Sự nguy hiểm của những biến chứng bệnh viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát là một bệnh mãn tính thường gặp ở những người trẻ tuổi. Có trường hợp bệnh nhân chỉ bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên cũng có người đang bị đau hành hạ bởi những cơn đau và thậm chí đe dọa tính mạng do biến chứng viêm amidan quá phát.

Bệnh viêm amidan quá phát gây những biến chứng tại chỗ

Viêm amidan quá phát chính là hậu quả của việc xem nhẹ không điều trị viêm amidan cấp hoặc điều trị không đúng cách dẫn đến việc viêm nhiễm tái lại nhiều lần.

Áp xe amidan là biến chứng đầu tiên mà bệnh viêm amidan quá phát gây ra. Việc không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến việc vi khuẩn, virus không được loại bỏ. Loại vi khuẩn phổ biến gây viêm amidan cấp và mãn tính là liên cầu khuẩn. Loại vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng các mô mềm xung quanh amidan. Các mô này sẽ bị vi khuẩn kỵ khí tức là vi khuẩn sống ma không cần không khí tấn công, xâm nhập và tạo thành ổ áp xe.

Áp xe amidan là biến chứng tại chỗ của viêm amidan quá phát
Áp xe amidan là biến chứng tại chỗ của viêm amidan quá phát

Khi bị áp xe amidan người bệnh thường có một số triệu chứng phổ biến như sốt hoặc bị ớn lạnh, khó nuốt, không thể mở rộng miệng, gặp khó khăn khi nuốt nước bọt. Người bệnh cũng có cảm giác đau đớn ở vùng cổ họng, vùng đầu, hàm và hai bên tai. Khi áp xe amidan không được điều trị sẽ dẫn đến nhiễm trùng khắp cơ thể, tắc nghẽn đường thở và một số biến chứng nguy hiểm khác.

Biến chứng gần của bệnh viêm amidan quá phát

Vi khuẩn, virus ở amidan không được loại bỏ sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm. Ổ bội nhiễm này sẽ nhanh chóng lan sang các vùng lân cận đó là răng miệng và tai, mũi gây ra một số bệnh như:

Những bệnh về răng miệng

Vùng răng miệng chính là nơi đầu tiên mà ổ viêm nhiễm này có thể gây bệnh. Khi ổ viêm nhiễm phát triển người bệnh có thể bị sâu răng, viêm nướu. Điều này sẽ gây ra những cơn đau đớn dữ dội và ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt thức ăn.

Viêm mũi

Vi khuẩn, virus tấn công niêm mạc mũi sẽ gây viêm và tăng tiết dịch nhầy ở mũi. Khi bị bệnh, con người sẽ cảm thấy khó chịu, hắt hơi, chảy nước mũi, toàn thân đau nhức… Bệnh thường diễn biến trong vài ngày đến vài tuần và không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống.

Viêm amidan quá phát có thể biến chứng thành bệnh viêm mũi
Viêm amidan quá phát có thể biến chứng thành bệnh viêm mũi

Viêm xoang

Xoang là những hốc rỗng nằm trong khối xương so mặt, quanh mũi và hốc mũi. Trong các xoang có một lớp niêm mạc rất mỏng và có một hệ thống tan dịch và mạch máu để nuôi dưỡng xương.

Khi các vi khuẩn, virus lây lan đến vùng xoang sẽ gây ung mủ, bế tắc sự lưu thông tân dịch. Vi trùng sẽ biến dần niêm mạch, tân dịch thành mủ và hoại tử trong hốc xoang. Chính vì thế người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu, khó thở, rất khó chịu, chảy nước mũi, ngửi kém, ảnh hưởng đến thị lực… Bệnh rất khó chữa trị dứt điểm và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc trong một thời gian dài.

Viêm tai giữa

Vi khuẩn, virus gây bệnh ở vùng amidan sẽ rất dễ lan đến vòi nhĩ và vùng tai giữa gây tổn thương tại đây. Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Viêm tai giữa sẽ gây sốt cao, đau tai, mệt mỏi, ù tai, suy giảm thính lực, rối loạn tiêu hóa. Bệnh tiến triển nặng sẽ có hiện tượng ứ mủ và nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể gây thủng màng nhĩ.

Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng

Viêm amidan quá phát cũng có thể khiến bệnh nhân bị viêm tấy hạch dưới hàm và thành bên họng. Ban đầu các hạch này sẽ sưng to để tiêu diệt vi khuẩn tuy nhiên khi viêm nhiễm tái phát lại nhiều lần sẽ khiến tình trạng sưng hạch xảy ra liên tục. Điều này khiến hạch xơ hóa, đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người bệnh cũng có thể có biến chứng viêm tấy hạch dưới hàm hoặc bên thành họng
Người bệnh cũng có thể có biến chứng viêm tấy hạch dưới hàm hoặc bên thành họng

Viêm thanh khí phế quản

Ổ viêm nhiễm ở amidan sẽ nhanh chóng lan xuống đường hô hấp dưới và gây viêm nhiễm. Một số loại virus vi khuẩn có thể gây bệnh viêm thanh khí phế quản. Người bệnh sẽ có cảm giác ho dữ dội, rát cổ họng, chảy nước mũi hoặc sốt. Trẻ em có thể bị khàn giọng, thở gấp, khi hít thở sẽ tạo ra âm thanh như những tiếng rít hay tiếng gió. Những triệu chứng này sẽ rõ ràng hơn vào buổi tối hoặc khi nằm xuống.

Biến chứng xa của viêm amidan quá phát

Vi khuẩn, virus chưa được loại bỏ sẽ theo đường máu đi đến những cơ quan xa vùng hầu họng  và hậu quả viêm amidan quá phát là một số bệnh:

Viêm nội tâm mạc

Di chứng viêm amidan quá phát cũng xuất hiện ở tim. Người bệnh sẽ bị viêm nội tâm mạc và cụ thể là nhiễm trùng các lớp lót bên trong của tim. Nếu không điều trị, viêm nội tâm mạc có thể gây hại hoặc phá hủy van tim và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng. 

Thấp khớp cấp

Bệnh thấp khớp cấp có nguyên nhân từ liên cầu khuẩn huyết tán từ amidan di chuyển đến các khớp. Khi di chuyển đến vùng này vi khuẩn sẽ nhanh chóng làm viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp. Sự nguy hiểm của bệnh này thể hiện ở chỗ hệ miễn dịch không chỉ chống lại vi khuẩn mà còn tấn công các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể gây ra đau đớn, sưng và cứng khớp. Bệnh thấp khớp cấp gây tổn thương chủ yếu là các khớp nhưng nặng nề nhất là tim, làm tăng nguy cơ tử vong.

Viêm amidan quá phát có thể dẫn đến bệnh thấp khớp cấp

Viêm cầu thận cấp

Vi khuẩn, virus đặc biệt là liên cầu tan huyết beta nhóm A sẽ ảnh hưởng đến thận và gây viêm cầu thận cấp. Toàn thân mệt mỏi, sốt cao, đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn chính là những triệu chứng mà bệnh nhân mắc phải khi bị viêm cầu thận cấp.

Nhiễm khuẩn huyết

Đây là biến chứng rất nghiêm trọng của bệnh viêm amidan quá phát. Những vi khuẩn sẽ xâm nhập liên tục vào máu và độc tố của chúng sẽ gây nhiễm trùng máu. Người bệnh sẽ bị sốt cao, rét run, kích thích, mê sảng, mạch nhanh nhỏ, thở nhanh nông, da xanh tái có khi có ban xuất huyết… Khi bệnh lan sang các cơ quan khác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Biến chứng viêm amidan quá phát có thể sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mắc. Chính vì thế ngay từ bây giờ hãy phòng ngừa bệnh bằng cách nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan quá phát hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chuyên gia sẽ cho bạn những câu trả lời bổ ích.