Thuốc xông họng và những điều ai cũng nên biết

Xông mũi hay họng được gọi là Khí Dung trong Tây Y. Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp cấp hoặc mãn tính, chẳng hạn như: viêm mũi – họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, phế quản, viêm xoang cấp hoặc mãn tính. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nội khoa như: giúp tan đàm trong bệnh phổi.

Khi xông hơi, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra dạng hơi sương, có tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp (trong khi các loại thuốc sẽ phải ngấm qua dạ dày, vào máu sau đó mới tác động đến các tế bào viêm nhiễm). Thời gian có tác động nhanh hơn nhưng tác dụng cũng ngắn hơn.

 
 
Thuốc xông họng và những điều ai cũng nên biết

Dụng cụ dùng để xông mũi họng

Còn theo Đông y, xông có khả năng làm thông kinh, hoạt lạc, giúp cho các kinh mạch lưu chuyển tốt, không bị ứ trệ, tăng kích thích tuyến mồ hôi và giảm đau hiệu quả.

Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có một loại thuốc xông họng khác nhau. Chẳng hạn: dị ứng đường hô hấp, viêm mũi dị ứng thì thuốc xông có dạng Corticoid. Còn trong trường hợp viêm nhiễm, bội nhiễm thì sẽ kết hợp cả thuốc kháng sinh.

Với các trường hợp co thắt khí quản, phế quản khi mắc bệnh hen xuyễn, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… thường thì thuốc xông sẽ làm giãn phế quản để người bệnh dễ thở hơn. Đặc biệt, người ta thường sẽ xông để làm giảm đờm cho bệnh nhân khi mắc bệnh viêm phổi.

Người bệnh rõ rệt có thể mua máy về nhà sử dụng nhưng thuốc xông họng hay xông mũi thì nên tham khảo bác sĩ về liều lượng. Không tự ý dùng thuốc, nhất là các loại thuốc như: corticoid hay kháng sinh. Bởi nếu dùng không đúng và đủ, bệnh sẽ không khỏi mà còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn. Thêm vào đó, các loại thuốc xông họng thường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến có thể. Ngay cả các loại tinh dầu (hay ống hít bán sẵn làm thông mũi) cũng không nên sử dụng thường xuyên bởi nó sẽ làm bạn bị nghiện hoặc ảnh hưởng đến khứu giác.

Giải đáp các thắc mắc về thuốc xông họng

Trong dân gian, người ta thường dùng các loại thảo dược tự nhiên là thuốc xông họng chẳng hạn như: lá khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh, lá tía tô, lá ổi, kinh giới… Tinh dầu có trong các loại lá này có khả năng sát trùng, thông mũi – họng nhanh chóng, làm cho người bệnh dễ chịu hơn.

Thực hiện rất đơn giản bằng cách cho lá vào nồi, đổ đầy nước, đậy kín, đun thật sôi và đem ra xông. Lưu ý khi xông là nên mở nắp nồi xông từ từ và hít hơi từ từ tránh bị bỏng, hít vào đường mũi nhưng thở ra bằng đường miệng! Thời gian xông khoảng 10 – 15 phút, có tác dụng điều trị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, đau họng hiệu quả. Ngoài ra, nếu bị đau đầu, nghẹt mũi, hắt xì nhiều, bạn có thể áp dụng cách xông với các thảo dược sau: bắc kinh giới (1 lượng), phòng phong (mỗi thứ 5 chỉ), bạc hà diệp, tân di hoa (1 lượng), quả ké đầu ngựa, và tế tân (3 chỉ).

Trong trường hợp không có nhiều thời gian để chuẩn bị nước xông, hoặc đang đi công tác mà viêm họng, nghẹt mũi thì có thể dùng cách: éo tỏi đập dập và cho vào một vài giọt tinh dầu, cho tất cả vào một cốc nước nóng, rồi lấy bìa giấy cứng cuộn lại thành 1 chiếc phễu, cho đầu lớn của chiếc phễu vào miệng cốc rồi đặt đầu nhỏ vào mũi để xông mũi và họng cũng rất hiệu quả.

Tin liên quan

Kết nối qua Zalo: +84949495058 để được tư vấn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Thắc mắc thường gặp