Cách hỗ trợ điều trị ung thư vòm mũi họng – Giảm nguy cơ gây di chứng

Chắc chắn bạn cũng muốn tìm hiểu cách điều trị ung thư vòm mũi họng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bởi đây là một trong 5 căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về cách điều trị ung thư vòm mũi họng bằng Tây Y, Đông Y. Cùng với đó là cập nhật phương pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình nhé.

Cách hỗ trợ điều trị ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng là một căn bệnh nguy hiểm. Với từng bệnh nhân bác sĩ sẽ chẩn đoán, xác định từng giai đoạn của bệnh. Sau đó, căn cứ vào giai đoạn cụ thể cùng với một vài yếu tố khác để xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị ung thư vòm mũi họng bằng phương pháp Tây Y

Phương pháp điều trị ung thư vòm mũi họng bằng phương pháp Tây Y đang được nhiều người sử dụng. Hiện có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào tiến triển của bệnh:

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vòm mũi họng hiệu quả
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vòm mũi họng hiệu quả

Những phương pháp điều trị được sử dụng hiện nay

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dựa vào giai đoạn bệnh, tình trạng khối u và thể trạng chung của người bệnh mà đưa ra các phương pháp điều trị như sau:

+Xạ trị: Nếu bệnh nhân tìm đến các cơ sở y tế trong những giai đoạn đầu để được chẩn đoán và điều trị sớm thì đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Thông thường liều xạ sẽ được bác sĩ chỉ định theo giai đoạn bệnh.

Nếu điều trị vào u nguyên phát, hạch phát hiện trên lâm sàng và X quang thì sử dụng liều xạ là 65-70Gy, phân liều 2Gy/ngày, trải liều 6-7 tuần. Liều dự phòng vào hạch cổ đạt 50 gy.

+Điều trị bằng hóa trị: Đây là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định phối hợp cùng với xạ trị để mang lại hiệu quả cao. Trong các giai đoạn sau của bệnh và một số di căn, tái phát tại chỗ của loại ung thư thì phương pháp này được dùng để bổ trợ sau xạ trị.

Trong các trường hợp những tổn thương của bệnh nhân đáp ứng kém với tia xạ. Hoăc bệnh nhân đến điều trị trong giai đoạn ung thư đã lây lan thì có thể phối hợp với thuốc điều trị đích Cetuximab liều 400mg/m2/tuần/đợt x 6 đợt.

+Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định dùng khi nạo vét hạch cổ. Không áp dụng phẫu thuật bóc bỏ u nguyên phát vì ít có kết quả. Và phương pháp này chỉ sử dụng cho một số trường hợp còn tồn dư sau tia xạ – hóa chất hoặc tái phát và kháng lại với hóa chất – tia xạ.

+Miễn dịch: Tùy vào thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ dùng phương pháp để nâng cao sức đề kháng.

Phương pháp điều trị cụ thể trong từng giai đoạn ung thư vòm mũi họng

* Đối với bệnh nhân đang ở giai đoạn ung thư 1 và 2 thì phương pháp điều trị thích hợp vẫn là xạ trị đơn thuần. Liệu cụ thể là:

– Ung thư biểu mô không biệt hóa sử dụng tổng liều là 65 GY.

– Ung thư biểu mô vảy thì sử dụng liều xạ là 70Gy.

– Tại hạch cổ dự phòng liệu 50gy

Phân liều 2Gy/ngày; 10Gy/tuần

Kỹ thuật xạ trị là IRMT với chụp PET/CT mô phỏng.

Bệnh nhân bị ung thư vòm mũi họng giai đoạn 1, 2 được điều trị bằng xạ trị

* Đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn 3, 4:  bác sĩ vẫn thực hiện xạ trị và hóa trị đồng thời với các tình  huống cụ thể như:

– Bệnh nhân có sức khỏe tốt, trẻ tuổi, có nguy cơ di căn mạnh thì phối hợp đồng thời 4 đợt đa hóa chất chu kỳ 21 ngày. Sau đó sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà bổ sung thêm 2 đợt hóa chất nữa.

– Với những bệnh nhân lớn tuổi sức khỏe yếu thì phối hợp đồng thời 6 đợt hóa chất. Mỗi tuần bệnh nhân sẽ được truyền một đợt xen kẽ với xạ trị gia tốc.

