Cách điều trị bệnh viêm amidan cấp

Viêm amidan cấp là một bệnh không hề nguy hiểm tuy nhiên lại dễ tái phát và trở thành mãn tính. Chính vì thế điều trị bệnh amidan cấp càng nhanh thì người mắc sẽ không cần phải chịu những đau đớn và biến chứng có thể có mà bệnh gây ra. Bạn đang bị bệnh này, hãy tìm hiểu ngay cách điều trị bệnh viêm amidan cấp bằng phương pháp Đông Y, Tây Y và các phòng bệnh nhé.

Phương pháp hiện đại điều trị bệnh viêm amidan cấp 

Trong vùng hầu họng amidan là lá chắn rất quan trọng giúp cơ thể con người ngăn chặn được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà tổ chức này bị viêm nhiễm. Điều này gây ra những đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người mắc. Để giúp bệnh được kiểm soát và không bị biến chứng nặng hãy tìm hiểu cách điều trị sau:

Điều trị bệnh viêm amidan cấp bằng phương pháp Tây Y

Hầu hết các trường hợp bị viêm amidan cấp đều chọn phương pháp Tây Y để điều trị. Bởi áp dụng phương pháp này người bệnh sẽ nhanh chóng không phải chịu đựng sự khổ sở mà bệnh mang lại.

Điều trị bệnh viêm amidan do virus gây nên

Bệnh viêm amidan cấp tính có nguyên nhân từ virus và vi khuẩn. Chính vì thế nếu chẩn đoán xác định được bệnh do virus gây nên thì bác sĩ sẽ không chỉ định dùng kháng sinh. Phương pháp điều trị cụ thể trong trường hợp này là:

+ Dùng thuốc điều trị một số triệu chứng mà bệnh gây ra. Một số loại thuốc thường được sử dụng là thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc chống phù nề.

Sử dụng một số loại thuốc để điều trị triệu chứng của bệnh viêm amidan cấp
Sử dụng một số loại thuốc để điều trị triệu chứng của bệnh viêm amidan cấp

+ Vệ sinh tai mũi họng bằng cách nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ và sử dụng nước súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm như bicarbonat natri, borat natri…

+ Nâng cao thể trạng của người bệnh bằng cách nghỉ ngơi, ăn nhẹ và uống thêm nhiều nước. Trong một số trường hợp bác sĩ cũng kê cho bệnh nhân một số yếu tố vi lượng, calci, vitamin để nâng đỡ cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Điều trị viêm amidan do vi khuẩn gây nên

Nguyên nhân viêm amidan cấp thường là do vi khuẩn. Những vi khuẩn gây bệnh là liên cầu khuẩn, xoắn khuẩn có màng giả… Và nếu viêm amidan cấp do nguyên nhân thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sau:

+ Sử dụng kháng sinh để triệt tiêu vi khuẩn gây bệnh. Một số loại kháng sinh thường được sử dụng là Amoxicillin, Penicillin hoặc Ampicillin. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng thêm một số loại kháng sinh khác như Cephalosporins, Clindamycine hay Macrolides.

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm amidan cấp do vi khuẩn
Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm amidan cấp do vi khuẩn

+ Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định dùng những thuốc sát khuẩn nhẹ để vệ sinh vùng mũi họng.

+ Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc hỗ trợ để điều trị các triệu chứng.

+ Nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ cũng rất cần thiết cho bệnh nhân trong trường hợp này để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Các phương pháp cổ truyền giúp điều trị nhanh bệnh viêm amidan cấp

Phương pháp Đông Y để điều trị bệnh viêm amidan cấp

Ngoài phương pháp Tây Y hiện nay cũng có rất nhiều cách chữa bệnh viêm amidan cấp bằng phương Đông Y được nhiều người áp dụng. Những phương pháp này an toàn cho bệnh nhân, giảm bớt chi phí và có hiệu quả nhất định.

Một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh viêm amidan cấp

Có 2 bài thuốc Đông Y được rất nhiều người sử dụng hiệu quả:

+ Bài thuốc 1: Bồ công anh 30g, đại thanh diệp 15g, sinh địa 6g, cát cánh 10g, cam thảo 6g. Tất cả làm thành một thang sắc đến khi đặc lại. Nước thuốc chia đôi ngày uống 2 lần. Sau một thời gian bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

Sử dụng một số bài thuốc Đông Y để chữa bệnh viêm amidan cấp
Sử dụng một số bài thuốc Đông Y để chữa bệnh viêm amidan cấp

+ Bài thuốc 2: Ngân hoa 15g, liên kiều 15g, mã thầy 10g, xạ can 12g, ngưu bàng tử 12g, sơn đậu căn 6g, đại thanh diệp 20g, cát cánh 10g, sinh cam thảo 10g. Tất cả những vị thuốc này cũng sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nước thuốc được chia làm 3 lần để uống.

Súc miệng bằng nước muối

Ngoài những bài thuốc dân gian trên bạn cũng nên súc miệng nước muối hàng ngày và nhất là khi bị bệnh. Bởi muối có tính sát khuẩn cao, sử dụng nước muối cũng sẽ giúp vi khuẩn được tiêu diệt nhanh chóng. Hãy pha 9g muối và 1 lít nước để súc miệng 2 lần sáng và tối.

Cách phòng bệnh viêm amidan cấp hiệu quả

Viêm amidan cấp không thực sự là một bệnh nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời.. Tuy nhiên bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người mắc. Chính vì thế hãy tìm hiểu cách phòng bệnh viêm amidan cấp trước khi bị để mang lại sức khỏe cho người thân và gia đình.

+ Chú ý vệ sinh thân thể và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, virus.

+ Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh đặc biệt là vùng cổ và chân tay.

+ Bỏ thói quen hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo, những thức uống có cồn hoặc nhiều đường.

+ Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để phòng bệnh viêm amidan cấp
Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để phòng bệnh viêm amidan cấp

+ Làm việc vừa phải, nghỉ ngơi hợp lý, vận động thường xuyên sẽ là chìa khóa giúp con người nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách điều trị bệnh viêm amidan cấp trên đây để áp dụng cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên tốt nhất khi có dấu hiệu bệnh này hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan cấp hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết nhất.