Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Viêm họng dùng kháng sinh có điều trị khỏi được không? Nên dùng kháng sinh nào tốt nhất? Dùng kháng sinh chữa trị viêm họng bao lâu thì khỏi bệnh? Cách sử dụng các loại kháng sinh đúng cách?

Kháng sinh có vai trò kháng viêm, diệt khuẩn, nấm,…tại vùng họng, amidan… Việc sử dụng kháng sinh có những lợi ích như làm giảm viêm đau nhanh chóng. Nhưng nếu sử dụng không đúng kháng sinh hoặc sử dụng sai cách, lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khoẻ người bệnh. 

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Khi nào nên dùng kháng sinh chữa trị viêm họng?

TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm họng là vi khuẩn, virus. Vì vậy, nhiều người vẫn nghĩ để tiêu diệt được các loại vi khuẩn, virus ấy, việc dùng các loại kháng sinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải như vậy.

Khi bị viêm họng thường có những biểu hiện sau đây: đau rát cổ họng, nuốt vướng, khó chịu trong cổ họng và có thể cảm thấy buồn nôn, đau đầu, sốt,… Nếu như viêm họng do virus thông thường thì sau khoảng 5-7 ngày không cần tới thuốc điều trị, chỉ cần áp dụng các biện pháp nghỉ ngơi và tăng cường vitamin C thì bệnh sẽ tự khỏi. Bởi kháng sinh không có tác dụng với virus. Trong trường hợp này, bệnh nhân chỉ cần dùng các loại thuốc để trị triệu chứng như ho, sốt là được.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Còn một số ít trường hợp viêm họng do vi khuẩn (chiếm khoảng 20%), đặc biệt là liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A gây ra thì bạn cần sự can thiệp của kháng sinh thì mới có thể chữa bệnh hữu hiệu nhất. Đồng thời, giúp phòng các biến chứng của bệnh viêm họng nguy hiểm như apxe amidan, apxe thành sau họng, viêm phế quản phổi,… có thể xảy ra.

Việc dùng kháng sinh trong tất cả các bệnh, đặc biệt là viêm họng không được khuyến khích sử dụng vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn với dạ dày và gan. Bên cạnh đó, dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, khó điều trị bệnh sau này. Vì vậy, việc điều trị bằng kháng sinh chỉ được tiến hành khi có sự chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng và thời gian sử dụng. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Loại kháng sinh nào trị viêm họng?

Theo TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh, trong trường hợp người bệnh vị viêm họng do vi khuẩn, các loại kháng sinh thường được sử dụng để trị viêm họng là: amoxicillin, penicillin, cephalexin, erythromycin, clarithromycin, roxithromycin… Thời gian dùng kháng sinh tối thiểu là 7 ngày.

Bên cạnh đó, khi có biểu hiện sốt, người bệnh cần bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể bằng dung dịch oresol (ORS). Sử dụng ORS theo công thức sau:

– Trẻ sơ sinh dùng 50ml/lần, mội ngày 2-3 lần

– Trẻ từ 2 – 6 tuổi dùng 100ml/lần, mỗi ngày 2 -3 lần

– Trẻ trẻ từ 6 – 12 tuổi dùng 150ml/lần, mỗi ngày 2 -3 lần

– Người lớn cũng sử dụng ORS 2-3 lần trong ngày với dung tích nhiều hơn.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Kháng sinh chữa trị viêm họng

Thuốc Kháng sinh chữa trị viêm họng

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Tác dụng phụ khi dùng kháng sinh bừa bãi

Ngày nay, việc sử dụng kháng sinh để trị bệnh phổ biến ở hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, như tất cả các loại thuoc Tây y khác, kháng sinh cũng có tác dụng phụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh nếu không được sử dụng đúng cách.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đã phân tích cụ thể một số tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng kháng sinh như sau:

 • Hiện tượng kháng kháng sinh:

Việc người bệnh tự ý mua kháng sinh và sử dụng bừa bãi, hay bác sĩ kê kháng sinh mạnh không cần thiết chính là điều kiện để vi khuẩn kháng thuốc. Khi ấy, vi khuẩn quen dần với kháng sinh, lâu dần sẽ làm vi khuẩn có sức đề kháng với kháng sinh, khiến cho kháng sinh không còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nữa. Những chủng vi khuẩn mới không bị tiêu diệt sẽ ngày càng lan rộng, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

 • Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy bụng, trướng hơi,…)

