Cách điều trị bệnh viêm họng mãn tính

Bênh viêm họng mãn tính là một bệnh gây rất nhiều khó chịu cho người mắc phải. Để điều trị viêm họng mãn tính một cách hiệu quả thì người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế được được chẩn đoán và điều trị chính xác. Quá trình điều trị này cần có sự kiên trì và người bệnh cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp Tây Y dùng để điều trị bệnh viêm họng mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm họng mãn tính. Đó có thể là do họng bị nhiễm khuẩn hay nhiễm virus gây viêm họng. Bệnh cũng có thể là biến chứng của một số bệnh lý khác như viêm xoang mũi, viêm amidan, trào ngược dạ dày. Một số nguyên nhân khác có thể đến từ thói quen sinh hoạt, môi trường ô nhiễm, sức đề kháng yếu và một số tác nhân nghề nghiệp khác.

Chính vì thế cách chữa viêm họng mãn tính hiệu quả nhất đó chính là xác định nguyên nhân gây bệnh và loại bỏ chúng. Sau đây là một số cách được sử dụng để điều trị bệnh:

Dùng thuốc kháng sinh, chống viêm

Bệnh viêm họng mãn tính có nguyên nhân xuất phát từ việc nhiễm vi khuẩn, nấm vùng hầu họng. Chính vì thế, trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, chống viêm. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn một cách nhanh chóng nhất.

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, chống viêm để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh
Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, chống viêm để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh

Tăng sức đề kháng vùng họng

Có đến 85% bệnh viêm họng là do các loại virus gây ra. Chính vì thế việc tăng cường sức đề kháng vùng họng và cơ thể là rất cần thiết để loại trừ virus. Để tăng cường sức đề kháng của người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại vitamin hỗ trợ. Đồng thời khuyên người bệnh nên đa dạng hóa thực phẩm để tăng cường năng lượng. Đồng thời người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị đồng thời một số bệnh liên quan

Bệnh viêm họng mãn tính có nguyên nhân từ một số bệnh lý. Chính vì thế khi tìm được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị đồng thời những bệnh lý này. Có như vậy bệnh viêm họng mãn tính mới được điều trị triệt để.

Bác sĩ cũng sẽ chỉ định điều trị đồng thời một số bệnh
Bác sĩ cũng sẽ chỉ định điều trị đồng thời một số bệnh

Điều trị bệnh viêm họng mãn tính bằng phương pháp Đông Y như thế nào?

Ngoài phương pháp Tây Y nhiều người bệnh còn sử dụng các phương pháp Đông Y để trị viêm họng mãn tính. Các phương pháp này bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, có thể kể đến một số phương pháp sau:

+ Dùng mật ong, bột quế và hạt tiêu: đun sôi một cốc nước đã hòa bột quế. Sau đó bạn pha thêm 2 thìa mật ong và một ít hạt tiêu. Thực hiện nhiều lần sẽ giúp kháng viêm và làm dịu các cơn đau cổ họng.

Chữa các triệu chứng của viêm họng mãn tính bằng mật ong, bột quế và hạt tiêu
Chữa các triệu chứng của viêm họng mãn tính bằng mật ong, bột quế và hạt tiêu

+ Dùng tỏi: Đây cũng là cách mà nhiều người áp dụng để trị viêm họng. Bởi đây là một loại thực phẩm chứa allicin có tác dụng kháng khuẩn.

+ Hấp quất, lá húng chanh và mật ong: tất cả những nguyên liệu này đem hấp chừng 5 phút và dùng từ 2, 3 lần để giảm ho hiệu quả.

Cách phòng bệnh viêm họng hạt mà bạn cần biết

Nếu bạn bị viêm họng mãn tính thì cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì thế tìm hiểu cách phòng bệnh viêm họng mãn tính là cần thiết để mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn. Một số điều cần làm là:

+ Uống nhiều nước và xây dựng một chế độ ăn uống đa dạng các nhóm thực phẩm để tăng cường sức khỏe.

+ Không nên hút thuốc lá, hạn chế bia, rượu.

Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia để phòng bệnh viêm họng mãn tính
Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia để phòng bệnh viêm họng mãn tính

+ Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

+ Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chất cồn để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.

+ Thường xuyên đeo khẩu trang y tế, giữ ấm cơ thể.

Điều trị bệnh viêm họng mãn tính là một quá trình cần sự kiên trì và nghiêm túc. Chính vì thế người bệnh hãy tuân theo ý kiến bác sĩ để có thể điều trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên để giúp bản thân và gia đình không phải chịu những triệu chứng của bệnh này gây ra hãy tìm cách phòng tránh tốt nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh viêm họng mãn tính hãy liên lạc với các chuyên gia qua hotline: (028) 7300 1608. Chắc chắn bạn sẽ được tư vấn chi tiết nhất.

vừa đặt hàng