Bác sĩ tư vấn: Cách điều trị viêm họng hạt

Câu hỏi

Tôi năm nay 40 tuổi, bị viêm họng mạn tính 10 năm nay và hiện đã chuyển sang thành viêm họng hạt. Tôi thường xuyên bị ho, ngứa rát cổ họng, đặc biệt khi thay đổi thời tiết hay tiếp xúc với không khí ô nhiễm, bụi bẩn…Tôi đã dùng nhiều kháng sinh và uống nhiều loại siro giảm ho, ngậm chanh mật ong, chanh muối…nhưng không đỡ. Xin hỏi trường hợp của tôi có dùng Pharysol được không? Và dùng như thế nào?

|24/12/2019

Pharysol trả lời

Do những thông tin chị đưa ra còn sơ sài nên chúng tôi chưa thể xác định rõ tình trạng bệnh của chị. Cần phải qua thăm khám cụ thể để xác định đúng nguyên nhân và có hướng điều trị hợp lý. Tuy nhiên, chúng tối có 1 số lời khuyên cho chị như sau:

Viêm họng là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Thông thường nếu điều trị những đợt cấp tính không dứt điểm sẽ dẫn đến viêm họng mạn tính. Viêm họng mạn tính thời gian dài sẽ trở thành viêm họng hạt.

Viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn mà vùng họng là nơi chứa rất nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật. Khi bị viêm trường diễn thì các lympho bào này phải làm việc liên tục trong một thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành các “hạt”. Viêm họng hạt thể hiện ở phía sau thành của họng là chủ yếu, ở đây có nhiều hạt với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau. Các hạt này luôn luôn bị kích thích làm cho người bệnh rất khó chịu như nuốt vướng, đôi lúc có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày (trừ khi ngủ).

Cách Điều Trị Viêm Họng Hạt Cấp Và Mãn Tính

Điều kiện thuận lợi cho viêm họng hạt “phát triển”

Có khá nhiều nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi làm cho viêm họng hạt tái phát hoặc nặng thêm như viêm nhiễm các cơ quan lân cận như viêm mũi, viêm xoang làm cho các chất nhày, mủ từ các cơ quan này chảy xuống phía sau thành họng hoặc hít phải các chất độc hại có tính chất thường xuyên như bụi đường, bụi công nghiệp trong đó có các chất hóa học, chất hữu cơ và các chất độc hại khác hoặc nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc do trong gia đình có người nghiện thuốc phả ra. Ngoài ra ở một số người mắc một số bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh dị ứng…cũng có thể làm cho bệnh viêm họng hạt nặng thêm.

Đối với trường hợp của chị, để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra. Bên cạnh đó cần khám mũi, xoang xem có bị viêm nhiễm hay không, nếu có phải điều trị kết hợp lúc đó mới hy vọng điều trị viêm họng hạt có kết quả.

Cần vệ sinh đường hô hấp thật tốt, súc họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, chất độc hại, nên vệ sinh môi trường sạch sẽ và hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia.

Tham khảo các biện pháp điều trị viêm họng hạt không cần dùng kháng sinh: https://pharysol.vn/cach-chua-viem-hong-hat-bang-dong-y/

Ngoài ra, chị có thể dùng thêm Pharysol với liều từ 6 viên/lần x 2 lần/ngày. Pharysol là sản phẩm thảo dược dùng cho người bị viêm họng cấp và mạn tính, viêm thanh quản, viêm amidan được sản xuất từ dược liệu sạch theo công nghệ Fuma Natural. Thành phần có sự kết hợp các thành phần xạ can, bồ công anh, huyền sâm, bảy lá một hoa, kim ngân hoa tạo ra tác động tổng hợp cả “gốc” lẫn “ngọn” của bệnh. Ưu điểm:

Khắc phục được những nhược điểm của cả Đông y và Tây Y. Pharysol cho tác dụng nhanh như phương pháp điều trị bằng kháng sinh nhưng không gây mệt mỏi lại an toàn, ít tái phát, hạn chế nhờn thuốc, giúp cơ thể khỏe mạnh do tác động vào “gốc” của bệnh.