Kim ngân hoa – Dược liệu quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh vùng họng

Kim ngân hoa là một loại hoa leo rất đẹp thường được trồng làm cảnh và dùng nhiều trong các bài thuốc Đông Y. Tác dụng của kim ngân được Ts.Bs Hoàng Xuân Ba nghiên cứu và trở thành một thành phần rất quan trọng trong TPCN Pharysol. Hãy tìm hiểu xem loại dược liệu này có đặc điểm, thành phần, công dụng và đóng vai trò quan trọng như thế nào trong TPCN Pharysol nhé.

Kim ngân hoa là gì?

Kim ngân hoa (Tên khoa học là Lonicera Japonica) loại thực vật bản địa của đất nước Việt Nam đang được trồng khá phổ biến.

Kim ngân hoa đã được trồng và sử dụng làm thuốc ở nhiều địa phương, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á. Đây được xem là vị thuốc để điều trị viêm ruột mãn tính, viêm phổi, viêm amidan cấp tính, viêm thận, …. Ngoài ra hiện nay đang được nghiên cứu và ứng dụng để điều trị một số bệnh do virus gây ra ở người và vật nuôi như SARS coronosvirus, H1N1 ….

Ở các nước tiên tiến Kim ngân hoa đã được chiết xuất thành trả thảo mộc , ngoài ra còn ứng dụng cao trong ngành công nghiệp thực phẩm hoặc mỹ phẩm như là nguồn hợp chất hoạt tình sinh học tự nhiên.

Từ đó cho thấy Kim ngân hoa mang lại những giá trị kinh tế và xã hội cao.

Tính chất hóa sinh

Cho đến nay, hơn 140 hợp chất đã được phân lập và xác định có trong Kim ngân hoa chủ yếu là : Axit Hexadecanoic, Axit Octadecadienoic, Ethyl Palmitate và Dihydrocarveol là những hợp chất chính.

Kim ngân hoa còn có nhiều Flavones, Axit hữu cơ, Saponin Triterpenoid và Iridoids.

Tinh dầu

Đây được xem là thành phần quan trọng của Kim ngân hoa, thường tồn tại trong các thành phần: Hoa, lá, dây leo. Do môi trường sống khác biệt nên việc chiết xuất, chế biến và thành phẩm của tinh dầu là khác nhau.

Xem ngay: Xạ can

Cách xử lý sau khi hái

Khi hoa tươi, hàm lượng Linalool chiếm hơn 14% và các thành phần khác như Terpen không bão hòa. Nhưng trong hoa khô, hàm lượng Axit Hexadecanoic ít hơn 26% và Linalool dưới 0,4%. Rõ ràng, các chất hóa học đã bị mất đi do sưởi ấm và chiếu sáng trong quá trình sấy khô.

Thông tin về dược liệu quý kim ngân hoa

Cây Kim ngân hoa còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây vàng bạc, cây nhẫn đông, song hoa, nhị hoa… Cây cũng có tên khoa học là Lonicera japonica Thumb thuộc họ kim ngân – Caprifoliaceae.

Đặc điểm chung

Kim ngân hoa là một cây dạng bụi, hoa leo cao khoảng 1, 8 – 4,5 m có khi 3 – 6m, sống lâu năm. Đặc điểm dễ nhận dạng của cây đó là thân cây to khoảng bằng một chiếc đũa, phân làm nhiều nhánh, khi non có màu xanh về già có màu đỏ nâu. Lá kim ngân hoa màu xanh lá cây, hình bầu dục,mọc đối, rộng khoảng 2 – 3 cm ,dài khoảng 7.5 cm. 

Nụ kim ngân hình gậy, hơi cong dài khoảng 2,5cm. Hoa kim ngân chuyển màu trong ngày từ trắng đến vàng, hoặc có nhiều giống với nhiều màu rực rỡ khác như : hồng tím, cam đỏ, hồng. Hoa kim ngân không chỉ đẹp, sai hoa mà còn có hương thơm cực kỳ quyến rũ, thơm ngát khó quên.  Quả kim ngân hình cầu, mọng, màu đen, đường kính 3 – 4mm chứa một ít hạt.