Sau những đợt điều trị này nếu khối u biến chuyển theo chiều hướng xấu thì bác sĩ sẽ chẩn đoán và tìm phương pháp điều trị tiếp theo.

Phương pháp điều trị ung thư vòm mũi họng bằng Đông Y

Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp điều trị cụ thể cho căn bệnh ác tính này theo từng giai đoạn. Cụ thể:

+Trong giai đoạn đầu bệnh nhân có thể được điều trị bằng bài thuốc đan sâm 21g, liên chi 31g, bạch thạch anh 20g, thiên đông 20g, sa sâm 15g, , xà môi 15g, thiên quỳ 15g, thiên hoa 15g, bán hạ 12g, cương tàm 12g, xạ can 9g, Tất cả những nguyên liệu này tạo thành một thang và sắc uống trong ngày. Dùng một thời gian bệnh sẽ tiến triển tốt hơn.

+ Trong những giai đoạn nặng hơn bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc sau: 120g mạch nha + 30g lão nguyệt thạch + 30g xích tập luyện xà phấn + 23g đảm tinh + 15g bạc hà + 15g ô mai nhục + 15g cát cánh + 15g hải phù thạch. Trộn tất cả những vật liệu trên và vo thành viên, mỗi viên nặng 3g. Sử dụng để ngậm trong khoang miệng đến khi nào tan thì nuốt.

Chăm sóc người bệnh sau điều trị ung thư vòm mũi họng

Điều trị ung thư vòm mũi họng là một quá trình cần sự kiên trì của bệnh nhân. Kết quả của việc điều trị có tốt hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp của người nhà bệnh nhân. Sau những phương pháp điều trị bệnh nhân có thể gặp những biến chứng và cần thời gian hồi phục. Vì thế người nhà bệnh nhân cần làm một số việc sau:

+ Đầu tiên là điều chỉnh chế độ ăn uống của bệnh nhân. Những người mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ khó nuốt, đau khi nuốt, không có cảm giác ngon miệng. Vì thế người nhà cần thay đổi thực đơn thường xuyên, sử dụng những thức ăn nhẹ, bổ sung đầy đủ nước cho bệnh nhân…

Điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vòm mũi họng
Điều chỉnh chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vòm mũi họng

+ Chú ý theo dõi bệnh nhân và phát hiện ra những biểu hiện bất thường để bào cho bác sĩ.

+ Động viên tinh thần của bệnh nhân để giúp bệnh nhân chống chọi với mọi bệnh tật.

+ Người nhà cũng nên giúp bệnh nhân thoải mái hơn bằng cách trò chuyện, xoa tay, chân nhẹ nhàng, ngâm nước nóng, massage cơ thể bệnh nhân một cách nhẹ nhàng…

Biện pháp phòng bệnh ung thư vòm mũi họng

Các nhà khoa học hiện nay vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân chính xác của ung thư vòm mũi họng. Từ đó con người sẽ có thể có được phương pháp phòng ngừa hữu hiệu hơn. Tuy nhiên trong lúc chờ đợi tốt nhất mọi người nên phòng tránh những nguy cơ gây bệnh như:

+ Hạn chế đi đến những vùng ô nhiễm, nếu phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thì nên sử dụng đồ bảo hộ lao động.

+ Hạn chế sử dụng thuốc lá, uống rượu bia. Hạn chế ăn những thức ăn lên men như dưa muối, mắm…

Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia, thực phẩm lên men để phòng ngừa ung thư vòm mũi họng
Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia, thực phẩm lên men để phòng ngừa ung thư vòm mũi họng

+ Nâng cao sức khỏe chống lại bệnh bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện thể thao đều đặn.

+ Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh.

+ Theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư và có những chẩn đoán sớm nhất.

+ Điều trị sớm những bệnh lý viêm nhiễm ở đường hô hấp trong giai đoạn đầu tiên 

Ung thư vòm mũi họng sẽ không còn phổ biến nếu mỗi người đều có phương pháp phòng bệnh khoa học. Hãy bắt tay vào việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình ngay bây giờ.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư vòm mũi họng hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích nhất.