Đau họng nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không ?

Đau họng nổi hạch ở cổ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý vùng họng như: viêm nhiễm vùng mũi xoang, viêm loét amidan, viêm đau họng, viêm nướu (lợi) răng… hoặc có thể là do hạch di căn từ các khối ung thư như vòm mũi họng, ung thư vùng hạ họng, ung thư thanh quản, hoặc từ các bộ phận khác trên cơ thể.

Tuy nhiên, khi nổi hạch ở cổ, bạn không thể chủ quan được, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh bất thường, đừng chủ quan, nếu có thể hay đi khám ngay và tham khảo thêm các thông tin dưới đây: 

Nguyên nhân  gây đau họng, nổi hạch ở cổ. 

Nguyên nhân đau họng nổi hạch ở cổ

– Khi mắc bệnh, hạch ở cổ họng sẽ sưng to, và nếu cơ thể bị nhiễm trùng thì các hạch sẽ sưng đau, viêm, có mủ. Chẳng hạn như: Viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Trong trường hợp, sưng đau do nguyên nhân này, bạn chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị. 

– Nguyên nhân khác dẫn tới các hạch sưng đau ở cổ họng là do cơ thể nhiễm siêu vi. Thường xảy ra ở các bé dưới 12 tuổi.

– Trong trường hợp cơ thể bị nhiễm trùng mãn tính cũng có thể làm xuất hiện hạch sưng. Ví dụ như: Các bệnh nhân bị lao hạch, hạch lớn sẽ xuất hiện ở cổ, các hạch này có thể dính chùm với nhau. 

– Ung thư cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hạch ở cổ sưng to. Các hạch này thường cứng, di đọng và to lên rất nhanh. Sau đó, ở giai đoạn tiếp theo hạch sẽ dính và không di động nữa. 

– Ung thư hạch có thể do chính khối hạch đó bị ung thư (còn gọi là ung thư nguyên phát) hoặc do ung thư ở các bộ phận khác di chuyển tới. Hạch sưng ở cổ có thể là do ung thư vùng đầu, mặt, cổ, (ung thư vòm họng, răng, ung thư tuyến giáp…). 

Phần lớn các trường hợp hạch xuất hiện ở cổ sẽ kèm theo hiện tượng đau họng và phải tìm ra nguyên nhân thì mới có thể áp dụng các biện pháp điều trị dứt điểm và an toàn.

Nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Hạch ở cổ được chia làm 2 loại lành tính và ác tính. Trong trường hợp hạch sưng ở cổ lành tình thì rõ rệt có thể điều trị được và không gây nguy hiểm. Nhưng nếu là hạch ác tính thì đo có thể là dấu hiệu bệnh ung thư nguy hiểm. 

Đau họng nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không

Cho nên việc chẩn đoán và điều trị kịp thời các loại hạch đau họng ở cổ là cực kỳ cần thiết. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để biết hạch đó lành tính hay ác tính và có phương pháp điều trị sớm. Lời khuyên nhỏ cho bạn đó là: giữ thái độ cảnh giác với các nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là chứng nổi hạch, đau họng rất bình thường nhưng chúng lại tiềm tàng những nguy hiểm đáng sợ, khó lường. Bạn hãy luôn khám sức khỏe tổng quát đầy đủ, xây dựng chế độ ăn uống thông minh và an toàn, hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh, đề phòng mọi bệnh tật. 


Hãy gọi tới Hotline (028) 7300 1608 hoặc kết nối Zalo 094 949 5058 để được các D.sĩ chuyên môn cao, tận tâm tư vấn giúp bạn giải pháp hỗ trợ Viêm Họng, Viêm Amidan mãn tính hiệu nghiệm nhanh và bền vững.

>> Bạn đang xem bài viết: Đau họng nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không ? trong chuyên mục Viêm Họng