Cách hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản phổ biến nhất hiện nay

Ung thư hạ họng là một bệnh lý nguy hiểm và có số người mắc rất lớn. Theo một số thống kê đây là bệnh đứng thứ hai trong các bệnh lý ác tính đường hô hấp sau ung thư vòm họng. Tuy nhiên vẫn có cách điều trị ung thư hạ họng và chỉ cần phát hiện sớm thì vẫn có thể duy trì sự sống của con người.

Cách hỗ trợ chữa, làm chậm đi quá trình ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng hiện nay vẫn có cách chữa tuy nhiên hiệu quả của đợt điều trị vẫn phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Chính vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Điều trị ung thư hạ họng bằng phương pháp Tây Y

Bệnh thường phát hiện ở nhiều giai đoạn, chính vì thế ngoài việc xác định bệnh bác sĩ sẽ chẩn đoán tiến triển của bệnh để tìm ra cách chữa ung thư hạ họng theo từng giai đoạn.

Tham khảo các giai đoạn, biểu hiên bệnh ung thư hạ họng tại dây: https://pharysol.vn/trieu-chung-ung-thu-ha-hong/

Các phương pháp phổ biến hiện nay:

Phẫu thuật điều trị ung thư hạ họng

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, sự di căn của khối u và hạch mà bác sĩ sẽ quyết định có phẫu thuật hay không và phẫu thuật như thế nào? Phương pháp phẫu thuật áp dụng cho từng trường hợp cụ thể:

+ Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hạ họng và thanh quản

Phương pháp này áp dụng với các khối u còn bé chỉ khu trú trên xoang lê và chưa thâm nhiễm sang các vùng khác. Trong trường hợp này phẫu thuật thường được phối hợp với tia xạ. 

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hạ họng và thanh quản khi khối u còn bé và chưa lây lan
Phẫu thuật cắt bỏ một phần hạ họng và thanh quản khi khối u còn bé và chưa lây lan

Hiện nay có các phương pháp phẫu thuật sau đây:

– Cắt bỏ một bên của hạ họng theo kiểu Trotter

Phẫu thuật này chỉ áp dụng trong trường hợp khối u còn nhỏ và ở thành ngoài của xoang lê, cách xoang lê (góc trước) khoảng 1,5 cm. Mục đích của phẫu thuật này là cắt bỏ thành ngoài và bình diện sâu ở phía dưới tuy nhiên phải bảo tồn được dây thần kinh hồi quy.

– Cắt bỏ nửa thanh quản – hạ họng theo kiểu Pinel, André và Lacourreye

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp ung thư xoang lê nhưng tế bào ung thư di căn đến xuống phần đáy và chưa lan vào bờ bên của thanh quản. Nghĩa là thanh quản trong trường hợp này vẫn di động bình thường. Phẫu thuật này sẽ cắt bỏ toàn bộ xoang lê và nửa thanh quản ở bờ trên sụn nhẫn.

+ Cắt bỏ nửa thanh quản hạ họng trên thanh môn:

Phẫu thuật này được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân bị ung thư ở vùng bờ bên thanh quản. Tuy nhiên chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh đang ở giai đoạn đầu khối chưa di căn. Bác sĩ sẽ cắt nửa trên cánh sụn giáp, giữ lại thanh môn và bảo tồn dây hồi quy. Tuy nhiên sau khi mổ bệnh nhân thường bị sặc vào đường thở khi ăn chính vì thế bác sĩ phải tiến hành theo dõi hội chứng viêm phế quản phổi.

+ Phẫu thuật cắt bỏ họng – thanh quản toàn phần

Phẫu thuật này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 phần hạ họng tức là cắt hẳn xoang lê và một phần thành hạ họng cùng với toàn bộ thanh quản.

Cần phải cắt bỏ họng và toàn bộ thanh quản khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn
Cần phải cắt bỏ họng và toàn bộ thanh quản khi bệnh tiến triển sang giai đoạn muộn

Điều trị ung thư hạ họng bằng tia xạ

Thông thường sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ được xạ trị hoặc áp dụng với trường hợp không đáp ứng phẫu thuật.  Ở Việt Nam hiện tại đang dùng tia CO60 qua da. Trường chiếu vào khối u vùng hạ họng – thanh quản theo:

Giới hạn trên đi từ bờ dưới ống tai ngoài

Giới hạn dưới là miệng thực quản

Giới hạn trước là vùng da trước cổ

Giới hạn sau là bờ xương chũm

Dãy hạch cổ dưới có thể dùng chùm tia thượng đòn

Vị trí gần tuỷ sống thì lượng tia không được quá 45Gy

Nếu hạch chưa bị thâm nhiễm, có thể dùng tia 45-50 Gy để điều trị.

