Biến chứng của bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn

Có thể bạn chưa nghe tên bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn. Tuy nhiên đây là một bệnh có tỷ lệ mắc ở trẻ em 5 – 10 tuổi khá cao và biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn lại khá nguy hiểm. Cùng tìm hiểu thêm về những hậu quả viêm họng do liên cầu khuẩn trong bài viết sau.

Biến chứng gần của viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm amidan là bệnh lý có diễn biến vô cùng phức tạp. Nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ ngày càng trở nặng và để lại những biến chứng nguy hiểm.

Viêm amidan, gây nhiễm trùng, mưng mủ

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn có nguyên nhân từ việc vi khuẩn được gọi là Streptococcus pyogenes, hoặc liên cầu nhóm A xâm nhập gây viêm ở vùng hầu họng. Đây là một loại vi khuẩn rất dễ lây lan chính vì thế vùng ảnh hưởng nhanh chóng nhất đó chính là amidan.

Viêm amidan mưng mủ là một biến chứng của bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn
Viêm amidan mưng mủ là một biến chứng của bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn

Khi bệnh nhân bị viêm họng do liên cầu khuẩn soi họng sẽ thấy amidan có màu đỏ tươi hay đỏ đậm hơn bình thường và người bệnh còn có cảm giác sưng, đau. Nhìn bằng mắt thường có thể quan sát thấy có một lớp phủ màu vàng hoặc trắng cùng những vệt mủ dài trên amidan. Khi tổ chức này bị viêm người bệnh sẽ cảm thấy sốt liên tục, khó nuốt thức ăn, ….

Gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa

Biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận như tai, mũi có liên quan mật thiết với vùng họng, gây một số bệnh như:

  • Viêm xoang

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn thông thường không kèm theo triệu chứng sổ mũi. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài không được chữa trị triệt để có thể gây ra bệnh  viêm xoang cấp tính.

  • Viêm tai giữa

Viêm họng do liên cầu khuẩn cũng dễ dẫn đến bệnh viêm tai giữa. Trẻ em bị viêm tai giữa sẽ sốt, khó chịu ở vùng tai, ít vận động hơn mọi ngày, ăn không ngon, chảy dịch ở ống tai ngoài, giảm thính lực tạm thời.

Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể biến chứng thành viêm tai giữa
Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể biến chứng thành viêm tai giữa

Biến chứng xa của viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn không chỉ để lại những biến chứng tại chỗ và biến chứng gần. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn tới các triệu chứng vô cùng nặng nè, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng của người bệnh.

Viêm cầu thận

Hậu quả viêm họng do liên cầu khuẩn nặng hơn là khi ảnh hưởng đến thận và gây bệnh viêm cầu thận. Bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng mặt và mắt, phù 2 chân, tiểu ít và sẫm màu. Người bị viêm cầu thận còn có huyết áp tăng cao, nước tiểu có màu như nước rửa thịt. Ngoài ra bệnh nhân còn có một số biểu hiện như đau vùng thắt lưng âm ỉ, chướng bụng nhẹ, buồn nôn, thiếu máu…

Viêm cầu thận là một biến chứng của viêm họng do viêm cầu khuẩn
Viêm cầu thận là một biến chứng của viêm họng do viêm cầu khuẩn

Viêm thấp khớp

Khi bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A ở vùng hầu họng người bệnh còn có thể bị viêm thấp khớp hay còn gọi là thấp khớp cấp. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể như khớp, thần kinh, da, tim, thận, tuyến nước bọt, tủy xương, mạch máu, mô thần kinh. Nguy hiểm nhất là bệnh gây ảnh hưởng đến các khớp ở cơ tim.

Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

Viêm cầu khuẩn nhóm A còn có thể gây bệnh viêm da mủ, làm xuất hiện nhiễm đốm nước nhỏ màu đỏ trên khắp cơ thể. Một số bệnh viêm da mủ thường gặp là chốc lây, chốc loét, chốc mép và hàm kẽ.

Bệnh nhân có thể bị viêm da mủ do liên cầu khuẩn
Bệnh nhân có thể bị viêm da mủ do liên cầu khuẩn

Biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn thực sự nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Để hạn chế những biến chứng này tốt nhất khi có dấu hiệu đầu tiên người bệnh nên đến ngay các cơ sở  y tế. Đồng thời trong quá trình điều trị phải tuân theo chỉ định của bác sĩ

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết nhất.