Biến chứng của bệnh viêm họng Vincent

Viêm họng Vincent là một trong những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở vùng hầu họng. Vi khuẩn sẽ sinh sôi khi gặp điều kiện thuận lợi và biến chứng viêm họng Vincent để lại đôi khi rất nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu thêm về hậu quả viêm họng Vincent mang lại cho người mắc bệnh.

Những biến chứng tại chỗ cho vùng hầu họng

Bệnh viêm họng Vincent không phải là một bệnh nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Tuy nhiên nếu coi đây là một bệnh thông thường mà không có biện pháp chữa trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là bệnh nhân sẽ có những biến chứng vùng hầu họng như:

Biến chứng của viêm họng Vincent là vết loét lan rộng

Bệnh nhân đang có sức đề kháng yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển thêm. Giả mạc sẽ lan rộng ra vùng miệng, lưỡi và gây ra những vết loét cho vùng này. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, sốt cao, không ăn được. Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.

Những vết loét sẽ lan rộng ra vùng miệng và lưỡi
Những vết loét sẽ lan rộng ra vùng miệng và lưỡi

Hoại tử amidan

Không được chữa trị cách vết loét này sẽ khiến amidan bị hoại tử. Bệnh nhân sẽ đau đầu, hơi thở có mùi hôi, chảy nước dãi liên tục do không thể nuốt được.

Ảnh hưởng đến phát âm và khả năng ăn uống của người bệnh

Khi những vết loét xuất hiện ở amidan và vùng hầu họng sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau rát. Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy khô họng và như có dị vật trong cổ họng. Chính điều này khiến người bệnh luôn muốn ho hay khạc nhổ. Những hành động này sẽ khiến tình trạng đau rát cổ họng tăng lên gây khan tiếng, khó phát âm chuẩn. Tình trạng đau rát cổ họng còn khiến bệnh nhân khó nuốt thức ăn và cảm thấy chán ăn, mệt mỏi.

Biến chứng viêm họng Vincent vùng lân cận

Những vi khuẩn gây bệnh viêm họng Vincent không chỉ gây biến chứng tại chỗ cho vùng hầu họng. Chúng có thể dễ dàng lan sang vùng tai và mũi bởi cấu trúc thông nhau của tai – mũi- họng. Khi lây lan sang các vùng này vi khuẩn sẽ nhanh chóng gây ra một số bệnh như sau:

Viêm xoang cấp tính

Vi khuẩn gây bệnh viêm họng Vincent không được điều trị sẽ nhanh chóng lan sang vùng hầu họng và răng miệng. Do các xoang mũi gần khu vực này nên các vi khuẩn sẽ nhanh chóng lây lan. Điều này khiến xoang hốc mũi bị sưng và viêm. Khi đó bệnh nhân sẽ rất khó chịu khi gặp những triệu chứng như dịch mũi chảy ra, nghẹt mũi, nhức đầu, hôi miệng, sưng và đau nhiều khu vực trên mặt.

Bệnh nhân sẽ có thể bị biến chứng viêm xoang cấp tính
Bệnh nhân sẽ có thể bị biến chứng viêm xoang cấp tính

Viêm tai giữa có mủ

Đây cũng là một biến chứng của bệnh viêm họng Vincent mà người bệnh có thể gặp. Khi viêm xoang cấp tính diễn ra dịch từ mũi chảy vào tai sẽ gây bệnh viêm tai giữa. Trong giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ sốt cao, đau tai, nghe kém, khi khám tai sẽ nhận thấy dấu hiệu sung huyết.

Đến giai đoạn bị ứ mủ bệnh nhân sẽ sốt cao kéo dài, thể trạng mệt mỏi, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa và đau tai dữ dội. Nếu không điều trị sẽ có thể gây viêm tại xương chũm, viêm tai trong…

Viêm phế quản

Vi khuẩn gây bệnh còn có thể  lây lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm phế quản. Đây là tình trạng lớp niêm mạc của các ống phế quản, phế nang bị viêm nhiễm. Nếu không được điều trị thì bệnh nhân có thể bị giãn phế quản, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính…

Viêm phế quản cũng là một biến chứng của bệnh viêm họng Vincent
Viêm phế quản cũng là một biến chứng của bệnh viêm họng Vincent

Biến chứng viêm họng Vincent nguy hiểm

Khi bệnh tiến triển bệnh nhân sẽ có một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, thấp khớp… Thậm chí bệnh còn có thể phát triển đến giai đoạn nặng hơn và di chứng viêm họng Vincent là ung thư vòm họng. Đây là bệnh đứng thứ 4 trong 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân có thể thấy một số triệu chứng như ngạt mũi một bên,  chảy máu cam, đau nửa đầu âm ỉ suốt ngày, ù tai, có hạch bất thường ở góc hàm…Bệnh nhân có hiện tượng sụt cân rất nhanh và các triệu chứng trên sẽ kéo dài. Nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu và được điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh là rất cao.

Viêm họng Vincent giai đoạn nặng có thể tiến triển thành ung thư vòm họng
Viêm họng Vincent giai đoạn nặng có thể tiến triển thành ung thư vòm họng

Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm thì bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn nặng hơn. Khi đó chất lượng sống của người bệnh sẽ suy giảm rất nhiều. Bệnh sẽ di căn sang những cơ quan khác trong cơ thể như phổi, gan, xương. Bệnh lây đến cơ quan nào thì sẽ ảnh hưởng đến cơ quan đó. Lúc này bệnh sẽ rất khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Viêm họng Vincent không quá nguy hiểm nếu được điều trị. Tuy nhiên biến chứng viêm họng Vincent cũng sẽ trở nên nặng nề nếu người bệnh không điều trị nghiêm túc. Để hạn chế những biến chứng này tốt nhất khi có dấu hiệu đầu tiên người bệnh nên đến ngay các cơ sở  y tế để bác sĩ cho một phác đồ điều trị cụ thể.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng Vincent hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết nhất.