Cách hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản phổ biến nhất hiện nay

Bạn đang rất lo lắng vì người thân của mình mắc bệnh ung thư thanh quản. Chính vì thế tìm hiểu cách hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản trong trường hợp này là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhận biết được phương pháp hỗ trợ điều trị trong từng trường hợp bệnh và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản như thế nào ?

Sẽ chưa có phương pháp điều trị chính xác nếu bệnh nhân chưa được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Khi có dấu hiệu của bệnh các bác sĩ sẽ dựa theo những kết quả từ chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết khối u để xác định bệnh và giai đoạn tiến triển của bệnh.

Vì ung thư thanh quản là một bệnh khá phổ biến chính vì thế có nhiều phương pháp điều trị Đông Y, Tây Y.

Điều trị ung thư thanh quản bằng phương pháp Tây Y

Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lý ác tính này. Từng loại khối u và giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị thích hợp:

Đối với khối u chỉ giới hạn ở thanh môn

Đối với khối u này thì cách chữa bệnh ung thư thanh quản chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu là laser CO2 được thực hiện dưới soi treo vi phẫu và không phải mở khí quản. Còn nếu khối u đã lan nhiều vào mép trước dây thanh thì có thể phẫu thuật bằng phương pháp mở sụn giúp cắt dây thanh hoặc cắt thanh quản trán trên. Những kỹ thuật phẫu thuật này hầu hết vẫn giữ được giọng nói cho người bệnh.

Kỹ thuật mổ laser CO2 điều trị ung thư thanh quản
Kỹ thuật mổ laser CO2 điều trị ung thư thanh quản

Khối u đã lan rộng sang hai dây thanh

Trong trường hợp khối u đã lan rộng sang hai dây thanh thì bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị. Một liệu trình xạ trị thường mất khoảng 6 tuần và giúp bảo toàn dây thanh một cách tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này vẫn bảo toàn được dây thanh. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những biến chứng nhất định như nuốt đau, phù nề thanh quản, xơ thanh quản, hoại tử sụn, suy giáp.

Đối với những khối u ở hai dây thanh và lan đến thượng thanh môn và hạ thanh môn thì phương pháp phẫu thuật cắt thanh quản bán phần trên nhẫn kiểu CHEP được lựa chọn. Phương pháp này giúp loại bỏ khối u và bảo toàn chức năng thanh quản.

Những bệnh nhân chống chỉ định phẫu thuật hoặc không đồng y phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị.

Ung thư giai đoạn muộn

Giai đoạn khối u làm cố định sụn phễu, dây thanh hoặc lan rộng ra ngoài thanh quản thì phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là cắt bỏ thanh quản.

Một hướng điều trị khác để bảo đảm thanh quản cho người bệnh đó là xạ trị đồng thời protocol hoá chất gồm Cisplatin và 5 FU.

Trong trường hợp khối u đã di căn sang các vùng khác không thể phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị đơn thuần.

Bác sĩ có thể tiến hành xạ trị đơn thuần trong giai đoạn muộn của ung thư thanh quản
Bác sĩ có thể tiến hành xạ trị đơn thuần trong giai đoạn muộn của ung thư thanh quản

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư thanh quản

Khi bị mắc bệnh ung thư thanh quản người bệnh cần phải hóa trị, xạ trị và nặng nhất đó là phẫu thuật để cắt bỏ khối u thanh quản. Điều này khiến giọng nói của người bệnh bị ảnh hưởng, sức khỏe suy yếu chính vì thế có một số phương pháp hỗ trợ điều trị như sau:

Phương pháp hồi phục giọng nói

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u trên thanh quản, dây thanh  không còn nữa nên người bệnh chỉ có thể nói thều thào rất nhỏ. Bác sĩ sẽ chỉ định 3 phương pháp hỗ trợ người bệnh là lắp van phát âm khí thực quản, tập nói giọng thực quản và dùng dụng cụ thanh quản điện.

Kỹ thuật đặt van phát âm là thủ thuật tạo đường thông và đặt van phát âm vào khí thực quản. Người bệnh cũng được các y bác sĩ hướng dẫn dùng thực quản để thay thế thanh quản trong khi nói chuyện. Theo đó người bệnh sẽ hít một lượng không khí vào trong thực quản. Tiếp đó sẽ dùng áp lực của lồng ngực để đẩy hơi từ thực quản ra miệng và khuếch đại tiếng nói. Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng một số dụng cụ thanh quản điện để tăng âm thanh.

