Cách điều trị viêm Amidan cho trẻ nhỏ trên 2 tuổi

Câu hỏi

Con tôi năm nay 7 tuổi. Cháu thường xuyên bị viêm amidan từ hồi mới được 2 tuổi. Cháu thường bị ngứa rát họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng phải khạc nhổ, hơi thở hôi, giọng nó thỉnh thoảng khàn nhẹ, hay sốt. Cháu cũng thường bị viêm mũi, chảy dịch gây khó thở, nhất là khi gặp khói bụi,

Xin bác sỹ cho lời khuyên, đối với trường hợp cuả cháu nên điều trị như thế nào ?

|24/12/2019

Pharysol trả lời

Hiện tại do những thông tin chị cung cấp còn sơ sài nên tôi cũng chưa thể xác định rõ trường hợp của cháu. Chị nên đưa cháu đến bệnh viện để các bác sỹ có thể thăm khám trực tiếp và kiểm tra cụ thể các vấn đề về mũi, amidan của cháu.

Tuy nhiên, tôi có 1 số lời khuyên dành cho chị như sau:

Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác. Bệnh dễ tái phát mỗi khi có yếu tố thuận lợi sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất, vệ sinh miệng họng kém, cơ thể suy giảm sức đề kháng… viêm amidan gây biến chứng và khó chịu cho người bệnh nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan cho trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh amidan trong đó chủ yếu là do vi khuẩn như: Vi khuẩn: tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí và yếm khí, virut thường gây bệnh ở người trẻ tuổi.

Làm sao để nhận biết amidan đang bị viêm?

Viêm amidan cấp: thường đau họng, sốt nhẹ, chảy nước mũi, hắt hơi kèm theo chảy nước mắt; 2 amidan sưng to, vùng họng viêm đỏ, sốt cao, đau lan tỏa vùng tai, hạch lân cận sưng to, người mệt mỏi, amidan viêm to kèm theo các hốc mủ, miệng hôi…

Viêm amidan mạn tính: Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng, bệnh chuyển thành mạn tính. Khi mắc người bệnh thường có cảm giác vướng họng, đôi khi đau nhói trong họng, thỉnh thoảng ho khan, khàn tiếng, hơi thở hôi.

Đối với thể viêm amidan quá phát, bệnh nhân ngủ ngáy thường xuyên hoặc tăng lên trong đợt viêm amidan, một số trường hợp còn phát hiện cơn ngừng thở khi ngủ thể bệnh này hay gặp ở trẻ em. Khi thăm khám thấy 2 amidan to chạm nhau, trên bề mặt có nhiều khe, hốc có thể đọng lại ít mủ nhầy hoặc chất bã đậu.

Với thể xơ teo thấy 2 amidan nhỏ nằm trong hốc amidan, bề mặt xơ, có nhiều hốc chứa chất bã đậu, hai trụ amidan viêm dày đỏ, sẫm màu.

Nếu không điều trị kịp thời thì sao?

Thông thường viêm amidan thì không gây biến chứng gì, chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá 1 tuần. Tuy nhiên, đối với một số thể bệnh và cơ địa bệnh nhân thì bệnh có thể gây nhiều biến chứng như: viêm tai giữa, viêm xoang. Nếu viêm họng do liên cầu thì có thể gây sốt phát ban (bệnh ban đỏ). Một biến chứng hiếm gặp là áp-xe họng, thường xảy ra ở một bên. Nếu lớn cần phải chích rạch tháo áp-xe. Trong một số hiếm trường hợp có thể gặp biến chứng như: thấp khớp, viêm thận…

Cách điều trị viêm amidan cho trẻ nhỏ trên 2 tuổi như thế nào?

Thường sử dụng kháng sinh (nếu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn) kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống viêm, long đờm, giảm ho, bổ sung nước và điện giải…

Tuy nhiên khi sử dụng cần tránh việc lạm dụng kháng sinh khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, nhờn thuốc, tăng hiện tượng tái phát.

  •  Súc họng và miệng bằng nước muối sinh lý ngày 2 – 3 lần để làm sạch họng
  •  Nhỏ, rửa mũi bằng nước mũi sinh lý để tránh dịch mũi chảy xuống làm tình trạng viêm họng nặng hơn
  •  Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn các thức ăn mềm, thêm rau củ quả để tăng sức đề kháng

Cách điều trị viêm amidan cho trẻ nhỏ bằng cách kết hợp phương pháp Đông Y

Thông thường khi bị viêm amidan cấp hay mạn tính, bệnh nhân thường sử dụng các loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, cần xác định rõ căn nguyên gây bệnh. Kháng sinh chỉ có hiệu quả với vi khuẩn còn virus thì không. Việc uống kháng sinh làm tình trạng bệnh dứt nhanh hơn nhưng nếu lạm dụng, sử dụng không đúng sẽ dẫn đến “vòng luẩn quẩn trong điều trị” (dứt bệnh nhanh nhưng nhanh tái phát). Sử dụng không đúng sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng nên vi khuẩn, virus càng dễ tấn công => bệnh tái phát nhiều và nặng hơn.

Nếu như Tây Y chỉ điều trị phần ngọn thì Đông Y lại thiên về “gốc” tức là điều chỉnh hoạt động cơ thể, tác động vào nguyên nhân gây bệnh là “nhiệt độc tích tụ lâu ngày” nên an toàn, hạn chế tái phát, nhờn thuốc và tăng cường sức đề kháng.

Với những trường hợp nhẹ, chưa có nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm amidan mạn tính, viêm amidan do virus, bệnh nhân có thể sử dụng các cách điều trị viêm amidan bằng Đông Y. Các trường hợp viêm cấp, nhiễm khuẩn nặng có thể kết hợp sử dụng cả kháng sinh và các dược liệu Đông Y để tăng hiệu quả mà vẫn an toàn.

Chị có thể cho cháu dùng thêm Pharysol với liều 4 -6 viên/lần * 2 lần/ngày sau ăn liên tục trong 3 ngày để cải thiện các triệu chứng rồi dùng liều duy trì 3 – 4 viên/lần* 2 lần mỗi ngày sau ăn trong 7 ngày để hạn chế tái phát. Có thể sử dụng cùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn gây sốt.