Điều trị viêm amidan bằng tây y hay đông y

Câu hỏi

Chào bác sĩ ở xóm tôi có nhiều người mách bảo là sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh viêm amidan, nhưng tôi đang phân vân là nên sử dụng tây y hay đông y để điều trị bệnh viêm amidan một cách hiệu quả nhất. Mong bác sĩ phản hồi

|26/10/2019

Pharysol trả lời

Hiện nay, thường sử dụng kháng sinh (nếu nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn) kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống viêm, long đờm, giảm ho, bổ sung nước và điện giải…

Tuy nhiên khi sử dụng cần tránh việc lạm dụng kháng sinh khiến cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, nhờn thuốc, tăng hiện tượng tái phát.

Kết hợp phương pháp Đông Y trong điều trị viêm amidan cấp và mạn tính

Thông thường khi bị viêm amidan cấp hay mạn tính, bệnh nhân thường sử dụng các loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, cần xác định rõ căn nguyên gây bệnh. Kháng sinh chỉ có hiệu quả với vi khuẩn còn virus thì không. Việc uống kháng sinh làm tình trạng bệnh dứt nhanh hơn nhưng nếu lạm dụng, sử dụng không đúng sẽ dẫn đến “vòng luẩn quẩn trong điều trị” (dứt bệnh nhanh nhưng nhanh tái phát). Sử dụng không đúng sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng nên vi khuẩn, virus càng dễ tấn công => bệnh tái phát nhiều và nặng hơn.

Nếu như Tây Y chỉ điều trị phần ngọn thì Đông Y lại thiên về “gốc” tức là điều chỉnh hoạt động cơ thể, tác động vào nguyên nhân gây bệnh là “nhiệt độc tích tụ lâu ngày” nên an toàn, hạn chế tái phát, nhờn thuốc và tăng cường sức đề kháng.

Với những trường hợp nhẹ, chưa có nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm amidan mạn tính, viêm amidan do virus, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị bằng Đông Y. Các trường hợp viêm cấp, nhiễm khuẩn nặng có thể kết hợp sử dụng cả kháng sinh và các dược liệu Đông Y để tăng hiệu quả mà vẫn an toàn.

Bạn nên sử dụng thêm Pharysol với liều 4 – 6 viên/lần, 2 lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tục cùng với kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn. Tiếp theo, bạn nên duy trì liều 3 viên/lần, 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày liên tục để giải quyết bệnh triệt để, hạn chế tái phát, tăng cướng sức đề kháng của cơ thể.

vừa đặt hàng