Viêm họng cấp tính uống thuốc gì?

Viêm họng cấp là bệnh lý xảy ra do virus gây cúm, sởi, hoặc Adenovirus hay các loại vi khuẩn như: phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae… Bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu liên cầu khuẩn nhóm A S.pyogenes gây bệnh viêm họng và biến chứng có thể dẫn đến viêm khớp.

Ngoài các nguyên nhân trên thì các yếu tố như thời tiết thay đổi, quá lạnh, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) hoặc không khí bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây nên viêm họng.

Viêm họng cấp tính có các dạng sau:  

– Viêm họng đỏ: Thường có biểu hiện là sốt đến 39 – 40 độ, mệt mỏi, trẻ khóc nhiều, kém ăn… nếu nguyên nhân là do nhiễm khuẩn thi có thể có các dấu hiệu như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mệt mỏi cùng cực. Đặc biệt, một số bệnh nhân còn bị đau rát họng khi nuốt nước bọt, hoặc đồ ăn cứng. Ngoài ra, ho cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh, ho có đờm, ho khan, ho lâu ngày, miệng có mùi hôi khiến tiếng nói thay đổi. Khi nhìn vào bên trong sẽ thấy niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng to, đỏ.

Viêm họng cấp tính có các dạng đỏ và trắng

– Viêm họng trắng: Chủ yếu là viêm họng bạch hầu và viêm họng vincent. Với trường hợp viêm họng bạch hầu, người bệnh sẽ không sốt cao nhưng có biểu hiện giống như nhiễm độc là mặt xanh tái, mệt mỏi, bơ phờ, nuốt đau, ho vừa có đờm. Thêm vào đó, trên mặt Amiđan có giả mạc màu trắng bám chắc vào đó. Còn viêm họng vincent có biểu hiện là giả mạc mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc ra thì lớp bên dưới bị loét.

Điều trị viêm họng cấp tính

Việc điều trị viêm họng cấp tính do virus không cần dùng kháng sinh hỗ trợ, bởi khi giảm các biểu hiện như sốt, ho thì bệnh sẽ tự khỏi. Do vậy, chỉ cần dùng thuốc hạ sốt là được. Ngoài ra, dùng thêm các thuốc trị ho như: siro phenergan, ho bổ phế, theralen… Cụ thể:

– Nhóm hạ sốt có thể dùng: efferalgan, paracetamol, aspesic… Dùng khi sốt trên 38oC và sau 4 – 6 giờ mới dùng lại.

– Nhóm thuốc ho như: atussin, siro phenergan, ho bổ phế, theralen…

– Nhóm hỗ trợ ổn định độ pH trong họng, giảm ngứa rát họng như: rhinathiol viên hoặc siro, các loại thuốc ngậm như oropivalon, lysopaiin, các loại thuốc phun như: locatiotal…

– Nhóm thuốc súc họng: nước muối sinh lý, thuốc súc họng TB…

– Nhóm giảm phù nề, chống viêm, tiêu đờm như: a – thymotrypsin, mucomyst, mucosoval…

Điều trị viêm họng cấp tính

Điều trị viêm họng do vi khuẩn thì nên dùng kháng sinh, nhưng cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ. Chẳng hạn như: rovamycin 3 triệu UI, ngày 2 viên trong 7 ngày (không phòng được thấp tim). Ngoài ra, còn có một loại tốt hơn đó là nhóm benzylpenicilin của các thế hệ như amoxicillin, augmentin. Khang sinh loại này có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A.

Đa phần dùng kháng sinh đều sẽ giảm được nhanh chóng các triệu chứng trong vòng 7 – 10 ngày. Sau đó, nếu chưa khỏi cần phải được sự cho phép và kê đơn của bác sĩ.

Ngoài các loại thuốc trên, bạn có thể áp dụng cách điều trị khác, dùng thảo dược tư Đông y bao gồm: Xạ can, Bồ công anh, Huyền sâm, Thất diệp nhất chi hoa…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Đông Y giúp hỗ trợ điều trị khỏi căn bệnh viêm họng hiệu quả. Sản phẩm tốt nhất là từ dược liệu tự nhiên, sạch và an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép của Bộ Y Tế & Cục VSATTP. Đặc biệt, hãy lựa chọn những sản phẩm có thành phần là 5 loại thảo dược trên, thuộc đề tài nghiên cứu của các Ts, Bs, nhà Khoa học uy tín, công nghệ SX hiện đại, đã có mặt trên thị trường từ 5- 10 năm bởi vì chất lượng đã được khẳng định và được BS, DS, người dùng tin tưởng.

THÔNG TIN THAM KHẢO:

TPCN Pharysol dùng cho người viêm họng hạt, viêm họng cấp & mạn tính, viêm amidan, viêm thanh quản được Bộ Y tế & Cục VSATTP cấp phép từ năm 2010. Gần 7 năm có mặt trên thị trường, Pharysol được bảo chế từ nguyên liệu tự nhiên, sản xuất theo công nghệ Fuma Natural (USA), được bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Xem danh sách NT có bán Pharysol tại đây. Nên sử dụng tối thiểu liệu trình từ 3 – 6 hộp để cảm nhận rõ được kết quả.

Viêm họng cấp tính uống thuốc gì?
Bình chọn
Tin liên quan

Kết nối qua Zalo: +84949495058 để được tư vấn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Thắc mắc thường gặp