Các biến chứng bệnh viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp là một bệnh khá phổ biến. Thông thường bệnh sẽ diễn biến và khỏi sau khoảng 3 tuần nếu được điều trị một cách tốt nhất. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu của bệnh đã không điều trị hoặc tự ý điều trị dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh rất có thể sẽ gặp những biến chứng viêm thanh quản cấp rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng.

Biến chứng tại chỗ của của bệnh viêm thanh quản cấp

Bên trong thanh quản chính là hai dây thanh, thông thường chúng sẽ đóng – mở êm và qua chuyển động nó sẽ tạo ra âm thanh. Tuy nhiên khi bị viêm do bị nhiễm trùng, bị kích thích hoặc hoạt động quá mức thì hình dạng của những dây thanh này sẽ bị biến đổi đồng thời làm biến dạng âm thanh. Trong giai này bệnh nhân đang bị bệnh viêm thanh quản cấp.  Và nếu không được điều trị sẽ chuyển biến nặng và biến chứng tại chỗ của bệnh đó chính là liệt dây thanh quản.

"Liệt

Liệt dây thanh quản xảy ra do tổn thương thần kinh thanh quản. Khi bị tổn thương các xung thần kinh trong thanh quản bị gián đoạn, dẫn đến tê liệt các cơ dây thanh quản. Điều này có thể gây ra tổn thương cho não. Bệnh nhân khi bị mắc bệnh này sẽ có giọng khàn, âm lượng giảm dần, đau họng khi nói, nuốt cảm thấy khó khăn. Cảm giác nghẹt thở chính là cảm giác diễn ra thường xuyên của bệnh.

Nếu tình trạng tổn thương dây thanh quản kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Bởi vì khi dây thanh quản ngoài nhiệm vụ phát âm còn có tác dụng bảo vệ đường thở, ngăn chặn thức ăn rơi vào khí quản. Khi dây thanh bị tổn thương vi khuẩn, virus sẽ tấn công cơ quan hô hấp và gây nhiễm trùng.

Biến chứng gần của viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp có thể gây ra nhiều biến chứng cho các cơ quan ở gần. Cụ thể là:

Viêm thanh khí phế quản

Biến chứng gần của bệnh viêm thanh quản cấp là viêm thanh khí phế quản. Đây là một tình trạng phù nề của thanh quản và khí quản dẫn đến đường dẫn khí khiến trẻ khó thở. Người bệnh sẽ có những tiếng ho khan, thở khó khăn, thở hổn hển. Người bệnh cũng có thể sốt nhẹ hoặc sốt lên đến 40 độ C. Đây là một biến chứng thường gặp với trẻ tử 6 tháng đến 3 tuổi. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ  có thể dẫn đến viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Viêm mũi, tai

Khi đã tạo ra ổ bội nhiễm ở thanh quản, các vi khuẩn có thể lây lan sang vùng tai, mũi bên trên. Người bệnh sẽ mắc một số bệnh như viêm mũi, viêm tai giữa. Người bệnh sẽ có những triệu chứng  như cảm thấy khó chịu, hắt hơi, chảy nước mũi, toàn thân đau nhức… trong bệnh viêm mũi. Hoặc sẽ bị viêm toàn bộ hệ thống hõm nhĩ và xương chũm và thường tạo dịch trong hõm nhĩ. Bệnh nhân sẽ bị sốt cao, đau tai, mệt mỏi, ù tai, suy giảm thính lực, rối loạn tiêu hóa. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ.

"<yoastmark

Biến chứng xa của viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp nếu không điều trị sẽ tiến triển nhanh chóng thành viêm thanh quản mãn tính. Lúc này ổ vi khuẩn sẽ theo đường máu lan sang các bộ phận khác và gây ảnh hưởng đến một số cơ quan như: tim, phổi, thận… Người bệnh sẽ mắc một số bệnh như viêm khớp, viêm cầu thận cấp, viêm cơ tim, viêm đường tiêu hóa. Những biến chứng này có thể sẽ rất nguy hiểm nếu không được can thiệp y tế kịp thời. Và biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đó chính nhiễm trùng huyết tăng nguy cơ tử vong lên rất cao.

"Vi

Biến chứng nguy hiểm của viêm thanh quản cấp

Nếu phát hiện và điều trị muộn thì bệnh viêm thanh quản cấp có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Những biến chứng này tuy hiếm gặp nhưng không phải là không có. Cụ thể là:

Suy hô hấp

Viêm thanh quản cấp dẫn đến tổn thương đường hô hấp và có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Khi gặp tình trạng này bệnh nhân thường có các triệu chứng như thở nhanh, suy nhược toàn thân, huyết áp thấp, ho khan, sốt, nhức đầu, nhịp tim nhanh, rối loạn tâm thần. Trong hầu hết các trường hợp, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Ung thư thanh quản

Đây là bệnh có số lượng bệnh nhân đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư đầu cổ. Đây là một khối u ác tính xuất phát từ trong lòng thanh quản hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Bệnh viêm thanh quản cấp khi tiến triển đến tình trạng mãn tính cũng sẽ làm tăng sừng hóa niêm mạc thanh quản, bạch sản, u nhú và một số diễn biến thành ung thư thanh quản. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh sẽ khó điều trị và có nguy cơ tử vong cao.

"Ung

Viêm thanh quản cấp là một bệnh lành tính. Tuy nhiên trong một số trường hợp không được điều trị những biến chứng viêm thanh quản cấp cũng sẽ rất nặng nề. Hãy tìm hiểu về bệnh để phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời tránh gây biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của gia đình bạn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm thanh quản cấp hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những kiến thức mà các chuyên gia mang lại chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình.