Có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ hay không?

Câu hỏi

Cháu nhà tôi rất hay bị tái phát viêm amidan nên rất còi. Đôi khi chỉ ngồi điều hòa, uống nước đá hay tiếp xúc với bụi là đã bị sưng amidan rồi. Tôi thấy 1 số người quen khuyên cắt amidan thì có thể hết bị viêm và tái phát. Xin hỏi bác sỹ điều đó có đúng không? Và tôi có nên cho cháu đi cắt không?

|24/12/2019

Pharysol trả lời

Vấn đề chị đưa ra cũng là điều nhiều phụ huynh cũng như người lớn thường bị viêm amidan quan tâm. Tuy nhiên, những mô tả của chị còn sơ sài nên tôi cũng chưa thể xác định rõ tình trạng của cháu. Chị nên đưa cháu đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám trực tiếp và xác định rõ hơn tình trạng của cháu.

Đối với trường hợp của cháu, tôi có lời khuyên như sau:

Amiđan là tổ chức có khả năng chiến đấu và tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, là hàng rào chống lại sự viêm nhiễm ở họng và đường hô hấp nhưng rất hay bị viêm gây ra hiện tượng sốt, đau đầu, mệt mỏi, khó nuốt…

  1. Nên cắt amidan cho trẻ nhỏ khi nào?

Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau:

Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;

– Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;

– Trường hợp dù không bị viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh… thì cũng nên cắt.

-Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

4 phương pháp cắt amidan

– Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.

– Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.

– Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.

– Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.

– Cắt amidan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau khi cắt amidan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. Cần có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau cắt bởi có thể bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.

Sau khi cắt amidan nên làm gì?

– Cần kiêng nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng cách nói nhẹ nhàng.

– Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau cắt amidan từ bảy đến mười ngày nếu có chảy máu, cần đến bệnh viện để bác sĩ cầm máu kịp thời.

Tai biến khi cắt amidan

Cắt amiđan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu được thực hiện bởi những phẫu thuật viên kinh nghiệm và ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có những chuyên khoa phụ trợ như phòng mổ, phòng hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi khi cắt amidan cũng có thể gây ra những tai biến đáng tiếc có khi dẫn đến tử vong. Trong đó biến chứng sau cắt amidan

Không nên cắt amidan cho trẻ nhỏ khi không thực sự cần thiết

Các trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng kháng sinh là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh lạm dụng kháng sinh để tránh gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khiến nhờn thuốc và tái phát bệnh nhiều hơn.

Không phải viêm amidan nào cũng cắt. Cắt không đúng có thể để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Trẻ dưới 5 tuổi cắt amidan có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi cắt amidan dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có các bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường

Lựa chọn phương pháp Đông Y để điều trị

Với đông y thì viêm amidan do tà độc phong nhiệt theo miệng mũi xâm nhập vào phế hệ, tà độc đánh kết khô hầu hạch, làm mạch lạc bị ngăn trở, màng cơ bị thiêu đốt; hoặc ngoại tà ủng thịnh, thừa thế truyền vào lý, phế vị nhiệt thịnh, hỏa nhiệt bốc lên trên, đánh kết khô hầu hạch, màng cơ bị thiêu đốt; hoặc ăn nhiều thức ăn nướng chiên, uống quá nhiều rượu nóng, tỳ vị uẩn nhiệt, nhiệt độc công lên trên, đánh vào hầu hạch mà thành bệnh.

Nguyên tắc để điều trị bệnh này là: Sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, lợi yết tiêu thũng. Thường sử dụng các vị thuốc như xạ can, huyền sâm, cúc hoa, xích thược… để điều trị.

So với phương pháp Tây Y, sử dụng Đông Y tuy tác dụng lâu hơn nhưng an toàn, tác động vào nguyên nhân gây bệnh là do “nhiệt độc” nên hạn chế tái phát, ít gây nhờn thuốc, mệt mỏi, giảm sức đề kháng như phương pháp Tây Y.

Khi cháu bị viêm amidan, ngoài việc duy trì súc họng làm sạch họng, mũi bằng nước muối sinh lý, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, chị nên cho cháu dùng thêm Pharysol với liều 4 -6 viên/lần * 2 lần/ngày sau ăn liên tục trong 3 ngày để cải thiện các triệu chứng rồi dùng liều duy trì 3 – 4 viên/lần* 2 lần mỗi ngày sau ăn trong 7 ngày để hạn chế tái phát. Có thể sử dụng cùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn gây sốt.