cụ thể là bệnh nhân sẽ bị áp xe amidan, xuất hiện viêm tấy, hóa mủ. Khi đó người bệnh sẽ có các triệu chứng như ngạt mũi, ho có đờm, chảy nước mũi, sốt cao. Ngoài ra môi của người bệnh cũng rất khô, lưỡi bẩn, da tái và mạch nhanh.

Áp xe amidan là biến chứng tại chỗ mà viêm amidan cấp gây ra
Áp xe amidan là biến chứng tại chỗ mà viêm amidan cấp gây ra

Những triệu chứng này khiến người bệnh gặp khó khăn khi nhai nuốt và có thể bị biến đổi giọng nói. Và khi áp xe amidan không được điều trị sẽ khiến đường thở bị chèn ép, thậm chí gây ung thư vòm họng nguy hiểm đến tính mạng.

Hoại tử, loét khe và gây ra sỏi amidan

Vi khuẩn, virus gây viêm amidan cấp nếu không được loại bỏ thì có thể khiến bệnh nhân bị viêm tấy mủ quanh amidan. Đây là sự viêm nhiễm của tổ chức bao bọc bên ngoài amidan. Chỗ viêm tấy có thể vỡ mủ, mủ chảy ra gây sẹo cứng hay sỏi cho amidan.

Biến chứng xa của bệnh viêm amidan cấp

Không chỉ có biến chứng tại chỗ bệnh viêm amidan cấp nếu không sớm được chữa trị còn có thể gây biến chứng đến các cơ quan lân cận. Cụ thể là vi khuẩn, virus gây bệnh viêm amidan cấp có thể tác động đến tai, mũi và lan cả xuống đường hô hấp dưới. Một số biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho các cơ quan lân cận là:

Biến chứng viêm mũi

Vi khuẩn, virus tấn công niêm mạc mũi sẽ gây viêm và tăng tiết dịch nhầy ở mũi. Người bị viêm mũi sẽ rất khó chịu với những triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, sốt nhẹ, ho…

Bệnh viêm amidan cấp có thể biến chứng gây viêm mũi
Bệnh viêm amidan cấp có thể biến chứng gây viêm mũi

Biến chứng viêm xoang

Viêm xoang cũng chính là một biến chứng do bệnh viêm amidan cấp gây ra. Những hốc rỗng nằm trong khối xương so mặt, quanh mũi và hốc mũi sẽ nhanh chóng bị nhiễm vi khuẩn, virus và viêm nhiễm. Viêm xoang thường xuất hiện với những triệu chứng như đau nhức vùng xoang, nhức đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, ngửi kém, ảnh hưởng đến thị lực… Bệnh thường rơi vào giai đoạn mãn tính và rất khó để có thể điều trị dứt điểm.

Biến chứng viêm tai giữa

Cấu tạo tai- mũi – họng thông nhau chính vì thế vi khuẩn, virus gây bệnh ở vùng amidan sẽ rất dễ lan đến vòi nhĩ và vùng tai giữa gây tổn thương tại đây. Viêm tai giữa sẽ gây đau tai, mệt mỏi, ù tai, suy giảm thính lực. Bệnh tiến triển nặng sẽ có hiện tượng ứ mủ và nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể gây thủng màng nhĩ.

Biến chứng viêm thanh khí phế quản

Khi hàng rào ngăn chặn vi khuẩn virus là amidan bị viêm thì những sinh vật ngoại lai này sẽ rất dễ di chuyển xuống đường hô hấp dưới gây bệnh. Viêm thanh khí quản chính là một trong những bệnh đó. 

Đây là tình trạng sưng, phù nề cấp tính ở khu vực hẹp nhất giữa hai dây thanh. Bệnh sẽ khiến bệnh nhân khàn giọng, thở ít, ho, sổ mũi.

Biến chứng viêm amidan cấp còn tác động đến phổi
Biến chứng viêm amidan cấp còn tác động đến phổi

Biến chứng viêm phổi

Khi đã bị viêm thanh khí phế quản thì vi khuẩn, virus sẽ nhanh chóng xâm nhập phế quản và phổi gây bệnh viêm phổi. Lúc này tình trạng của người bệnh khá nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao nếu các phế nang bị chảy mủ gây thiếu oxy.

Ngoài ra, viêm amidan cấp có thể gây một số biến chứng lên các cơ quan như thận, tim, khớp… Trong vùng hầu họng có một loại vi khuẩn gây viêm amidan cấp đó là Streptococcus pyogenes. Đây là một chủng đặc biệt của liên cầu khuẩn.

Bệnh viêm amidan cấp có thể gây những biến chứng xa đến tim, thận, khớp
Bệnh viêm amidan cấp có thể gây những biến chứng xa đến tim, thận, khớp

Cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra một kháng thể để tấn công và loại bỏ vi khuẩn này. Tuy nhiên kháng thể này cũng đồng thời tấn công các mô khỏe mạnh ở tim, khớp và thận. 

Những biến chứng lên các cơ quan này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Thậm chí trong một số trường hợp các bệnh phát triển từ biến chứng này còn có thể gây tử vong.

Biến chứng viêm amidan cấp có thể rất dễ điều trị nhưng cũng có thể gây tử vong. Chính vì thế ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh này thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán. Việc này cũng có ý nghĩa rất lớn đến việc có điều trị hiệu quả hay không.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan cấp hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn những thông tin mà các chuyên gia cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức để chăm sóc cho bản thân và gia đình.