Điều trị bệnh viêm amidan quá phát bằng cách nào hiệu quả nhất ?

Viêm amidan quá phát là một thể tiến triển nặng của viêm amidan cấp. Chính vì thế để điều trị viêm amidan quá phát cần thời gian và quan trọng là phải có phương pháp xử lý đúng đắn. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh bằng Đông Y, Tây Y và những cách phòng bệnh. Cùng tìm hiểu về các phương pháp này để chọn ra phương pháp phù hiệu quả và phù hợp nhất cho bản thân.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát là một bệnh đang ngày càng gia tăng hiện nay. Chính vì thế cũng có nhiều phương pháp Đông Y, Tây Y được nghiên cứu để điều trị dứt điểm bệnh này. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những phương pháp này:

Điều trị bệnh viêm amidan quá phát bằng phương pháp Tây Y

Để đẩy lùi căn bệnh viêm amidan quá phát các bác sĩ sẽ sử dụng hai cách phổ biến nhất đó chính là dùng thuốc kháng sinh và phẫu thuật cắt amidan.

Điều trị bệnh viêm aimidan quá phát bằng thuốc kháng sinh

Khi điều trị bệnh viêm amidan quá phát bằng thuốc kháng sinh người bệnh sẽ được chỉ định dùng phối hợp một số loại thuốc sau đây:

+ Thuốc kháng sinh:

Bác sĩ sẽ kê những loại thuốc kháng sinh toàn thân để điều trị bệnh viêm amidan quá phát. Thông thường người bệnh mắc bệnh đến giai đoạn mãn tính tức là trên bề mặt amidan đã có một ổ viêm nhiễm. Những loại thuốc kháng sinh này sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong ổ viêm nhiễm đó và cải thiện được tình trạng bệnh. Những loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định dùng là Amoxicillin, Penicillin hoặc Ampicillin. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng thêm một số loại kháng sinh khác như Cephalosporins, Clindamycine hay Macrolides.

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp một số loại thuốc để điều trị viêm amidan quá phát
Bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp một số loại thuốc để điều trị viêm amidan quá phát

Đặc biệt nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh do liên cầu tan huyết gây ra thì sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống liên cầu là Penicillin G. Và loại kháng sinh này phải được dùng kéo dài trong khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần.

+ Thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng:

Triệu chứng của viêm amidan quá phát cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc hỗ trợ như:

  • Thuốc giảm đau dùng trong trường hợp đau do viêm quá phát xảy ra liên tục.
  • Thuốc giảm xung huyết, phù nề, giảm ho và các dung dịch kiềm loãng để súc miệng… có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

+ Song song với việc điều trị bằng các loại thuốc bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ăn uống, nghỉ ngơi. Ở một số người bệnh thể trạng yếu bác sĩ có thể kê một số loại thuốc bổ để giúp nâng cao thể trạng và chống lại bệnh tật.

Việc nâng cao thể trạng cho bệnh nhân là rất cần thiết để chống bệnh tật
Việc nâng cao thể trạng cho bệnh nhân là rất cần thiết để chống bệnh tật

Điều trị viêm amidan quá phát bằng phương pháp phẫu thuật

Cách chữa bệnh viêm amidan quá phát trong trường hợp ổ viêm nhiễm quá lớn, gây cản trở hô hấp và việc điều trị bằng thuốc không phát huy tác dụng đó là phẫu thuật cắt bỏ amidan. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách gây mê nội khí quản giúp bệnh nhân ít bị đau và chảy máu. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng trong một số trường hợp như:

+ Có khoảng 3 -5 đợt viêm amidan cấp trong năm và trong 2 năm liên tiếp.

+ Có các biến chứng bao gồm biến chứng như áp xe amidan, viêm xoang mũi, việc hạch dưới hàm, viêm thấp khớp, viêm nội tâm mạc,…

+ Amidan bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, thở, nói..

