Hình ảnh ung thư Amidan qua từng giai đoạn

Ung thư amidan với những biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với viêm amidan nhưng lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng. Vậy làm sao để có thể biết được mình có đang bị ung thư amidan hay không người bệnh cần đối chiếu theo những hình ảnh về ung thư amidan đề cập dưới đây để phát hiện kịp thời nhé! Hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan
Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

Hình ảnh về ung thư amidan và triệu chứng

Nguyên Giám đốc Bệnh viện K – GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết: Hình ảnh về ung thư amidan cho thấy chứng bệnh này gây ra những tổn thương lở loét, sùi phát sinh bởi sự biến đổi ác tính của mô lympho hoặc tế bào biểu mô phủ. Dù cho ung thư họng miệng được xem là loại ung thư dễ phát hiện nhưng đa phần bệnh nhân phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Hình ảnh về ung thư amidan cho thấy ung thư của amidan có khuynh hướng gây tổn thương bề mặt nhưng ít khi gây di căn tới hạch cổ.

Các khối u trong hốc amidan thường có biểu hiện ở giai đoạn muộn hơn với di căn hạch. Có khoảng 75% bệnh nhân ưng thư amidan biểu hiện bệnh ở giai đoạn 3, 4 khi đi thăm khám bệnh. Trong đó, có 55% bệnh nhân đã có hạch di căn. Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư amidan, các dấu hiệu cơ năng rất khó để phân biệt.

Giai đoạn toàn phát là lúc khối u đã rõ, các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ qua hình ảnh về ung thư amidan. Như: u đã lan ra khẩu cái mềm, một số trường hợp ăn cụt lưỡi gà tạo ra lỗ hổng làm thức ăn trào ngược lên mũi – vòm. Đồng thời, bệnh nhân sẽ cảm giác như hóc xương cá, đau trong họng thường một bên, gây suy sụp cơ thể.

Triệu chứng khi u lan vào khớp thái dương hàm , xâm lấn ra xung quanh, các cơ cắn, cơ nhai gây khít hàm, , nuốt khó, sút cân cùng với xuất hiện hạch ở cổ, bệnh nhân đau nhói lên thái dương ,vùng ống tai ngoài là dấu hiệu đặc trưng.

Hình ảnh ung thư amidan qua từng giai đoạn

hình ảnh ung thư amidan
Hình ảnh ung thư amidan qua từng giai đoạn

Ung thư amidan chia làm 5 giai đoạn từ 0 đến IV. Mỗi môt giai đoạn lại có những hình ảnh về ung thư amidan đặc trưng.

  • Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, ung thư phát triển chỉ ở vị trí của nó, không xâm chiếm các mô khác. Vì thế, tỷ lệ điều trị thành công cao loại bỏ toàn bộ khối u amidan thông qua phẫu thuật nhất được chỉ định bởi bác sĩ.
  • Giai đoạn I: Giai đoạn này gọi là giai đoạn sớm của bệnh ung thư. Ở giai đoạn này thì khối u không phát triển sâu nhưng hình thành khối u nhỏ ở vị trí của nó. Kích thước khối u này thường nhỏ hơn 2cm.
  • Giai đoạn II: Đến giai đoạn này, các tế bào ung thư trong khối u phát triển nhanh và tăng lên về kích thước. Các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng sang các mô lân cận và bắt đầu xâm nhập đến các hạch lympho.
  • Giai đoạn III:  chưa có hiện tượng di căn đến hệ hạch bạch huyết lân cận hay các vùng xa. U nguyên phát có thể xuất hiện với đường kính lớn nhất > 4cm,
  • Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này đã có các tế bào ung thư di căn, tế bào ung thư lan truyền đến các cơ quan khác nhau như vòm họng, hầu, lưỡi, phổi hoặc xương.

Ung thư amidan là một trong những loại ung thư có khả năng điều trị nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Theo dõi các triệu chứng bệnh cùng với hình ảnh về ung thư amidan sẽ là biện pháp tốt nhất để có thể điều trị sớm để thoát khỏi tử thần các bạn nhé! Nếu người bệnh còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những phương pháp kịp thời điều trị bệnh.

Tài liệu tham khảo: