Cách chữa bệnh, phòng bệnh tai mũi họng thường gặp

Bệnh tai mũi họng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người bệnh. Triệu chứng ban đầu của những bệnh này có thể rất nhẹ nhưng chúng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nghiêm trọng nếu không được điều trị dứt điểm. Cùng tìm hiểu cách phòng và điều trị bệnh tai mũi họng thường gặp trong bài viết sau.

Cách điều trị một số bệnh tai mũi họng thường gặp

Có rất nhiều bệnh lý vùng tai mũi họng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Những bệnh lý này có nguyên nhân, triệu chứng và gây hậu quả khác nhau. Chính vì thế cách điều trị cũng có khác biệt. Sau đây là cách chữa một số bệnh lý tai mũi họng thường gặp:

Điều trị bệnh viêm họng cấp

Đây là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về tai mũi họng. Bệnh có thể chỉ ở thể thông thường tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân mắc viêm họng đặc hiệu rất nghiêm trọng.

* Trong bệnh viêm họng cấp thông thường bác sĩ thường chỉ định những phương pháp điều trị như sau:

+ Sử dụng các loại thuốc kháng sinh: Những loại thuốc này chỉ định cho bệnh nhân bị  viêm họng do vi khuẩn gây ra. Kháng sinh thường được sử dụng là nhóm β – lactam. Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm họng do virus thì không nên điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng cấp thông thường
Bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng cấp thông thường

+ Bác sĩ chỉ định bệnh nhân dùng các loại thuốc hỗ trợ như giảm sốt, giảm viêm để điều trị các triệu chứng.

+ Súc họng bằng nước muối sinh lý để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, virus gây bệnh.

* Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm họng đặc hiệu nghiêm trọng như viêm họng bạch hầu thì bệnh nhân cần được sử dụng thuốc chống độc bạch hầu trước khi dùng thuốc kháng sinh và thuốc hỗ trợ.

* Điều trị viêm họng bằng các biện pháp Đông Y

Ngoài các biện pháp Tây Y những triệu chứng của viêm họng cấp có thể được điều trị bằng Đông Y. Một số phương pháp là:

+ Sử dụng tỏi tươi: Đây là loại củ có hoạt chất kháng viêm tự nhiên có thể dùng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Người bệnh có thể đem nướng tỏi trên bếp sau đó giã nát hòa với một cốc nước uống 2 – 3 lần/ ngày.

+ Sử dụng trà gừng: Đập dập một củ gừng nhỏ hòa thêm với nước ấm và một chút đường cho dễ uống. Sử dụng một vài ngày bệnh nhân sẽ hết các triệu chứng đau cổ họng.

Điều trị bệnh viêm xoang cấp

Viêm xoang không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh trong một thời gian dài. Bệnh lý này nếu được đảm bảo dẫn lưu và thông khí xoang tốt thì bệnh nhân có thể không phải chịu ảnh hưởng quá nhiều từ bệnh.

* Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị tại chỗ và toàn thân:

+ Các phương pháp điều trị tại chỗ là: làm sạch và thông thoáng hốc mũi. Bệnh nhân cũng được chỉ định dùng thuốc co mạch, sát khuẩn, chống phù nề. Ngoài ra bệnh nhân còn được chỉ định xông hơi nước nóng, khí dung mũi xoang.

Cách chữa bệnh, phòng bệnh tai mũi họng thường gặp
Cách chữa bệnh, phòng bệnh tai mũi họng thường gặp

+ Các biện pháp chữa trị toàn thân thường được dùng là: thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm và giảm phù nề, giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng.

* Một số bài thuốc Đông y trị viêm xoang

Có một số bài thuốc Đông Y có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang:

+ Kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn đông 12g, hạ khô thảo 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, thạch cao 40g. Sắc với nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày để có hiệu quả cao nhất.

+ Tế tân 6g, quế chi 6g, táo tàu 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g. Bệnh nhân cũng sắc rồi uống 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Điều trị viêm mũi cấp tính

Viêm mũi cấp tính là một bệnh thường gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi hay mùa lạnh. Viêm mũi cấp tính có 3 loại là viêm mũi cấp tính thông thường, viêm mũi cấp tính trong bệnh nhiễm trùng lây  và viêm mũi cấp tính ở hài nhi.

* Đối với bệnh nhân viêm mũi cấp tính thông thường thì cách điều trị là:

+ Nghỉ ngơi, giữ ấm và nâng cao thể trạng.

+ Chống ngạt tắc mũi bằng cách xì hay hút rửa mũi

+ Nhỏ các loại thuốc sát trùng nhẹ.

+ Khí dung mũi bằng các dung dịch kháng sinh, phối hợp với corticoid…

 Khí dung bằng các dung dịch kháng sinh, corticoid để điều trị viêm mũi cấp
Khí dung bằng các dung dịch kháng sinh, corticoid để điều trị viêm mũi cấp

+ Dùng các thuốc điều trị triệu chứng

+ Chỉ dùng kháng sinh khi bị bội nhiễm hoặc biến chứng.

* Đối với bệnh viêm mũi cấp trong các bệnh nhiễm trùng lây như cúm, sởi, bạch hầu thì có các cách điều trị là:

+ Hút dịch mũi để đảm bảo thông thoáng cho mũi.

+ Nhỏ thuốc co mạch, sát trùng hoặc khí dung bằng dung dịch kháng sinh

+ Điều trị bệnh nhiễm trùng lây

+ Nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân

* Một số cách điều trị viêm mũi bằng Đông Y

+ Sử dụng 12 đến 16 g kim ngân hoa, 12g ké đầu ngựa, 6 đến 8g bạc hà, 8 đến 10g kinh giới, 12g bồ công anh, 8 đến 10g dâu tằm, 8 đến 10g mã đề, 8 đến 10g cúc tần, 10 đến 12g rau diếp cá. Dùng các loại thuốc này nấu cùng với 750ml nước đến khi còn 300m và chia 2 lần uống trước bữa ăn.

+ Dùng 10g ké đầu ngựa, 20g kim ngân hoa, 10g tân di hoa, 20g bè cái tía. Tất cả sắc với nước để uống mỗi ngày, áp dụng một thời gian các triệu chứng bệnh sẽ giảm.

Điều trị bệnh viêm tai giữa cấp tính

Đây là tình trạng viêm nhiễm mưng mủ trong hõm nhĩ. Bệnh có nguyên nhân từ các bệnh viêm mũi họng, viêm VA ở trẻ em, các bệnh nhiễm trùng toàn thân, u vòm mũi họng.

* Cách điều trị bệnh viêm tai giữa cấp tính sẽ theo từng giai đoạn của bệnh:

+ Trong giai đoạn xung huyết bác sĩ thường chỉ định điều trị các bệnh viêm nhiễm ở vùng mũi họng.

+ Giai đoạn ứ mủ thì chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ ở vị trí góc dưới

Bác sĩ chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong điều trị viêm tai giữa cấp tính
Bác sĩ chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong điều trị viêm tai giữa cấp tính

+ Giai đoạn vỡ mủ: bác sĩ sẽ tiến hành làm thuốc tai dẫn lưu mủ và làm sạch mủ. Ở trẻ em bác sĩ sẽ tiến hành nạo VA sau khi tai khô được 2 tuần.

* Một số bài thuốc Đông Y chữa viêm tai giữa cấp tính:

Có một số phương pháp chữa viêm tai giữa cấp tính bằng Đông Y lành tính:

+ Bạch chỉ, kim ngân hoa, hạ khô thảo, thổ phục linh, huyền sâm, bồ công anh, hoàng cầm và một số dược liệu khác. Dùng các  vị thuốc cho vào một ống điếu và xông khói trong tai sẽ có tác dụng hiệu quả.

+ Thục địa 12g, hoài sơn 16g, sơn thù, đan bì, trạch tả, phục linh, hoàng bá, tri mẫu, mỗi vị đều 8g. Cho các nguyên liệu vào ấm sắc với 3 chén nước và uống hàng ngày.

Những điều cần làm để phòng bệnh tai mũi họng

Những bệnh tai mũi họng có thể gây những biến chứng nặng nề chính vì thế tốt nhất bạn nên phòng bệnh cho người thân và gia đình:

+ Những bệnh này có nguyên nhân từ sức đề kháng yếu. Chính vì thế hãy nâng cao sức đề kháng bằng các cung cấp chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, uống đủ nước và hạn chế thức ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích. Đồng thời có chế độ làm việc, học tập, nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe để phòng chống bệnh tai mũi họng
Tăng cường sức khỏe để phòng chống bệnh tai mũi họng

+ Giữ gìn vệ sinh thân thể và răng miệng để phòng tránh sự lây lan của vi khuẩn, virus gây bệnh.

+ Chú ý giữ ấm khi trời lạnh, giữ thói quen đeo khẩu trang ra đường và đến các vùng ô nhiễm.

+ Hạn chế những thói quen không tốt như ngoáy mũi để tránh làm tổn thương mũi

+ Khám sức khỏe định kỳ và điều trị dứt điểm các bệnh tai mũi họng ngay từ giai đoạn đầu.

Trên đây là cách phòng và điều trị bệnh tai mũi họng thường gặp. Còn rất nhiều bệnh lý về tai mũi họng khác có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, bạn nên tìm hiểu để có cách phòng tránh tốt nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các bệnh tai mũi họng thì hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết nhất.