Những thông tin quan trọng về biến chứng bệnh viêm thanh quản mãn tính

Khi những triệu chứng của viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần thì được gọi là viêm thanh quản mãn tính. Bệnh này có thể làm căng dây thanh âm, tổn thương hoặc tăng trưởng niêm mạc bất thường trên các dây thanh âm. Rất nhiều người bệnh còn phải gặp biến chứng viêm thanh quản mãn tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thậm chí tính mạng.

Biến chứng tại chỗ của của bệnh viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản thực sự đáng sợ khi tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Lúc này những triệu chứng của bệnh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc và cuộc sống. Những người thường xuyên sử dụng tiếng nói là công cụ làm việc chính sẽ phải tạm dừng công việc, thậm chí bỏ nghề. Người bệnh cũng có cảm giác đau khi ăn uống, giao tiếp chính vì thế giảm chất lượng công việc và cuộc sống đi rất nhiều. Ngoài ra người bệnh sẽ phải gặp những biến chứng tại chỗ như:

Polyp dây thanh, hạt xơ dây thanh

Đây là một trong những biến chứng thường gặp của viêm thanh quản mãn tính. Khi tình trạng viêm nhiễm dây thanh kéo dài những sợi dây li ti của cơ dây thanh sẽ bị đứt và hình thành polyp dây thanh hoặc hạt xơ dây thanh. Đây là những u nhú lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu xuất hiện những u nhú này giọng nói của người bệnh sẽ bị thay đổi. Bởi vì những u lành tính này xuất hiện trên dây thanh  và khiến chúng không khép lại được, tắc thanh môn, biến đổi giọng.

Polyp dây thanh là một trong những biến chứng tại chỗ của viêm thanh quản mãn tính
Polyp dây thanh là một trong những biến chứng tại chỗ của viêm thanh quản mãn tính

Liệt dây thanh quản

Một biến chứng tại chỗ nữa của bệnh viêm thanh quản mãn tính đó là liệt dây thanh quản. Đây là một biến chứng khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Khi bị viêm nhiễm trong thời gian dài sẽ dây thần kinh thanh quản sẽ bị tổn thương. Khi bị tổn thương các xung thần kinh trong thanh quản bị gián đoạn, dẫn đến tê liệt các cơ dây thanh quản. Điều này có thể gây ra tổn thương cho não. Bệnh nhân khi bị mắc bệnh này sẽ có giọng khàn, âm lượng giảm dần, đau họng khi nói, nuốt cảm thấy khó khăn. Bệnh nhân sẽ có những cơn nghẹt thở thường xuyên.

Dây thanh còn có một nhiệm vụ là bảo vệ đường thở, ngăn chặn thức ăn rơi vào khí quản. Khi dây thanh bị tổn thương vi khuẩn, virus sẽ tấn công cơ quan hô hấp và gây nhiễm trùng. Chính vì thế nếu tình trạng liệt dây thanh kéo dài không được can thiệp y tế thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Biến chứng gần của viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính nếu không được điều trị một cách kịp thời thì có thể biến chứng sang các vùng xung quanh. Cụ thể là:

Viêm tai, mũi, họng

Vi khuẩn sẽ nhanh chóng từ vùng viêm nhiễm ở thanh quản lây lan nhanh đến tai, mũi, họng bên trên. Chúng sẽ gây một số bệnh như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang… đồng thời cũng có thể khiến một số bệnh về tai, mũi, họng của người bệnh nặng hơn. Chẳng hạn như chúng có thể khiến bệnh viêm họng tiến triển đến giai đoạn viêm họng hạt, viêm họng teo gây đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người mắc.

Viêm mũi là một biến chứng gần của viêm thanh quản mãn tính
Viêm mũi là một biến chứng gần của viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh khí phế quản

Viêm thanh khí phế quản cũng là một trong những biến chứng của viêm thanh quản mãn tính. Đây là một biến chứng thường gặp với trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Khi đó người bệnh sẽ gặp tình trạng phù nề của thanh quản và khí quản dẫn đến triệu chứng khó thở. Người bệnh sẽ có những tiếng ho khàn, thở khó khăn, thở hổn hển. Người bệnh cũng có thể sốt nhẹ hoặc sốt lên đến 40 độ C. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ  có thể dẫn đến viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Biến chứng xa của viêm thanh quản mãn tính

Khi bị viêm thanh quản mãn tính thì ở vùng thanh quản của người bệnh đã hình thành một ổ viêm nhiễm. Vi khuẩn ở ổ bội nhiễm này nếu không được loại bỏ bằng các phương pháp y tế thì sẽ nhanh chóng theo đường máu lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Chúng sẽ cư trú và hình thành những viêm nhiễm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm thanh quản mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể
Viêm thanh quản mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể

Biến chứng nguy hiểm của viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính có rất nhiều loại và có những loại nhanh chóng biến chứng thành những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể là:

Suy hô hấp

Viêm thanh quản kéo dài dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đường hô hấp và có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Đây là tình trạng mà hệ hô hấp ngoài không thực hiện được đầy đủ chức năng trao đổi và cung cấp oxy. Điều này dẫn đến thiếu oxy máu và oxy ở các mô. 

Người bệnh thường có các triệu chứng như thở nhanh, suy nhược toàn thân, huyết áp thấp, ho khan, sốt, nhức đầu, nhịp tim nhanh, rối loạn tâm thần. Bệnh có thể phân loại theo nhiều tiêu chí tuy nhiên hầu hết các trường hợp nếu không có can thiệp y tế thì sẽ dẫn đến tử vong.

Suy hô hấp là một biến chứng nguy hiểm của viêm thanh quản mãn tính
Suy hô hấp là một biến chứng nguy hiểm của viêm thanh quản mãn tính

Ung thư thanh quản

Viêm thanh quản mãn tính có thể gây nên tình trạng tăng sản, bạch sản thanh quản. Đây là tình trạng tiền ung thư và từ giai đoạn này bệnh sẽ tiến triển thành ung thư thanh quản rất nhanh. Ung thư thanh quản đang là một bệnh có số người mắc cao thứ hai trong những loại ung thư đầu cổ. Và nếu không được phát hiện sớm, có phương pháp điều trị đúng thì sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Biến chứng viêm thanh quản mãn tính thực sự đáng sợ nếu không được ngăn chặn. Tuy nhiên khi đã đến giai đoạn biến chứng thì việc điều trị sẽ rất mất thời gian và có thể kết quả không được như ý muốn. Chính vì thế ngay từ thời điểm bệnh mới ở giai đoạn đầu hãy tiến hành điều trị ngay.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm thanh quản mãn tính hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những kiến thức mà các chuyên gia mang lại chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình.

vừa đặt hàng