Phẫu thuật cắt amidan trong những trường hợp bệnh nặng
Phẫu thuật cắt amidan trong những trường hợp bệnh nặng

Trong một số trường hợp dù bệnh đã tiến triển rất xấu nhưng cũng không được điều trị bằng phẫu thuật. Cụ thể là:

+ Những bệnh nhân mắc các bệnh về máu, suy tim, tâm phế mạn, suy thận mạn tính, cao huyết áp, mắc các bệnh dị ứng.

+ Bác sĩ cũng chống chỉ định tạm thời với một số bệnh nhân đang viêm cấp, nhiễm khuẩn cục bộ hay toàn thân, có bệnh mãn tính chưa ổn định, đang trong vùng có dịch nhiễm khuẩn đường hô hấp, phụ nữ đang trong thời gian kinh nguyệt, trẻ em, người già.

Điều trị viêm amidan quá phát bằng phương pháp Đông Y

Hiện nay cũng có rất nhiều bài thuốc Đông Y giúp chữa bệnh viêm amidan quá phát ít gây tác dụng phụ và hiệu quả cao được nhiều người áp dụng.

+ Bài thuốc 1: Sinh địa 20g, mạch môn, bối mẫu, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g, cam thảo 4g, bạch thược, huyền sâm đan bì mỗi vị 12g, bạc hà 4g làm thành một thang thuốc. Sắc thuốc và uống ngay khi còn ấm sẽ giúp tiêu viêm, tiêu sưng, nhuận phế, tiêu đờm.

+ Bài thuốc 2: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, xạ can 6g, tri mẫu 8g, hoài sơn 12g, thiên hoa phấn 8g, địa cốt bì 8g, trạch tả 8g, ngưu tấc 12g, phục linh 8g, đan bì 8g. Cho vào nồi hoặc ấm sắc uống khi còn ấm. Bài thuốc này dưỡng âm thanh phế hoạt huyết, tiêu viêm.

Sử dụng một số bài thuốc Đông Y để điều trị viêm amidan quá phát
Sử dụng một số bài thuốc Đông Y để điều trị viêm amidan quá phát

Ngoài những bài thuốc Đông Y bệnh nhân có thể kết hợp một số bài thuốc dân gian để điều trị triệu chứng như:

+ Pha 9g muối và 1 lít nước dùng súc miệng 2 lần sáng và tối để sát khuẩn vùng họng.

+ Hấp cách thủy quất, đường phèn để giảm bớt cảm giác đau rát họng.

+ Lá hẹ và đường phèn hấp cách thủy để giảm bớt triệu chứng ho.

Cách phòng bệnh viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát không phải là bệnh không thể chữa trị. Tuy nhiên để điều trị hiệu quả thì cần thời gian và trong thời gian đó người bệnh sẽ chịu rất nhiều khó chịu trong cuộc sống. Chính vì thế hãy tìm cách phòng bệnh viêm amidan quá phát cho bản thân và gia đình ngay hôm nay bằng cách:

  • Trang bị cho con, em của mình những kiến thức căn bản về việc ăn chín, uống sôi và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Đặc biệt nên dạy cho trẻ là không được dùng chung đồ cá nhân với những người bị bệnh lây nhiễm.
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh đặc biệt là vùng cổ và chân tay.
  • Bỏ thói quen hút thuốc lá, những thức uống có cồn hoặc nhiều đường.
  • Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. + Làm việc vừa phải, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thân thể để tránh việc suy giảm hệ miễn dịch. Khi cơ thể khỏe mạnh thì những bệnh tật sẽ trở nên không đáng lo ngại.
  • Khi phát hiện dấu hiệu của viêm amidan cấp cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị bệnh để tránh tiến triển sang giai đoạn mãn tính.

Trên đây là những cách điều trị và phòng bệnh viêm amidan quá phát mà bạn cần ghi nhớ. Phòng và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu chính là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm amidan quá phát hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Những chuyên gia sẽ mang lại cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích.

vừa đặt hàng