"<yoastmark

Cây thường mọc hoang ở các miền rừng núi như Cao Bằng, Hòa Bình,Thanh Hóa , Lào Cai.…Hiện nay loại dược liệu này cũng được trồng để làm thuốc. Cây khá dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều.

Bởi loài cây này có thể chịu được cả khí hậu nóng và lạnh. Ở những nơi đất ẩm nhưng thoát nước,đất mùn, màu mỡ, cây kim ngân phát triển tốt nhất. Khi trồng cây cũng nên chọn những chỗ có nắng hoặc một phần bóng râm nhưng đất phải thoát nước tốt.

Bộ phận thường dùng để làm thuốc

Trong các bài thuốc Đông Y từ xưa đến nay Kim ngân hoa đã được sử dụng rất nhiều, Bộ phận được sử dụng làm dược liệu là hoa kim ngân. Đây là một loài hoa không có độc tố và được chia làm nhiều loại khác nhau. Ngoài ra cành và lá kim ngân cũng được dùng để làm thuốc.

Xem ngay:Bồ công anh

Thu hái và chế biến các bộ phận của kim ngân hoa

Hoa kim ngân nở vào tháng 3 đến tháng 5 và bắt đầu đậu quả vào tháng 6 đến tháng 8. Theo Đông Y thì thu hoạch khi hoa đang còn ở dạng nụ hoặc mới nở, màu còn trắng chưa chuyển sang màu khác là tốt nhất.

Hầu hết sau khi thu hoạch sẽ thường được đem phơi hoặc sấy khô để bảo quản. 

"Nhiều

Thành phần hóa học

Các báo cáo khóa học đã tìm ra được trong thân kim ngân hoa chứa: Tannin, Inositol, Luteolin, B-Sitosterol-D-Glucoside, Isochlorogenic acid, B-Sitosterol, Stigmasterol, Stimasteryl-D-Glucoside, Chlorogenic acid, Ginnol. Lá kim ngân có chứa Loganin. Hoa chứa Scolymozid (Lonicerin), 1 số Carotenoid (S Caroten, Cryptoxantin, Auroxantin).

Công dụng

Từ lâu Kim ngân hoa được áp dụng trong Y học cổ truyền với tác dụng chữa mụn nhọt, các chứng ngứa, lở, dị ứng, rôm sảy, lên đậu, lên sởi, tả lỵ. Theo một số nghiên cứu khoa học thì cây này còn có tác dụng chuyển hóa chất béo, ngăn chặn khoáng phản vệ, kháng viêm, kháng virus, vi khuẩn, chống lao, tăng bài tiết dịch mật, hạ cholesterol trong máu, lợi tiểu.

Hoạt động chống viêm

Các nghiên cứu cho thấy Kim ngân hoa khi chiết xuất có thể ức chế phản ứng viêm và các yếu tố gây viêm. Ngoài ra, dược liệu quý này còn giúp làm tiêu mủ, thanh nhiệt cơ thể, những độc tố được nhanh chóng đào thải ra ngoài.

Hoạt tính chống Virus

Từ những năm 1980, hoạt động chống virus của Kim ngân hoa được nghiên cứu rất nhiều, như chống RSV (Respiratory Syncytial Virus), chống HIV (Human Immunodeficiency Virus) và chống NDV (Newcastle Disease Virus).

Hoạt tính kháng khuẩn

Hoạt tính kháng khuẩn, đây là một tính chất quan trọng khác của Kim ngân hoa, đã được nghiên cứu toàn diện.

Nụ hoa có tác kháng khuẩn chống lại Bacillus Cereus và Staphylococcus Aureus.

Các loại vi khuẩn liên quan đến bệnh về hô hấp nhu cảm cúm, đờm trong cổ họng, ho khan, viêm họng, viêm amidan, …. Đều có thể sử dụng Kim ngân hoa để làm bệnh thuyên giảm.

Hoạt động chống Oxy hóa

Các nghiên cứu dã đánh giá tác dụng chống Oxy hóa của Kim ngân hoa trong năm 2007. Bài viết chi tiết sẽ được công bố sau .

Kim ngân hoa giá bao nhiêu?

Kim ngân hoa được bán ở thị trường Việt Nam ở dạng nguyên thủy đang dao động từ 180.000VNĐ – 300.000VNĐ/Kg và dạng khô để pha trà dao động từ 150.000VNĐ – 500.000VNĐ/ bịch.

Bạn đã biết TPCN Pharysol chưa?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp Đông Y, Tây Y dùng để điều trị những bệnh lý vùng hầu họng như viêm họng, viêm amidan và viêm thanh quản. Tuy nhiên vì muốn việc điều trị nhanh chóng và triệt để hơn vì thế nhiều người đã tìm đến những phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến, TPCN Pharysol chính là sự lựa chọn của nhiều người trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh này.

Pharysol là sản phẩm kết hợp từ 5 loại dược liệu quý trong thiên nhiên là xạ can, bồ công anh, huyền sâm, bảy lá một hoa. Và bên cạnh đó, kim ngân hoa đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý vùng hầu họng này.

Pharysol là một sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vùng hầu họng
Pharysol là một sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vùng hầu họng

Sản phẩm được sản xuất từ 100% dược liệu thiên nhiên với công nghệ sản xuất độc quyền Fuma Natural của Mỹ. Chính vì thế an toàn và có hiệu quả rất tốt được nhiều khách hàng kiểm chứng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản. Và nhiều khách hàng còn tin tưởng sử dụng sản phẩm này bởi đây là kết quả của công trình nghiên cứu tâm huyết Ts.Ba. Hoàng Xuân Ba. Ông hiện đang là Giám đốc trung tâm điều trị bệnh mạn tính tại Mỹ.

Kim ngân hoa – một dược liệu không thể thiếu trong TPCN Pharysol

Như đã nói ở trên TPCN Pharysol hiện đang được nhiều người tin tưởng sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản. Và TPCN Pharysol được chiết xuất từ 5 loại dược liệu quý từ thiên nhiên và kim ngân hoa là một dược liệu không thể thiếu trong sản phẩm này.

Bởi theo Đông Y loại dược liệu này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc,tán phong nhiệt. Chính vì thế khi sử dụng loại dược liệu này sẽ tăng hiệu quả khi điều trị các chứng viêm họng amidan có mủ, ung nhọt, nổi hạt, mẩn ngứa. Đồng thời cây còn giúp kháng khuẩn, ức chế vi khuẩn và kháng viêm rất tốt.

"<yoastmark

Chính vì thế Ts.Bs. Hoàng Xuân Ba đã nghiên cứu và kết hợp loại dược liệu quý này cùng với 4 loại dược liệu khác là xạ can, bồ công anh, huyền sâm, bảy lá một hoa để hỗ trợ điều trị bệnh vùng hầu họng. Và hiện những loại dược liệu quý đó kết hợp với công nghệ sản xuất Fuma Natural của Mỹ tạo thành TPCN Pharysol có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh:

+ Viêm họng cấp và mãn tính…

+ Viêm amidan cấp và mãn tính…

+ Viêm thanh quản cấp và mãn tính…

+ Những người thường xuyên bị ho nhiều, ho đau rát họng, có đờm trong họng, ngứa rát họng, sưng viêm, đau họng, khô nóng, nói khó hoặc nuốt khó, đau khi ăn uống hoặc nói chuyện, họng có hạt, cảm giác vướng víu ở họng, họng bị loét, viêm sưng, viêm tấy đỏ…cũng nên sử dụng TPCN Pharysol.

+ Ngoài ra đối với những người phải nói nhiều, muốn phòng ngừa và tránh tái phát viêm họng, amidan, thanh quản thì thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Kim ngân hoa quả là một dược liệu quý từ thiên nhiên mà bạn nên sử dụng để điều trị bệnh. Hiện nay loại dược liệu này đã có trong TPCN Pharysol. Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm qua số hotline (028) 7300 1608 hoặc tìm đến hơn 200 nhà thuốc uy tín trên toàn quốc để mua sản phẩm này.

Thông tin tham khảo: