Nhanh chóng tìm hiểu cách điều trị hạt xơ dây thanh quản khi bị bệnh

Bạn thực sự lo lắng khi được chẩn đoán là mắc hạt xơ dây thanh quản khi chưa tìm hiểu về bệnh. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phương pháp Đông Y, Tây Y để điều trị hạt xơ dây thanh quản. Hãy tìm hiểu để chọn ra phương pháp thích hợp và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Phương pháp điều trị bệnh hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh quản được hình thành do rất nhiều nguyên nhân. Có thể là một thể của viêm thanh quản mãn tính. Những hạt xơ này xuất hiện có thể do việc tăng sản sinh niêm mạc thanh quản. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân đến từ môi trường, thói quen sinh hoạt và những bệnh lý hô hấp gây nên. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều phương pháp Đông Y, Tây  Y có thể điều trị được tình trạng này:

Điều trị hạt xơ dây thanh quản bằng phương pháp Tây Y

Như đã nói ở trên hạt xơ dây thanh quản có thể do nhiều nguyên nhân. Chính vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh. Y học phát triển nên tình trạng này có thể cải thiện một cách dễ dàng bằng phác đồ điều trị như sau:

Điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị này sẽ được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân khi kích thước hạt xơ dây thanh quản nhỏ. Điều quan trọng đầu tiên mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đó chính là hạn chế sử dụng giọng nói.

Hạn chế sử dụng giọng nói để điều trị hạt xơ dây thanh quản
Hạn chế sử dụng giọng nói để điều trị hạt xơ dây thanh quản

Bởi vì khi có hạt xơ dây thanh quản có thể là lúc dây thanh bị tổn thương quá nặng. Đặc biệt đối với những người làm nghề sử dụng giọng nói thường xuyên thì tình trạng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn. Chính vì thế đầu tiên bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân hạn chế sử dụng giọng nói bằng cách chuyển một công việc khác hoặc ngừng làm việc, sử dụng giọng nói quá lớn trong cuộc sống để hỗ trợ điều trị bệnh.

Song song đó bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng một số loại thuốc tân dược. Những hạt xơ dây thanh quản không thể loại bỏ nhờ dùng thuốc. Tuy  nhiên để bảo toàn dây thanh quản, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng các loại thuốc để giảm đi triệu chứng của hạt xơ.

Những loại thuốc thường được chỉ định trong trường hợp này là nhóm thuốc chống viêm, kháng sinh. Khi có các cơn ho hay  đau họng bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc giúp giảm các triệu chứng của bệnh như thuốc giảm đau, giảm ho …

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp hạt xơ có kích thước lớn, ảnh hưởng đến việc phát âm, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi bóc tách, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh.

Phẫu thuật hạt xơ dây thanh nếu có kích thước lớn
Phẫu thuật hạt xơ dây thanh nếu có kích thước lớn

Sau phẫu thuật bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian dài để thanh quản được hồi phục. Trong trường hợp phải nói nhiều bệnh nhân nên sử dụng các thiết bị trợ âm giúp khuếch đại âm thanh. Ngoài ra bác sĩ sẽ chỉ định việc luyện giọng. Các kỹ thuật luyện giọng sẽ được thiết lập sau khi xác định được tình trạng bệnh. Việc luyện giọng này sẽ dưới sự giám sát của bác sĩ và chuyên viên. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện giọng nói và bảo vệ thanh quản cho người bệnh.

Thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị hạt xơ dây thanh quản. Điều này sẽ giúp nhanh chóng làm lành các tổn thương ở dây thanh quản và khôi phục giọng nói cho người bệnh.

Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh quản
Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh quản

Bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh quản cần phải bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm chứa vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó người bệnh nên uống nhiều nước, ăn các thức ăn dạng lỏng và mềm trong những ngày bị bệnh. Nghỉ ngơi một thời gian nếu làm những việc sử dụng giọng nói. Có chế độ tập luyện thích hợp để bệnh nhanh hồi phục.

Những phương pháp Đông Y điều trị hạt xơ dây thanh quản

Ngoài phương pháp Tây y hiện nay có rất nhiều bài thuốc Đông Y giúp điều trị triệu chứng của hạt xơ dây thanh quản

Sau đây là bài thuốc được nhiều người áp dụng có hiệu quả để trị triệu chứng khàn giọng khi bị hạt xơ dây thanh quản:

Chuẩn bị sa sâm 12g, huyền sâm 10g, bạch quả 10g, câu kỷ tử 10g, núc nác 6g, mạch môn đông 10g, bạc hà 10g, đan bì 10g, sinh cam thảo 10g. Có thể dùng la hán 1/2 quả, đười ươi 3-4 quả.

Mỗi loại với liều lượng vừa đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Sau đó, cho tất cả vào ấm đổ ngập nước sắc cho đến khi nước gần cạn thì bắc ra. Nước thuốc được chia làm nhiều lần ngậm trong miệng khoảng 5 – 10 phút. Một ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 3 -4 lần sau một thời gian triệu chứng khàn tiếng sẽ thuyên giảm.

Sử dụng bài thuốc Đông Y giúp giảm triệu chứng khàn tiếng của hạt xơ dây thanh quản
Sử dụng bài thuốc Đông Y giúp giảm triệu chứng khàn tiếng của hạt xơ dây thanh quản

Ngoài ra có rất nhiều bài thuốc cải thiện triệu chứng khàn tiếng  bệnh nhân có thể dùng 10 – 15g lá húng chanh sắc với nước uống hoặc giã lấy nước uống. Sau một thời gian triệu chứng khàn tiếng sẽ được cải thiện.

Cách phòng bệnh hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh quản trước hết sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người mắc sau đó là những biến chứng khác. Chính vì thế tốt nhất hãy thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh  cho gia đình mình ngay từ bây giờ:

+ Hạn chế nói nhiều, nói to, nói liên tục. Nếu bạn làm nghề nghiệp cần sử dụng giọng nói thì thay vì nói trực tiếp hãy sử dụng các thiết bị hỗ trợ âm thanh để giảm thiểu lượng âm thanh phát ra từ thanh quản.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ âm thanh để phòng bệnh hạt xơ dây thanh quản
Sử dụng các thiết bị hỗ trợ âm thanh để phòng bệnh hạt xơ dây thanh quản

+ Hạn chế hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá. Sử dụng khẩu trang khi đi ra đường hoặc tiếp xúc với chỗ đông người, khói bụi, ô nhiễm

+ Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong việc phòng chống hạt xơ dây thanh quản. Hãy áp dụng chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, đa dạng các chất trong bữa ăn. Không nên ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, không ăn đồ quá lạnh, quá nóng… dễ làm tổn thương vùng hầu họng.

+ Tăng cường các hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe. Cân bằng giữa chế độ làm việc và nghỉ ngơi để giúp cơ thể bớt căng thẳng, mệt mỏi.

+ Giữ ấm cơ thể mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, đặc biệt là các vùng cổ, chân, tay.

+ Khi có những dấu hiệu ban đầu của bệnh lý về đường hô hấp đặc biệt là các bệnh về thanh quản thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Với những thông tin về cách điều trị và phòng hạt xơ dây thanh quản trên chắc chắn sẽ giải quyết được những lo lắng của bạn. Hãy ghi nhớ những kiến thức trên để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về hạt xơ dây thanh quản hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những chuyên gia sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.

vừa đặt hàng