Các nguyên nhân ung thư hạ họng để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình

Nguyên nhân ung thư hạ họng là điều mà rất nhiều người quan tâm khi tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng gia tăng. Đây thực sự là một bệnh lý nguy hiểm và khó điều trị chính vì thế nếu biết được nguyên nhân thì sẽ có biện pháp để phòng tránh bệnh lý ác tính này tốt hơn.

Nguyên nhân khách quan của bệnh ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng đang ngày càng phổ biến là do nhiều nguyên nhân khách quan từ bên ngoài. Cụ thể là:

Thuốc lá

Yếu tố hàng đầu gây bệnh ung thư hạ họng đó là thuốc lá. Theo một số thống kê cho thấy 95% số người mắc bệnh lý ác tính này có nghiện thuốc hoặc tiếp xúc với môi trường đầy khói thuốc thường xuyên.

Theo các nhà khoa học thì thuốc là có chứa hơn 7000 chất độc hại và có đến 250 chất gây ung thư ác tính. Khi khói thuốc lá vào cơ thể những chất độc hại vẫn được giữ nguyên và có thể gây ung thư theo nhiều cách.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư hạ họng
Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư hạ họng

Chúng có thể gắn với bộ gen gây các đột biến gen; gắn với mang tế bào khiến quá trình phát triển của tế bào bị rối loạn. Nếu bệnh nhân đang có những bệnh viêm nhiễm trong cơ thể thì chúng sẽ kích thích tăng sinh mạch máu bất thường và phát triển thành ung thư. Và thuốc lá có thể gây ung thư hạ họng theo những cơ chế trên.

Nghiện rượu bia

Rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư hạ họng. Khi nghiện rượu bia chất cồn được đưa vào cơ thể sẽ tăng cao. Theo một số nghiên cứu thì 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan thành các chất khác.

Một trong những chất gây ung thư sản xuất ra do quá trình chuyển hóa đó là acetaldehyde. Chất này sẽ gây tổn thương DNA các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp.

Đồng thời rượu cũng là tác nhân khiến các chất gây ung thư do nguyên nhân khác ngấm vào cơ thể nhanh hơn. Chẳng hạn như việc người bệnh hút thuốc là thì rượu sẽ kích thích cơ thể gây ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại DNA và dẫn đến ung thư.

Môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm

Đây cũng là một nguyên nhân rất phổ biến gây bệnh ung thư vùng hạ họng. Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đầy khói bụi, hóa chất. Những người làm việc trong các nhà máy hóa chất đặc biệt là amiante những người thợ mộc thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ và sơn… sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Bởi những chất độc hại này sẽ gây tổn thương vùng họng, thanh quản khiến người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Những người làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ ung thư hạ họng cao hơn
Những người làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ ung thư hạ họng cao hơn

Nguyên nhân chủ quan gây nên ung thư thanh quản

Ung thư hạ họng không chỉ đến từ các nguyên nhân khách quan bên ngoài mà còn có nguyên nhân từ chính người bệnh. Cụ thể là:

Một số bệnh viêm nhiễm mãn tính ở đường hô hấp

Theo một số nghiên cứu thì những bệnh lý mãn tính đường hô hấp dễ biến chứng thành ung thư hạ họng. Bởi họng được xác định là vị trí giao nhau giữa đường thở và đường ăn, thực hiện nhiều chức năng của hô hấp. Do đó khi cơ thể hoạt động nhai, nuốt, thở thì vùng họng sẽ tiếp xúc với các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, nấm…

Những bệnh mãn tính khó điều trị, dễ tái phát cùng với việc xuất hiện nhiều ổ viêm nhiễm khiến tình trạng viêm nhiễm diễn ra nhanh và nặng hơn. Những viêm nhiễm này kéo dài sẽ có thể biến chứng thành ung thư hạ họng.

Một số bệnh lý vùng hầu họng có thể biến chứng thành ung thư hạ họng
Một số bệnh lý vùng hầu họng có thể biến chứng thành ung thư hạ họng

Ngoài ra theo một số nghiên cứu thì những người có tiền sử bị bệnh về thanh quản có nguy cơ cao mắc bệnh lý ác tính vùng hạ họng. Có thể kể đến một số bệnh bạch sản thanh quản, u nhú thanh quản, polyp dây thanh…

Thói quen sinh hoạt không tốt

Một số thói quen sinh hoạt không tốt như chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, vitamin, làm việc quá sức, … khiến sức đề kháng bị giảm cũng là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra việc không vệ sinh hoặc vệ sinh răng miệng không thường xuyên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển mạnh. Chúng sẽ tấn công niêm mạc họng, thanh quản gây viêm. Và nếu để tình trạng này kéo dài thì người bệnh rất dễ bị ung thư hạ họng.

Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể gây ung thư hạ họng
Vệ sinh răng miệng kém cũng có thể gây ung thư hạ họng

Trên đây là nguyên nhân ung thư hạ họng mà bạn cần tìm hiểu. Có biết được những nguyên nhân chính xác thì việc điều trị cũng như phòng bệnh cho cả gia đình mới có thể tốt hơn.

Chắc chắn bạn vẫn còn thắc mắc rất nhiều điều về bệnh ung thư hạ họng. Và còn rất nhiều kiến thức bạn cần biết về các bệnh lý đường hô hấp khác như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, phổi nằm ở đâu. Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.