Trong hệ tiêu hóa của cơ thể có một quần thể vi khuẩn bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Bình thường, những vi khuẩn có lợi sẽ phát triển mạnh đủ để kiềm chế không cho vi khuẩn có hại gây bệnh. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Tuy nhiên, khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, thuoc sẽ ảnh hưởng tới nhóm vi khuẩn có lợi này, trong khi nhóm có hại lại không mấy bị tiêu diệt do có khả năng kháng lại kháng sinh cao. Khi đó, vi khuẩn có hại phát triển mạnh, tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột, gây ra hiện tượn viêm nhiễm, phù nề, xuất huyết bên trong ruột và hội chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

thuoc-khang-sinh-chua-viem-hong

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ của kháng sinh

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

 • Giảm sức đề kháng

Thông thường, qua những lần cơ thể nhiễm vi khuẩn, vi trùng,… hệ miễn dịch mới có điều kiện phát triển. Khi sử dụng  kháng sinh, dù với một lượng rất nhỏ thì thuoc vẫn ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi. Thuoc sẽ làm giảm tính đa dạng, sự ổn định và số lượng vi khuẩn trong cơ thể, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

 • Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, luôn được khuyến cáo là không được sử dụng thuoc, đặc biệt là kháng sinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc uống kháng sinh trong thời gian này có thể khiến cho thai nhi khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh về tim mạch, hệ thần kinh, đầu, các chi, hệ thống xương, cơ …

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Có thể bạn cần biết:

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Lưu ý khi sử dụng kháng sinh chữa trị viêm họng

Việc dùng kháng sinh không đúng có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc, vì vậy khi có nhu cầu dùng thuoc, TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh có đưa ra một số chú ý đối với người bệnh khi sử dụng  kháng sinh:

 • Không nên tùy tiện dùng bất cứ loại  kháng sinh nào khi chưa có chỉ định. Trước khi dùng thuoc, bạn cần khám để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh mới dùng thuoc điều trị phù hợp.
 • Điều trị đúng liều, đúng lượng và dứt điểm. Trong một số trường hợp, chỉ sau 2-3 ngày triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh nhưng không nên chủ quan và dùng thuoc hết liệu trình đến khi bệnh khỏi hoàn toàn. Tránh trường hợp bệnh tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: thấp khớp, viêm tim, viêm thận, viêm xoang, viêm thanh quản,… Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Giải pháp điều trị bệnh viêm họng an toàn bằng kháng sinh tự nhiên

Không thể phủ nhận những ưu điểm trong điều trị của Tây y, đặc biệt là kháng sinh. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có những nhược điểm cơ bản  như khả năng kháng thuoc của vi khuẩn hay tác dụng phụ không mong muốn mà hiện nay nền y học hiện đại vẫn chữa khắc phục được.

Hạn chế được những nhược điểm của kháng sinh trong Tây y, Đông y ngày nay sử dụng nhiều các thảo dược có dược tính như một loại kháng sinh chữa trị viêm họng tự nhiên. Khác với kháng sinh tân dược, các loại kháng sinh trong Đông y không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng cũng như không có hiện tượng nhờn thuoc. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

thuoc-khang-sinh-chua-benh-viem-hong4

Thuốc Đông y trị viêm họng an toàn, không có tác dụng phụ

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Không chỉ vậy, tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus của các loại thảo dược cũng không hề thua kém so với các loại kháng sinh đặc trị thông thường. Vì vậy, ngày nay đang càng ngày càng có nhiều người lựa chọn Đông y để điều trị viêm họng, đặc biệt là viêm họng mãn tính (khi mà thuoc kháng sinh thông thường đã không còn hiệu quả như ban đầu). Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Bài thuoc trị viêm họng được xây dựng dựa trên sự kế thừa chọn lọc và tối ưu hóa cơ chế điều trị của Đông Y: dùng các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa để tác động vào rễ nguyên nhân gây bệnh là do nhiệt độc tích tụ ở phế gây tổn thương họng, nhưng có sự chọn lọc và phát huy giá trị của các vị thuoc một cách tốt nhất. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Sự kết hợp của các thành phẩn Xạ can, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Bảy lá một hoa, Huyền sâm tạo ra hiệu quả điều trị tối ưu giúp

 • Giảm nhanh các triệu chứng đau họng, vướng họng, ngứa rát, ho nhiều
 • Điều trị tân gốc rễ nên hiệu quả bền vững
 • Hạn chế nhờn thuoc, ít tái phát do tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Sở dĩ có được hiệu quả trên là nhờ 3 cơ chế ưu việt, độc đáo trong sự kết hợp 5 thảo dược của bài thuoc trị viêm họng hạt hiệu quả:

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Pharysol chiết xuất từ 5 loại thảo mộc huyền sâm, xạ can, kim ngân hoa, bảy lá một hoa, bồ công anh… giúp giảm nhanh cảm giác khó chịu do viêm họng hạt gây ra. Sản phẩm được kết hợp giữa y học cổ truyền và công nghệ sản xuất hiện đại theo bản quyền Fuma Natural – Mỹ, được Bộ Y tế cấp phép hơn 7 năm và lưu hành tại các nhà thuoc uy tín. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Hiện nay, bài thuoc được ứng dụng sản xuất ra sản phẩm Pharysol, hiệu quả ngày càng được tăng cường và đánh giá cao do không những kế thừa phát huy giá trị YHCT mà còn được:

 • Ứng dụng công nghệ hiện đại từ Fuma Natural (Mỹ), các dược liệu được chọn lọc sạch sẽ đạt tiêu chuẩn trước khi đưa vào sản xuất
 • Kể từ năm 2010 đến nay, Pharysol đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi nỗi đau dai dẳng do bệnh viêm họng hạt. Người dùng cảm nhận rõ các triệu chứng đau, ngứa, rát, vướng họng, ho được giảm nhanh

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Pharysol hiện được bán tại các Nhà thuoc lớn trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo địa chỉ mua ở các nhà thuoc uy tín tại đây!

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Khách hàng có thể mua Pharysol tại các Nhà thuốc uy tín thuốc sau:


H
oặc đặt hàng trực tuyến tại đây

Liên hệ Hotline (028) 7300 1608 để được các Dược sĩ tư vấn bệnh lý và cách dùng hiệu quả.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Xem thêm các TRANG BÁO UY TÍN nói về Pharysol:

+ Báo Dân Trí: https://dantri.com.vn/tu-van/tpcn-pharysol-bao-ve-hong-cho-ca-gia-dinh-20151123222212178.htm

+ Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/suc-khoe/con-duong-dung-thao-duoc-giup-chua-dut-benh-cho-nguoi-viem-hong-man-tinh-879761.html

+ Báo VnExpress.net: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/nhung-ly-do-khien-benh-viem-hong-lau-khoi-3742454.html

+ Báo Sức Khoẻ Đời Sốnghttps://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-viem-hong-viem-amidan-vn3580.html

+ Việt Nam Net: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/y-hoc-co-truyen/5-thao-duoc-chua-viem-hong-hieu-qua-328851.html

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Cảm nhận của chị Vân sau khi sử dụng Pharysol để hỗ trợ điều trị viêm họng hạt mãn tính

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Phản hồi của người bệnh qua tin nhắn và email về Pharysol sau quá trình sử dụng

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Lộ trình hỗ trợ điều trị viêm họng amidan thanh quản bằng thảo dược Pharysol

Lộ trình hỗ trợ điều trị viêm họng amidan thanh quản bằng thảo dược Pharysol

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Hotline Dược sĩ tư vấn sản phẩm & bệnh viêm họng hạt: (028) 7300 1608 / 094 949 5058

– Mua Pharysol tại hệ thống hơn 200 Nhà thuốc uy tín toàn quốc: https://pharysol.vn/mua-tai-nha-thuoc

– Đặt mua Pharysol qua online, giao hàng tận nhà (COD): https://pharysol.vn/mua-hang-online

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Bạn có thể mua Pharysol tại các nhà thuoc uy tín trên toàn quốc. Danh sách NT phân phối tại đây: https://pharysol.vn/mua-tai-nha-thuoc

Hoặc mua hàng online tại đây

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Đồng thời với việc sử dụng Pharysol, bệnh nhân cần kết hợp ăn uống, sinh hoạt khoa học và các bài thuoc dân gian như: súc miệng nước muối, uống nhiều nước, chanh mật ong hoặc tỏi… có thể là giải pháp giúp làm dịu cổ họng. Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Liên hệ Hotline (028) 7300 1608 để được các Dược sĩ tư vấn bệnh lý và cách dùng hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh và yêu đời hơn với vùng họng khỏe mạnh.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

đặt câu hỏi

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Việc xác định đúng nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp là điều cần thiết khi chữa bệnh viêm họng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống nhiều nước… để tăng hiệu quả cho việc chữa bệnh viêm họng.

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Xem thêm các bài viết VIÊM HỌNG được nhiều người đánh giá cao:
>> Cách trị Viêm họng hạt dứt điểm không cần đốt hạt
>> Xử trí viêm họng mạn do trào ngược dạ dày thật đơn giản
>> Top 5 thảo dược “vàng” thay thế mật ong trị viêm họng cực hiệu quả

Bạn đang xem KHÁNG SINH CHỮA TRỊ VIÊM HỌNG trong chuyên mục Viêm họng

Cách trị viêm họng không dùng kháng sinh (pharysol.vn)

Kết nối qua Zalo: +84949495058 để được tư vấn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *