Biến chứng bệnh viêm amidan hốc mủ

Amidan là một khối màu hồng nằm ở hai bên thành họng. Do nằm ngay vị trí cửa ngõ giữa đường ăn và đường thở nên rất dễ viêm nhiễm mỗi khi tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất, sức đề kháng suy giảm…Việc tái phát nhiều lần tình trạng viêm nhiễm sẽ dẫn đến việc bệnh trở nên mãn tính. Một trong những dạng bệnh mãn tính thường gặp là viêm amidan hốc mủ. Và nếu không được điều trị thì biến chứng viêm amidan hốc mủ sẽ rất khó lường.

Những biến chứng tại chỗ của bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ gặp những biến chứng tại chỗ như sau:

Áp xe amidan – Những hậu quả đầu tiên của bệnh viêm amidan hốc mủ

Khi bệnh viêm amidan cấp tiến triển đến giai đoạn mãn tính thường gặp là viêm amidan hốc mủ có thể xảy ra tình trạng bội nhiễm. Ổ viêm nhiễm lan rộng gây áp xe amidan. Lúc đó người bệnh sẽ có những triệu chứng như ngạt mũi, ho có đờm, chảy nước mũi, sốt cao, họng đau rát, khó nuốt. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khô miệng, lưỡi bẩn, hơi thở có mùi hôi.

Cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là rất khó nhai nuốt thức ăn và có thể bị biến đổi giọng nói. Và khi áp xe amidan không được điều trị sẽ khiến đường thở bị chèn ép, thậm chí gây ung thư vòm họng nguy hiểm đến tính mạng.

Vi khuẩn, virus gây bệnh viêm amidan hốc mủ có thể làm áp xe amidan
Vi khuẩn, virus gây bệnh viêm amidan hốc mủ có thể làm áp xe amidan

Viêm tấy và áp xe quanh amidan

Vi khuẩn, virus gây viêm amidan cấp nếu không được loại bỏ nhanh chóng khiến bệnh nhân bị viêm tấy mủ quanh amidan. Tổ chức bao bọc bên ngoài amidan bị viêm có thể biến chứng trở thành áp xe vùng xung quanh amidan.

Biến chứng gần của bệnh viêm amidan hốc mủ

Ổ vi khuẩn ở vùng amidan sẽ nhanh chóng lan ra cả vùng hầu họng và lân cận. Chúng có thể tác động đến răng miệng, tai, mũi và lan cả xuống đường hô hấp dưới. Khi đó chúng sẽ gây ra một số bệnh cho những vùng này như sau:

Những bệnh về răng miệng

Biến chứng gần nhất đó chính là vi khuẩn, virus sẽ lây lan đến vùng xung quanh chân răng. Khi ổ vi khuẩn, virus này sẽ nhanh chóng gây ra những bệnh như viêm quanh răng, sâu răng, viêm nướu. Người bệnh sẽ có những cơn đau nặng có thể lan đến thái dương, khó ăn uống.

Bệnh amidan hốc mủ có thể gây những biến chứng cho vùng răng miệng
Bệnh amidan hốc mủ có thể gây những biến chứng cho vùng răng miệng

Viêm mũi

Vi khuẩn, virus tấn công niêm mạc mũi sẽ gây viêm và tăng tiết dịch nhầy ở mũi. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân là nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mũi chuyển từ trong sang xanh vàng, hắt hơi, có đờm trong họng, ho và nhức đầu nhẹ

Viêm xoang

Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể gây ra bệnh viêm xoang. Xoang là những hốc rỗng nằm trong khối xương so mặt, quanh mũi và hốc mũi. Vi khuẩn, virus sẽ nhanh chóng làm vùng này bị nhiễm vi khuẩn, virus. Viêm xoang thường xuất hiện với những triệu chứng như đau nhức vùng xoang, nhức đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, ngửi kém, ảnh hưởng đến thị lực… Người bệnh thường phải đối mặt với những triệu chứng này nhiều năm gây phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc.

Viêm tai giữa

Vi khuẩn, virus gây bệnh ở vùng amidan sẽ rất dễ lan đến vòi nhĩ và vùng tai giữa gây tổn thương tại đây. Viêm tai giữa sẽ gây đau tai, mệt mỏi, ù tai, suy giảm thính lực. Bệnh tiến triển nặng sẽ có hiện tượng ứ mủ và nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể gây thủng màng nhĩ.

Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng

Khi bệnh viêm amidan phát triển thì nổi hạch dưới góc hàm hoặc thành bên họng là dấu hiệu bình thường. Khi đó hạch sưng to để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Đến khi tình trạng viêm nhiễm chấm dứt thì hạch sẽ tự động co lại. Tuy nhiên khi bị viêm amidan hốc mủ tức là tình trạng viêm amidan cấp tái phát nhiều lần thì tình trạng sưng hạch sẽ xảy ra liên tục. Viêm hạch tái phát quá nhiều lần, hạch xơ hóa,  không thể hết sẽ gây đau đớn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng là biến chứng gần của viêm amidan hốc mủ
Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng là biến chứng gần của viêm amidan hốc mủ

Viêm thanh khí phế quản

Khi đã tác động hết vùng lân cận vi khuẩn, virus sẽ lan xuống đường hô hấp dưới và gây bệnh.  Đầu tiên đó là chúng sẽ gây bệnh viêm thanh khí quản. Người bệnh sẽ bị sưng, phù nề cấp tính ở khu vực hẹp nhất giữa hai dây thanh. Bệnh sẽ khiến bệnh nhân khàn giọng, thở ít, ho, sổ mũi.

Viêm phổi

Vi khuẩn, virus sẽ nhanh chóng xâm nhập phế quản và phổi gây bệnh viêm phổi. Triệu chứng điển hình của viêm phổi là sốt, ho đờm đục và đau ngực khi ho. Phổi nhiễm bệnh làm tiết dịch và để lại các tế bào chết. Điều này làm tắc nghẽn các túi khí nhỏ li ti trong phổi và làm giảm trao đổi oxy. Và việc thiếu oxy sẽ khiến hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng.

 Biến chứng xa của viêm amidan hốc mủ

Hậu quả của viêm amidan hốc mủ còn xuất hiện trên các cơ quan xa vùng hầu họng như tim, thận, khớp… Cụ thể là:

Viêm nội tâm mạc

Đây là bệnh nhiễm trùng các lớp lót bên trong của tim. Nếu không được điều trị viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim, Lúc này người bệnh sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng do biến chứng như đột quỵ, suy tim.

Bệnh nhân cũng có thể bị biến chứng gây viêm nội tâm mạc
Bệnh nhân cũng có thể bị biến chứng gây viêm nội tâm mạc

Thấp khớp cấp

Nếu liên cầu khuẩn huyết tán ở vùng amidan đi theo đường máu đến các khớp sẽ gây viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp. Hệ miễn dịch lúc này không chỉ chống lại vi khuẩn mà còn tấn công các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể gây ra đau đớn, sưng và cứng khớp. Bệnh thấp khớp cấp gây tổn thương chủ yếu là các khớp nhưng nặng nề nhất là tim, làm tăng nguy cơ tử vong.

Viêm cầu thận cấp

Vi khuẩn, virus cũng sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến thận gây viêm cầu thận cấp, đặc biệt là các bé trên 3 tuổi. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như sưng húp ở mặt, đi tiểu ít hơn bình thường, có máu trong nước tiểu, ho, huyết áp cao.

Nhiễm khuẩn huyết

Từ ổ viêm nhiễm ở amidan vi khuẩn sẽ xâm nhập liên tục vào máu và độc tố của chúng sẽ gây nhiễm trùng máu. Đây là di chứng viêm amidan hốc mủ nặng nề nhất. Người bệnh sẽ bị sốt cao, rét run, kích thích, mê sảng, mạch nhanh nhỏ, thở nhanh nông, da xanh tái có khi có ban xuất huyết… Kh bệnh lan sang các cơ quan khác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiễm khuẩn huyết là biến chứng nặng nề của viêm amidan hốc mủ
Nhiễm khuẩn huyết là biến chứng nặng nề của viêm amidan hốc mủ

Biến chứng amidan hốc mủ có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế việc đến ngay các cơ sở y tế để điều trị bệnh ngay từ giai đoạn ban đầu là rất có ý nghĩa để sức khỏe người bệnh không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan hốc mủ hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chuyên gia sẽ cho bạn những câu trả lời bổ ích.