Có nên cắt amidan hay không

Câu hỏi

Tôi bị sưng nhẹ và ửng đỏ vùng amidan, sau khi tìm hiểu các kiến thức trên mạng thì có cách điều trị là cắt vùng amidan. Thưa bác sĩ tình thì trạng amidan của tôi có nên cắt amidan hay không

|26/10/2019

Pharysol trả lời

Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế chỉ cắt amiđan trong những trường hợp sau:
– Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;
– Viêm amidan nhiều đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;
– Trường hợp dù không bị viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh… thì cũng nên cắt.
– Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

Không nên cắt amidan khi không thực sự cần thiết

Các trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng kháng sinh là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh lạm dụng kháng sinh để tránh gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khiến nhờn thuốc và tái phát bệnh nhiều hơn.
Không phải viêm amidan nào cũng cắt. Cắt không đúng có thể để lại hậu quả lâu dài là làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể. Trẻ dưới 5 tuổi cắt amidan có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi cắt amidan dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có các bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường

Lựa chọn phương pháp Đông Y để điều trị

Với đông y thì viêm amidan do tà độc phong nhiệt theo miệng mũi xâm nhập vào phế hệ, tà độc đánh kết khô hầu hạch, làm mạch lạc bị ngăn trở, màng cơ bị thiêu đốt; hoặc ngoại tà ủng thịnh, thừa thế truyền vào lý, phế vị nhiệt thịnh, hỏa nhiệt bốc lên trên, đánh kết khô hầu hạch, màng cơ bị thiêu đốt; hoặc ăn nhiều thức ăn nướng chiên, uống quá nhiều rượu nóng, tỳ vị uẩn nhiệt, nhiệt độc công lên trên, đánh vào hầu hạch mà thành bệnh.

Nguyên tắc để điều trị bệnh này là : Sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, lợi yết tiêu thũng. Thường sử dụng các vị thuốc như xạ can, huyền sâm, cúc hoa, xích thược… để điều trị

So với phương pháp Tây Y, sử dụng Đông Y tuy tác dụng lâu hơn nhưng an toàn, tác động vào nguyên nhân gây bệnh là do “nhiệt độc” nên hạn chế tái phát, ít gây nhờn thuốc, mệt mỏi, giảm sức đề kháng như phương pháp Tây Y.

Bạn nên sử dụng thêm Pharysol với liều 4 – 6 viên/lần, 2 lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tục cùng với kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn. Tiếp theo, bạn nên duy trì liều 3 viên/lần, 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày liên tục để giải quyết bệnh triệt để, hạn chế tái phát, tăng cướng sức đề kháng của cơ thể.