Hồi phục giọng nói sau phẫu thuật cắt dây thanh
Hồi phục giọng nói sau phẫu thuật cắt dây thanh

Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật ung thư thanh quản

+ Khi thực hiện phẫu thuật ung thư thanh quản người bệnh sẽ mất rất nhiều sức khỏe. Chính vì thế người nhà cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để giúp bệnh nhân có thể hồi phục tốt hơn. Cụ thể là bữa ăn nên cân bằng các nhóm dưỡng chất để củng cố hệ miễn dịch và cung cấp nhiều chất cho cơ thể. Ưu tiên những cách chế biến ít dầu, ít béo và dưới dạng lỏng.

+ Một điều cần lưu ý đối với những bệnh nhân phẫu thuật ung thư thanh quản cần phải mở khí quản đó là ần chuẩn bị tinh thần để điều trị lâu dài. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách làm sạch ống thở khí quản, hút đờm và chăm sóc vùng da xung quanh. Bệnh nhân nên thiết kế một tấm nhựa hay vải để ngăn nước vào phổi.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản bằng Đông Y

Theo y học cổ truyền thì ung thư thanh quản thuộc phạm trù hư lao, phế ung, phế nham. Chính vì thế cũng có một số bài thuốc chữa ung thư theo các thể khác nhau. Cụ thể là:

+ Thể âm hư đờm nhiệt:

Trong thể bệnh ung thư này bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như mất tiếng, ít đờm hoặc đờm trắng dính máu, miệng khô, ra mồ hôi trộm, mạch hoạt sác, người gầy ốm.

Trong trường hợp này bệnh nhân nên áp dụng bài thuốc là Bắc sa sâm 16g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, qua lâu nhân 6g, tử uyển 12g, ngư tinh thảo 12g, bán chi liên 12g, sơn đậu căn 12g, lô căn 12g, ý dĩ 20g, tỳ bà diệp 12g, đông qua nhân 12g, a giao 8g, xuyên bối mẫu 8g, hải cáp xác 20g, sinh thạch cao 8g. Tất cả tạo thành một thang chia làm 3 lần trong ngày để uống. Sau một thời gian triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện.

Áp dụng một số bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản
Áp dụng một số bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản

+ Thể khí âm hư

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như tiếng nhỏ, đờm lỏng nhớt, khó thở, khó nuốt, mệt mỏi, ăn ít, gầy ốm, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế nhược sẽ được áp dụng bài thuốc sau:

Đẳng sâm 20g, mạch môn 12, hoài sơn 20g, thục địa 8g, sa sâm 12g, xuyên bối mẫu 8g, ngũ vị 6g. Sắc thuốc rồi chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

+ Thể huyết ứ trệ

Bệnh nhân có những triệu chứng như  khó thở, sườn ngực đau tức, váng đầu,  có ứ huyết, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch huyền sáp đó là mắc bệnh thể huyết ứ.

Bài thuốc trị bệnh là Hạ khô thảo 20g, hải tảo 20g, bối mẫu 12g, huyền sâm 12g, hoa phấn 12g, xích nhược 12g, đương quy 12g, xuyên sơn giáp 12g, hồng hoa 6g, qua lâu 6g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục sau một thời gian thì bệnh thuyên giảm.

Biện pháp phòng bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể để lại rất nhiều hậu quả cho người bệnh. Chính vì thế ngay bây giờ hãy áp dụng cách phòng bệnh ung thư thanh quản bằng các biện pháp như sau:

+ Tiếp xúc với hóa chất thường xuyên chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Chính vì thế nếu phải làm việc trong môi trường này cần phải sử dụng mặt nạ phòng độc để bảo vệ bản thân

+ Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất

+ Nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật bằng cách cân bằng giữa việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi, thường xuyên rèn luyện thân thể và có chế độ ăn uống hợp lý.

+ Giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh, giữ gìn vệ sinh thân thể và răng miệng thật tốt.

+ Theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư và có những chẩn đoán sớm nhất.

Điều trị ung thư thanh quản có hiệu quả hay không tùy thuộc vào việc bạn phát hiện bệnh sớm hay muộn. Chính vì thế khi có dấu hiệu ban đầu của bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư thanh quản hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích nhất.