Những biến chứng viêm VA gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ

Viêm VA là một bệnh phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Bản thân bệnh viêm VA cấp tính không quá nguy hiểm và có thể chữa khỏi tuy nhiên nếu cha mẹ chủ quan không cho con đi thăm khám sớm thì bệnh sẽ gây những biến chứng khó lường. Những biến chứng viêm VA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Biến chứng gần của bệnh viêm VA

Bệnh viêm VA cấp ban đầu thường là do virus sau đó bội nhiễm thêm vi khuẩn làm cho tính trạng bệnh phức tạp hơn. Hậu quả viêm VA đến các vùng lân cận như sau: 

Viêm tai giữa cấp

Đây là một trong những biến chứng thường gặp nhất của viêm VA. Những vi khuẩn từ VA dễ dàng di chuyển đến tai thông qua vòi nhĩ. Đặc biệt là ở trẻ em vòi nhĩ lại thường ngắn, rộng và nằm ngang so với người lớn nên việc viêm tai giữa là rất dễ xảy ra. Vi khuẩn di chuyển đến vùng tai giữa sẽ gây ra viêm tai giữa cấp cho bệnh nhi.

Viêm tai giữa cấp tính là biến chứng thường gặp của viêm VA
Viêm tai giữa cấp tính là biến chứng thường gặp của viêm VA

Viêm tai giữa thanh dịch

Khi bị viêm và trở nên quá phát VA sẽ làm tắc vòi nhĩ, không khí không lên được tai. Điều này khiến cho áp lực trong hòm tai bị giảm và tăng tiết dịch trong tai. Bệnh nhi sẽ không bị đau tai mà chỉ khiến bệnh nhi ù tai. Từ việc nghe kém dẫn đến trẻ bị ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ và học tập.

Viêm mũi xoang

Bệnh viêm VA sẽ làm cho trẻ bị nghẹt mũi, mủ chảy vào hốc mũi, đọng lại ở sàn và khe mũi. Một thời gian sẽ khiến niêm mạc mũi phù nề, các lỗ thông xoang bị bịt tắc dẫn đến viêm xoang. Viêm xoang thường xuất hiện với những triệu chứng như đau nhức vùng xoang, nhức đầu, mệt mỏi, chảy nước mũi, ngửi kém, ảnh hưởng đến thị lực…

Viêm hạch gây áp xe thành họng sau ở trẻ nhỏ

Khi viêm VA tiến triển bệnh nhi sẽ có thể bị viêm hạch và áp xe thành họng sau. Biến chứng này thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và nếu không được phát hiện sẽ dẫn đến những biến chứng gây đe dọa tính mạng. Ban đầu bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ và những triệu chứng khó chịu, chán ăn. Tuy nhiên khi ổ áp xe to lên bệnh nhân sẽ cảm thấy sốt, rét run và ớn lạnh, nuốt khó tăng lên, chảy dãi, cứng gáy và thở khò khè.

Viêm VA biến chứng thành áp xe thành họng sau ở trẻ nhỏ
Viêm VA biến chứng thành áp xe thành họng sau ở trẻ nhỏ

Viêm thanh khí phế quản

Vi khuẩn, virus sẽ lây lan xuống đường hô hấp dưới và gây bệnh.  Viêm thanh khí phế quản là một trong những biến chứng vùng hô hấp dưới mà viêm VA gây ra. Người bệnh sẽ bị sưng, phù nề cấp tính ở khu vực hẹp nhất giữa hai dây thanh. Bệnh sẽ khiến bệnh nhân khàn giọng, thở ít, ho, sổ mũi.

Một số bệnh về mắt

Vi khuẩn và virus gây bệnh viêm VA còn có thể nhanh chóng lây lan sang vùng mắt. Một số biến chứng thường gặp ở mắt là viêm kết mạc, viêm mi mắt, viêm hốc mắt, viêm màng tiếp hợp.

Biến chứng xa của viêm VA

Viêm VA còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho các cơ quan xa vùng hầu họng như:

Viêm khớp hoặc viêm cầu thận cấp

Nếu tác nhân gây bệnh là vi khuẩn liên cầu nhỏ A thì chúng có thể đi theo đường máu và gây bệnh viêm khớp hoặc viêm cầu thận cho trẻ. Bệnh nhi sẽ có những dấu hiệu đau nhức, mỏi, sưng tấy đỏ ở vị trí các khớp ở bệnh viêm khớp. Còn nếu bị biến chứng viêm cầu thận cấp bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như sốt cao, toàn thân mệt mỏi, đau vùng thắt lưng hai bên, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, phù nề…

Viêm VA biến chứng thành viêm khớp ở trẻ nhỏ
Viêm VA biến chứng thành viêm khớp ở trẻ nhỏ

Viêm cơ tim

Những virus, vi khuẩn cũng có thể khiến bệnh nhân bị viêm cơ tim. Tuy là một biến chứng hiếm gặp tuy nhiên diễn tiến của bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh thường biểu hiện như: đau ngực, khó thở, loạn nhịp tim, mệt mỏi, ứ dịch, sưng chân, da xanh hoặc xám bạc

Viêm đường tiêu hóa

Do trẻ nuốt mủ hoặc do tổ chức lympho đường ruột cùng phản ứng viêm với viêm VA, trẻ đau bụng, nôn trớ đi ngoài phân lỏng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của trẻ, khi đó trẻ bị suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém.

Biến chứng toàn thân của bệnh viêm VA

Nếu phát hiện và chữa trị muộn thì di chứng viêm VA để lại sẽ rất nặng nề đối với trẻ nhỏ. Cụ thể là:

Biến đổi xương mặt và lồng ngực

Trẻ bị tắc mũi và liên tục phải thở bằng miệng cộng thêm còi xương nhẹ chính vì thế sẽ gây nên hiện tượng rối loạn sự phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Miệng trẻ sẽ há hốc, răng vẩu, môi dày, cằm lèm, mắt mở to tròn và ngớ ngẩn. Trẻ sẽ lớn lên với cơ thể bị biến dạng, lồng ngực dẹp và hẹp bề ngang. Phần lưng sẽ bị cong và gù, bụng ỏng đít teo.

Ảnh hưởng đến việc phát triển ngôn ngữ và học tập

Do thường xuyên bị viêm tai khiến cho trẻ nghe kém hơn bình thường tuy nhiên không đau tai. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Thêm vào đó trẻ sẽ có biểu hiện mệt mỏi, lười biếng, kém tập trung, kém thông minh. Những trẻ bị viêm VA biến chứng sẽ có kết quả học tập kém.

Viêm VA ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ
Viêm VA ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ

Biến chứng viêm VA có thể rất nặng nề nếu cha mẹ không phát hiện sớm và điều trị triệt để cho bé. Hãy tìm hiểu về bệnh để phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời tránh gây biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của trẻ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm VA hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những kiến thức mà các chuyên gia mang lại chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc gia đình.

vừa đặt hàng