Nguyên nhân ung thư vòm mũi họng – Tác nhân nguy hiểm mà bạn chưa biết

Ung thư vòm mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến và nguy hiểm. Tuy nhiên bạn không biết rằng nguyên nhân ung thư vòm mũi họng lại đến từ những thứ bạn không ngờ đến. Cùng tìm hiểu rõ hơn để giúp gia đình bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh này.

Nguyên nhân khách quan của bệnh ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng đang ngày càng phổ biến. Đây là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao và thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên nguyên nhân ung thư vòm mũi họng lại đến từ những thứ mà có thể bạn không ngờ tới.

Môi trường khói bụi, ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm hiện đang là thực trạng đáng báo động hiện nay đặc biệt đối với những thành phố có tốc độ phát triển cao. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh ung thư vòm mũi họng gia tăng. Đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân của nhiều bệnh tật khác.

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng

Bởi vì trong môi trường ô nhiễm có rất nhiều hạt bụi, chất độc dạng khí, hơi… Những chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến đường hô hấp khi cơ thể thường xuyên phải hít vào. Điều này khiến tình trạng viêm nhiễm kéo dài không thể điều trị và có thể biến chứng thành ung thư vòm mũi họng.

Đặc biệt những người phải tiếp xúc với môi trường sóng điện từ, môi trường từ trường, môi trường phóng xạ… thì càng có nguy cơ mắc bệnh lý ác tính này cao hơn.

Hít phải nhiều khói nhang

Người Việt Nam thường có tục thắp hương tại bàn thờ tại gia hoặc chùa chiền.Tuy nhiên ít ai biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng. Rất nhiều loại hương có chứa chất gây ung thư.

Theo đó chỉ cần đốt hương liên tục trong vòng 2 phút tai phòng kín thì sẽ có 2,3 – 7,8 triệu phân tử các benzen 6 và butadiene được phóng ra ngoài không khí. Những chất này chính là nguyên nhân của rất nhiều tổn thương vùng mắt, da, họng, hệ thần kinh, hô hấp, ung thư máu…

Thói quen hút thuốc, uống rượu bia

Hút thuốc lá, uống rượu bia là thói quen của rất nhiều người. Và chính thói quen này lại khiến con người bị mắc bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh lý ác tính ung thư vòm mũi họng.

Bởi vì trong thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất độc có thể gây ung thư ác tính đặc biệt là ung thư đường hô hấp. Đặc biệt với những người hút thuốc trực tiếp thì khói thuốc sẽ tác động rất nhiều vào phần hầu họng và phổi trong cơ thể. Khi những chất độc này đi vào cơ thể chúng sẽ gây ung thư bằng nhiều cách.

Hút thuốc lá, uống rượu bia tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng
Hút thuốc lá, uống rượu bia tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng

Đặc biệt với những người vừa nghiện thuốc vừa nghiện rượu thì tỷ lệ mắc ung thư vòm mũi họng còn cao hơn. Bởi vì rượu, bia chính là chất xúc tác để những chất gây ung thư từ thuốc lá ngấm vào cơ thể nhanh hơn.

Thêm vào đó chất cồn trong rượu khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme. Chất này đặc biệt gây hại cho vùng hầu họng và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.

Do thói quen ăn uống

Ung thư vòm họng còn có nguyên nhân là do thói quen ăn uống không? Đó là thói quen ăn cá muối, tương, dưa cà và những chất mốc… Những loại thực phẩm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi những loại thức ăn này có chứa Nitrosamine là một chất gây ung thư. Ngoài ra việc ăn nhiều đồ chiên rán, thức ăn có thầu dầu, đồ ăn cay nóng,… cũng khiến cho vùng hầu họng bị tổn thương và dễ mắc bệnh ung thư hơn.

Thói quen ăn dưa, cà, mắm làm tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng
Thói quen ăn dưa, cà, mắm làm tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng

Do virus hướng lymphô Epstein Barr (EBV)

Theo một số nghiên cứu gần đây thì ở những người bị ung thư vòm họng thường có xuất hiện bộ gen của EBV. EBV xuất hiện trong tế bào khối u vòm họng và trong huyết thanh của người bệnh ung thư. Thậm chí EBV còn được phát hiện sớm ngay cả khi triệu chứng của bệnh còn chưa rõ.

Nguyên nhân chủ quan ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng còn có thể do một số nguyên nhân chủ quan gây nên. Cụ thể là:

Yếu tố di truyền

Gen di truyền được cho là một trong những nguyên nhân khiến con người mắc bệnh ung thư vòm mũi họng cao hơn. Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 30 gen ung thư nội sinh. Những gen này bình thường ở trạng thái tự động đóng lại và nằm im. Tuy nhiên khi có một cơ chế kích thích nào đó gen ung thư sẽ trỗi dậy và phát triển tạo ra ung thư.

Những bệnh lý mãn tính không được điều trị

Những bệnh lý mãn tính vùng hầu họng chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng. Những bệnh mãn tính khó điều trị, dễ tái phát nên ổ viêm nhiễm sẽ diễn ra nhanh và nặng hơn. Một số bệnh thường gặp là viêm họng mãn tính, viêm thanh quản mãn tính, viêm amidan mãn tính… Rất nhiều bệnh nhân mắc những bệnh mãn tính này không điều trị và biến chứng thành ung thư vòm họng.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng lên đến 22 lần. Theo một số nghiên cứu thì khi phân tích dịch tiết của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng thì có sự xuất hiện của HPV. Đây là loại virus được cho là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Virus này khi lây lan sang miệng sẽ phát triển và gây ung thư.

Quan hệ tình dục bằng miệng là một trong những nguyên nhân ung thư vòm mũi họng
Quan hệ tình dục bằng miệng là một trong những nguyên nhân ung thư vòm mũi họng

Nguyên nhân ung thư vòm mũi họng có thể đến từ môi trường nhưng cũng đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Chính vì thế ngay từ bây giờ bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữ thói quen sống lành mạnh.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bệnh ung thư vòm mũi họng. Và còn rất nhiều kiến thức bạn cần biết về các bệnh lý đường hô hấp khác. Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.