Bệnh nhân ung thư hạ họng cũng được chỉ định điều trị bằng xạ trị
Bệnh nhân ung thư hạ họng cũng được chỉ định điều trị bằng xạ trị

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư hạ họng bằng Đông Y

Hiện tại cũng có một số phương pháp y học cổ truyền điều trị ung thư hạ họng theo từng thể bệnh:

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân có thể được điều trị bằng bài thuốc đan sâm 21g, liên chi 31g, bạch thạch anh 20g, thiên đông 20g, sa sâm 15g, sơn đậu căn 15g, xà môi 15g, thiên quỳ 15g, thiên hoa 15g, bán hạ 12g, cương tàm 12g, xạ can 9g, toàn hạt 9g, bói mẫu 9g và hoàn liên 8g.

Tất cả những nguyên liệu này tạo thành một thang và sắc. Chia thuốc thành 2 lần và uống trong ngày. Dùng một thời gian bệnh sẽ tiến triển tốt hơn.

+ Trong những giai đoạn nặng hơn bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc sau: 60g hạch đào, 60g bạch hoa xà, 30g sinh xuyên quân, 30g liên kiều, 30g sinh địa, 30g bắc sa sâm, 30g sơn đậu căn, 30g hoàng cầm, 25g thiên hoa, 25g nhị hoa, 21g huyền sâm, 15g cát cánh, 15g hải tảo, 15g huyền minh phấn, 15g côn bố, 9g bạch truật, 12g chi tử, 3g nhục quế.

Bạn cũng sắc thuốc 3 chén nước cô đặc thành một chén rồi uống trong ngày.

Chăm sóc người bệnh sau điều trị ung thư hạ họng

+ Khi thực hiện phẫu thuật ung thư hạ họng người bệnh sẽ cần phải có thời gian hồi phục. Chính vì thế người chăm sóc cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để giúp bệnh nhân có thể hồi phục tốt hơn. Bệnh nhân cần được ăn với chế độ cân bằng dinh dưỡng. Thức ăn cần phải chế biến ít dầu, ít béo và dưới dạng lỏng.

+ Đối với bệnh nhân trải qua quá trình xạ trị thì thường gặp những tác dụng phụ như ăn uống kém, mệt mỏi, buồn nôn, da nổi ban, đau… thì cần phải được theo dõi và xử lý kịp thời. Bệnh nhân có thể được sử dụng đồng thời vitamin B, thuốc an thần. Người chăm sóc bệnh nhân ung thư cần cung cấp đủ nước giúp làm giảm các phản ứng cơ thể và tránh những tổn thương do xạ trị.

Chú ý chăm sóc người bệnh sau điều trị ung thư hạ họng
Chú ý chăm sóc người bệnh sau điều trị ung thư hạ họng

Sau khi xạ trị phần da bị chiếu xạ cần được chăm sóc sạch sẽ, hạn chế tối đa những kích thích, cọ xát để hạn chế tình trạng loét sau khi xạ trị

Biện pháp phòng bệnh ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng là một bệnh phổ biến và rất dễ để lại biến chứng nặng nề nếu không phát hiện kịp thời. Chính vì thế ngay từ khi khỏe mạnh bản thân bạn và gia đình cũng nên có những biện pháp phòng bệnh ung thư hạ họng khoa học:

+ Theo một số nghiên cứu thì những người sống và làm việc trong môi trường khói bụi hóa chất có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạ họng cao. Vì thế tốt nhất khi phải làm việc trong môi trường này cần phải có đầy đủ đồ bảo hộ lao động để hạn chế tối đa tác động của các chất độc hại.

+ Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia không những phòng bệnh cho bản thân và cả gia đình.

Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia để phòng bệnh ung thư hạ họng

+ Nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật học tập, làm việc, nghỉ ngơi một cách hợp lý. Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho bản thân và gia đình.

+ Vệ sinh răng miệng và thân thể thường xuyên để hạn chế tác nhân gây bệnh.

+ Theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư và có những chẩn đoán sớm nhất.

+ Điều trị sớm những bệnh lý viêm nhiễm ở đường hô hấp trong giai đoạn đầu tiên để tránh tiến triển đến giai đoạn mãn tính.

Ung thư hạ họng sẽ không còn là nguy hiểm nếu được điều trị ở giai đoạn đầu. Vì thế nên tìm hiểu đầy đủ kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị ung thư hạ họng là rất cần thiết để chăm sóc tốt sức khỏe cho người thân và gia đình.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư hạ họng hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích nhất.

 

Trở về trang chủ