Nguyên nhân bệnh ung thư thanh quản cần biết để điều trị nhanh chóng

Ung thư thanh quản ở nước ta ngày càng gia tăng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy bệnh này có thể chữa khỏi 80% ở giai đoạn đầu tuy nhiên hầu hết bệnh nhân thường phát hiện muộn. Chính vì thế ngay từ bây giờ cần tìm hiểu nguyên nhân ung thư thanh quản để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân khách quan của bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản hiện nay có thể xuất hiện ở thể đơn thuần nhưng cũng có thể lây lan sang các vùng khác và ở thể nào cũng có thể gây nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh lý ác tính này:

Thuốc lá

Thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư đường hô hấp. Và ung thư thanh quản có nguyên nhân từ thuốc lá cũng rất nhiều. Bởi theo một số nghiên cứu khoa học thì trong khói thuốc lá có chưa đến hơn 7000 hóa chất độc hại. Và có đến 250 chất trong số đó có thể gây ra các bệnh ung thư ác tính.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản
Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản

Một thống kê khác cho thấy có đến 80% ca mắc ung thư thanh quản có liên quan đến thuốc lá. Người bệnh có thể trực tiếp hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá cũng đều có nguy cơ mắc bệnh ngang nhau

Khói thuốc đi vào cơ thể sẽ tác động đến thanh quản trong tình trạng vẫn còn chứa nguyên chất độc đặc biệt là hắc ín. Những chất độc này sẽ gây biến đổi tế bào từ đó gây ra ung thư.

Nghiện rượu bia

Ngoài thuốc lá thì rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Nếu kết hợp giữa hai nguyên nhân này thì nguy cơ bị ung thư thanh quản càng cao hơn. Vì những lý do này nên nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Khi nghiện rượu bia con người sẽ dung nạp một lượng lớn chất cồn vào cơ thể. Cơ chế gây ung thư thanh quản do rượu bia thường xuất phát từ sự chuyển hóa cồn thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme gây ảnh hưởng đến vùng họng, thanh quản và nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng này cao hơn.

Yếu tố nghề nghiệp

Những người làm việc trong môi trường phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như trong nhà máy hóa chất, mỏ có Nikel, Amiante, Chrome… sẽ có nguy cơ cao bị ung thư. Con người nếu tiếp xúc với những hóa chất này trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng đột biến gen và có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn.

Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc hóa chất gây ung thư thanh quản
Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc hóa chất gây ung thư thanh quản

Một nghề nghiệp có tỷ lệ ung thư thanh quản cao nhất đó là những nghề phải sử dụng tiếng nói nhiều như giáo viên, ca sĩ… Đặc điểm của những công việc này thường phải nói nhiều khiến chức năng dây thanh bị ảnh hưởng. Từ đó những người này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những ngành nghề khác.

Nguyên nhân chủ quan

Ung thư thanh quản còn có nguyên nhân từ các yếu tố chủ quan:

Viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính cũng chính là nguyên nhân gây ung thư. Đây là bệnh đường hô hấp rất phổ biến. Bệnh này có thể đơn giản và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư thanh quản.

Đặc biệt là trường hợp bạch sản thanh quản. Đây được xem là một dạng tiền ung thư. Từ giai đoạn này tiến triển đến ung thư thanh quản rất nhanh. Bình thường hai dây thanh sẽ mảnh, màu trắng sữa. Tuy nhiên sự quá sản của các gai u nhú được lớp niêm mạc sừng hóa che phủ sẽ gây bệnh này. Nếu soi thanh quản sẽ thấy một hoặc cả 2 bên có phủ một lớp trắng như vôi hoặc thấy được những lớp gai ngắn và trắng.

Do một số bệnh lý khác

Những bệnh lý như viêm tai mũi họng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Khi mắc những bệnh này ở vùng hầu họng của người bệnh sẽ tạo ra ổ viêm nhiễm. Ổ viêm nhiễm này dễ lây lan đến vùng thanh quản gây viêm cấp tính. Tình trạng này nếu không được điều trị ngay thì sẽ dẫn đến mãn tính và nguy cơ ung thư thanh quản sẽ rất cao.

Trong một số ít trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng răng miệng, trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản, u nhú thanh quản… cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vùng thanh quản.

Thói quen sinh hoạt không tốt

Một số thói quen sinh hoạt không tốt như chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, vitamin, làm việc quá sức, … khiến sức đề kháng bị giảm cũng là nguyên nhân gây ung thư. Bởi sức đề kháng yếu con người dễ bị mắc những bệnh vùng hầu họng và thanh quản. Những bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư vùng thanh quản

Hình 4- Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng có thể gây nên ung thư thanh quản

Nguyên nhân ung thư thanh quản rất đa dạng. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân mà người bệnh có thể phòng tránh được. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ và lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình.

Nếu bạn vẫn thắc mắc một vấn đề nào về bệnh ung thư thanh quản hoặc một số bệnh lý đường hô hấp khác hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.