Sự nguy hiểm của hậu quả, biến chứng bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản đang dần trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ em. Tuy nhiên với rất nhiều người đây là một bệnh khá đơn giản vì thế không tiến hành điều trị ở các cơ sở y tế mà mua thuốc tự điều trị. Chính vì thế hậu quả, biến chứng bệnh viêm phế quản ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Biến chứng tại chỗ của bệnh viêm phế quản

Việc điều trị bệnh viêm phế quản trong giai đoạn cấp tính thường không quá khó. Thậm chí khi được điều trị một cách tích cực thì bệnh còn có thể khỏi trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu không có biện pháp can thiệp y tế thì bệnh có thể tiến triển đến giai đoạn mãn tính và gây nhiều biến chứng:

Biến chứng viêm phế quản bội nhiễm

Đây là biến chứng dạng nhẹ của viêm phế quản do virus. Viêm phế quản được gây nên bởi virus nếu không được điều trị tích cực ngay thời điểm ban đầu, người bệnh sẽ có thể bị nhiễm thêm vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Nếu tình trạng bội nhiễm này vẫn không được điều trị giảm sưng viêm, nhiễm trùng thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội gây viêm lan rộng ra. Khi đó người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Sự nguy hiểm của hậu quả, biến chứng bệnh viêm phế quản
Sự nguy hiểm của hậu quả, biến chứng bệnh viêm phế quản

Giãn phế quản

Sau viêm phế quản, các tế bào biểu mô phế quản, thành phế quản bị tổn thương, mạch máu phế quản bị bất thường gây cản trở nuôi dưỡng phế quản, gây giãn phế quản. Hầu hết người bệnh gặp biến chứng này đều có các triệu chứng lâm sàng như ho dai dẳng, khạc đờm mủ khá nhiều, hơi thở có mùi rất hôi, có thể bị ho ra máu. Từ biến chứng này người bệnh rất dễ mắc thêm nhiều biến chứng khó chịu và nguy hiểm khác.

Viêm tiểu phế quản tắc nghẽn

Quá trình viêm và hoại tử biểu mô phế quản sẽ dẫn tới tăng sinh rất mạnh các tế bào biểu mô phủ tiểu phế quản gây bít tắc lòng phế quản bởi tổ chức xơ. Người bệnh khi gặp biến chứng này thường có những triệu chứng như ho kéo dài, cảm giác khó thở, bị thắt chặt ở ngực, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Biến chứng này nếu không được điều trị thì có thể kéo theo các bệnh như nhiễm trùng hô hấp, suy hô hấp, viêm phổi, các bệnh lao phổi. Một số trường hợp nặng có nguy cơ tử vong.

Hen phế quản

Đây là một biến chứng rất khó điều trị của viêm phế quản. Khi tiếp xúc với các yếu tố kích thích, phế quản của người bệnh sẽ phản ứng một cách dữ dội. Chúng ta có thể thấy được những biểu hiện dữ dội của bệnh như khó thở, khò khè, nặng ngực và ho. Đây là một bệnh không thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị hiện nay đều là kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Viêm phế quản có thể biến chứng thành bệnh hen phế quản
Viêm phế quản có thể biến chứng thành bệnh hen phế quản

Ngoài những biến chứng trên thì khi viêm phế quản, sẽ sinh ra các chất trung gian của phản ứng viêm, gây tăng tính phản ứng của phế quản.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản

Khi viêm phế quản tiến triển đến giai đoạn mãn tính và không được điều trị thì người bệnh sẽ có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm lên phổi:

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Viêm phế quản mãn tính lan rộng, thường xuyên sẽ làm niêm mạc phế quản phù nề, tăng tiết gây khó thở, thở khò khè, kéo dài hơn vài tuần thì tiến triển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Đây là một bệnh tiến triển nghĩa là các triệu chứng sẽ bắt đầu từ từ sau đó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Theo đó lúc đầu bệnh nhân chỉ gặp một số triệu chứng như ho mãn tính, có đờm, nhiễm trùng đường hô hấp tái đi tái lại, khó thở….

Tuy nhiên vào giai đoạn sau những triệu chứng của bệnh sẽ ảnh hưởng đến mức độ hoạt động. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở đến nỗi không thể nói chuyện được, môi hoặc móng tay chuyển sang màu xanh, rời vào trạng thái lơ mơ… Từ đó có thể gây biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Phổi tắc nghẽn mãn tính là một biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản
Phổi tắc nghẽn mãn tính là một biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản

Tâm phế mạn

Hậu quả viêm phế quản mãn tính là người bệnh bị tâm phế mạn. Đây là trường hợp phì đại và giãn tâm thất phải thứ phát do tăng áp lực động mạch phổi. Tâm phế mạn tiến triển từ từ, gây tổn thương chức năng và cấu trúc của phổi dẫn đến suy hô hấp, suy tim phải và cuối cùng là suy tim toàn bộ

Áp xe phổi

Virus, vi khuẩn gây viêm phế quản có thể di chuyển đến phổi và gây áp xe phổi. Quá trình viêm nhiễm có thể khiến nhu mô phổi bị hoại tử, hình thành dịch ủ và các ổ áp xe chứa mủ, xác bạch cầu chết và các vi sinh vật gây bệnh.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh áp xe phổi thường phát triển trong vòng nhiều tuần đến nhiều, được chia làm các giai đoạn sau:  tháng bao gồm: sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, ho có mùi hôi và nước bọt có vị khó chịu.

Viêm phế quản còn có thể gây áp xe phổi
Viêm phế quản còn có thể gây áp xe phổi

Trên đây là những thông tin về biến chứng viêm phế quản. Với những thông tin trên chúng ta có thể thấy những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Tốt nhất khi bắt đầu có các triệu chứng của bệnh thì nên đến các cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm phế quản hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chuyên gia sẽ cho bạn những câu trả lời bổ ích.

vừa đặt hàng