Khám phá mới giúp bạn không còn sưng họng, nuốt đau nữa!

Sưng họng, nuốt đau với biểu hiện là những cơn đau nhói khi nuốt đồ ăn, nước uống. Cơn đau này có thể xuất hiện từ miệng, cổ họng hoặc thực quản. Nhưng đa phần chúng sẽ khiến bạn đau ở cổ họng nhiều hơn. Tuy nhiên, chứng sưng họng, nuốt đau thường xuất hiện với các bệnh lý khác, hoặc nó là một phần biểu hiện của bệnh. Để điều trị được chứng bệnh khó chịu này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu các dấu hiệu đi kèm với sưng họng nuốt đau!

  1. Các dấu hiệu đi kèm nuốt đau

Sưng họng nuốt đau có đi kèm với một vài triệu chứng khó nuốt, mặc dù phản xạ nuốt vẫn bình thường và không có hiện tượng trào ngược. Hiện tượng này có thể là biển hiện của chứng viêm đau miệng, một số trường hợp đặc biệt, con đau còn có thể lan xuống vùng cổ họng. Cơn đau sẽ đặc biệt tăng lên khi nhai và nuốt đồ ăn.

Chứng sưng họng và đau có thể nặng nề hơn khi bạn sử dụng một số loại thực phẩm hoặc đồ ăn nóng. Hoặc chúng có thể biểu lộ nhiều hơn vào buổi sáng và giảm bớt trong ngày. Trong trường hợp, đồ ăn, đồ uống nóng mà gây đau cho bạn ở cổ họng thì đó có thể là dấu hiệu bạn bị tổn thương ở cổ họng. Hoặc sưng họng, nuốt đau biểu hiện nhiều vào buổi sáng thì đó có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây ra viêm họng.

Khám phá mới giúp bạn không còn sưng họng, nuốt đau nữa!

Triệu chứng sưng họng nuốt đau kèm theo khó thở hoặc khàn giọng có thể là biểu hiện của bệnh lý trong thanh quản và khí quản hoặc tắc nghẽn vùng họng. Đặc biệt, trong trường hợp, bạn mắc chứng bệnh này, kèm theo hiện tượng có máu trong phân, hoặc phân bạn màu đen, hoa mắt, chóng mặt, kèm theo hiện tượng hoa mắt, khó thở thì bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt!

  1. Biểu hiện của chứng sưng họng khó nuốt

– Khó khăn khi nuốt đồ ăn hoặc dịch xuống dạ dày trong lần nuốt đầu tiên.

– Nôn ọe, mắc nghẹn hoặc ho khi nuốt.

– Đồ ăn bị trào ngược lên hầu, miệng, mũi sau khi khó khăn lắm mới nuốt vào được

– Bệnh nhân sẽ có cảm giác thức ăn bị ứ lại một phần ở hầu hoặc ngực

– Bị đau khi nuốt, có cảm giác bị ợ nóng

  1. Thuốc điều trị chứng sưng họng khó nuốt:

Việc dùng thuốc điều trị nên được các bác sĩ tư vấn và kê đơn, tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phân khác của cơ thể. Đặc biệt chú ý, bỏ các loại thuốc súc miệng, súc họng kể cả nước muối. Bởi khi dùng các dung dịch này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường vi sinh vật cộng sinh trong họng miệng, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Thuốc điều trị chứng sưng họng khó nuốt

Đồng thời, khi bị sưng họng nuốt đau kéo dài, bệnh nhân nên đi kiểm tra xem mình có mắc viêm mũi, viêm xoang mãn tính hay không để kịp thời điều trị.

Thêm vào đó, có thể dùng kháng sinh để hỗ trợ điều trị như: Penicillin V dạng uống, hay

Amoxicilin dạng uống để điều trị trong trường hợp kháng thuốc. Ngoài ra, Penicillin G benzathin A dạng tiêm bắp cũng được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không dùng được thuốc penicillin bằng cách uống.

Chú ý: Việc dùng kháng sinh để điều trị nên có chỉ định của bác sĩ bởi một số trường hợp có thể gây ra các phản ứng phụ, làm ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế, bạn nên dùng các biện pháp điều trị từ thảo dược tự nhiên để tránh tác dụng phụ này. Chẳng hạn bạn có thể dùng các loại thuốc có thành phần: Xạ Can, Kim Ngân, Thất Diệp Nhất Chi Hoa, Bồ Công Anh… để thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng, viêm… bệnh khỏi nhanh chóng, hiệu quả mà không có tác dụng phụ.

Xem thêm: Top 5 loại thảo dược điều trị viêm họng hiệu nghiệm

Cách khắc phục chứng sưng, đau họng không dùng thuốc:

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng đúng cách, sau khi ăn mỗi lần 1 – 2 lần.

– Dùng trà gừng hoặc mật ong để giảm chứng sưng họng, khó nuốt

– Hạn chế tối đa chất kích thích, đồ ăn nóng – cay – lạnh…

Với chứng sưng, đau họng khó nuốt, các bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản trên. Nếu đã áp dụng mà không khỏi thì nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt!

Tin liên quan

Kết nối qua Zalo: +84949495058 để được tư vấn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Thắc mắc thường gặp