Biến chứng của bệnh viêm họng bạch hầu

Viêm họng bạch hầu không phải là một bệnh phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên nếu nó đã xuất hiện thì rất dễ lây lan. Biến chứng viêm họng bạch hầu cũng rất đáng sợ, nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể gây tử vong.

Những thông tin bạn cần biết về bệnh viêm họng bạch hầu

Viêm họng bạch hầu hay còn gọi là viêm họng giả mạc là một bệnh nhiễm độc cấp tính. Bệnh này có nguyên nhân từ trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle). Đây là một loại vi khuẩn có mặt ở khắp nơi trong môi trường tự nhiên. Vi khuẩn cũng phân bổ trên cơ thể con người ở các tuyến nhầy và da. Tuy nhiên chỉ những vi khuẩn mang độc tố di truyền mới gây bệnh viêm họng bạch hầu.

Trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) gây bệnh viêm họng bạch hầu
Trực khuẩn Klebs – Loeffler (Klep – lớp fle) gây bệnh viêm họng bạch hầu

Bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên những trẻ em từ 2 – 7 tuổi, những người chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân. Đây là một bệnh có biến chứng rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

Biến chứng gần của bệnh viêm họng bạch hầu.

Bệnh viêm họng bạch hầu ban đầu chỉ có triệu chứng rất nhẹ như sốt, đau đầu, viêm họng, chán ăn, mệt mỏi. Ở vùng cổ họng và amidan xuất hiện những giả mạc màu trắng xanh, dai và dễ bị chảy máu nếu bóc ra. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày bệnh nhân đã có những biến chứng nặng hơn. Cụ thể là:

Biến chứng ra khắp cổ họng

Những vi khuẩn gây bệnh viêm họng bạch hầu sẽ lan rộng ra khắp vùng cổ họng. Điều này sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng cổ họng, khó nuốt thức ăn

Biến chứng đến thanh quản

Vi khuẩn gây bệnh viêm họng bạch hầu xuống thanh quản gây khó thở
Vi khuẩn gây bệnh viêm họng bạch hầu xuống thanh quản gây khó thở

Khi đã lan khắp vùng hầu họng, vi khuẩn sẽ nhanh chóng lan xuống vùng thanh quản. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó thở. Khi bệnh trở nặng bệnh nhân sẽ bị sưng nề vùng dưới hàm và sưng hạch cổ. Lúc này cổ của bệnh nhân sẽ bị to bạnh ra như cổ bò.

Những biến chứng xa của viêm họng bạch hầu

Hậu quả viêm họng bạch hầu nếu không được phát hiện và điều trị thời có thể bị nhiễm độc toàn thân. Lúc này vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến một số cơ quan khác của cơ thể gây bệnh nguy hiểm:

Biến chứng tim mạch:

Viêm họng bạch hầu có thể biến chứng lên hệ tim mạch
Viêm họng bạch hầu có thể biến chứng lên hệ tim mạch

Vi khuẩn có thể theo máu đến tim làm viêm cơ tim. Tình trạng này thường xảy ra vào ngày thứ hai đến ngày thứ bảy. Người bệnh thường có những biểu hiện như nhịp tim nhanh, tim có tiếng thổi. Đặc biệt có thể rối loạn dẫn truyền dẫn tới tử vong đột ngột do trụy tim mạch.

Biến chứng lên vùng thận

Độc tố của vi khuẩn cũng có thể tác động lên thận gây ra thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Viêm họng bạch hầu có thể gây biến chứng lên vùng thận
Viêm họng bạch hầu có thể gây biến chứng lên vùng thận

Biến chứng thần kinh

Khi đã rơi vào tình trạng nhiễm độc toàn thân bệnh nhân cũng sẽ bị biến chứng sang hệ thần kinh. Khi bệnh phát triển đến ngày thứ 5 thì bệnh nhân có thể bị liệt cục bộ dây thần kinh sọ. Hai dây thần kinh bị ảnh hưởng trực tiếp là dây thần kinh số 4 và số 10. Bệnh nhân có thể kèm những triệu chứng như nhìn không rõ, khó nuốt, nói giọng mũi… Khi bệnh phát triển đến tuần lễ thứ hai sau phát bệnh có thể xuất hiện tình trạng thoái hóa trung tâm vận mạch, liệt lớp cơ động mạch và gây suy tim, trụy mạch.

Biến chứng viêm dây thần kinh ngoại biên

Biến chứng này sẽ xuất hiện rất muộn 12 tuần sau khi tổn thương cục bộ. Di chứng viêm họng bạch hầu sẽ là liệt toàn thân, liệt dây thần kinh hoành, viêm dạ dày, viêm gan.

Biến chứng viêm họng bạch hầu có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh này thì tốt nhất ngay từ giai đoạn sơ sinh cha mẹ cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng bạch hầu hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích nhất.

vừa đặt hàng