Nguyên nhân và Triệu chứng lao phổi ở người trưởng thành

Triệu chứng lao phổi có rất đa dạng thế nhưng chúng không hề khó nhận biết. Chỉ là do người mắc không để ý và xem thường các dấu hiệu này, nên thường đến khi bệnh nặng mới phát hiện ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân thường gặp thông qua bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây bệnh lao phổi

Được xác định là do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis lan truyền qua đường không khí gây ra. Và được chia làm 2 dạng là tiềm ẩn và phát bệnh. Ở dạng tiềm ẩn, vi khuẩn sẽ không hoạt động; người nhiễm sẽ không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh lao phổi.

Còn trong trường hợp phát bệnh, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, chúng ta sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Thông thường để nhận biết bệnh lao phổi người bệnh sẽ được bác sĩ chuẩn đoán lâm sàng thông qua 5 triệu chứng điển hình được nhắc đến ở phần dưới đây.

vi khuẩn gây lao phổi

2. Triệu chứng lao phổi điển hình

Ho: Ho được xem như biểu hiện phổ biến nhất của các bệnh diễn ra ở hệ hô hấp. Ví dụ như viêm phế quản, phổi tắc nghẽn… Tuy nhiên, nếu tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần mà các phương thức xử lý không mang lại hiệu quả, thì cần phải xem xét ngay khả năng bạn đã bị lao phổi. Và đây thường được xem như dấu hiệu đầu tiên trong giai đoạn loại phổi

Ho có đờm hoặc khạc ra đờm: khi vi khuẩn tấn công phổi, phế quản và gây viêm tại khu vực này, sẽ làm tăng hàm lượng chất nhầy tiết ra ở đây. Làm người bệnh có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở khu vực cổ họng. Chỉ muốn đẩy hết các chất nhầy này ra ngoài.  Tuy nhiên, nếu trong 3 tuần sử dụng kháng sinh, mà việc tiết chất nhày vẫn không chấm dứt thì cần phải tình đến khả năng, đó là triệu chứng lao phổi.

– Ho kèm theo máu: khác với các biểu hiện ho khác, ho ra máu cho thấy vi khuẩn làm phổi bị tổn thương và gây xuất huyết. Khiến cho mỗi lần ho, máu sẽ từ phổi theo đường thở ra ngoài gây nên tình trạng nêu trên. Nếu tình trạng kéo dài, cơ thể suy nhược sẽ dẫn đến những vấn đề vô cùng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

– Đau tức ngực, khó thở: vấn đề dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh lao phổi. Bởi khi ho quá nhiều sẽ khiến gây tác động lên phế quản dẫn đến tình trạng thở khó, cùng với đau thắt ngực. Bệnh cạnh đó, tình trạng trên cũng có thể do lượng chất nhày xuất tiết quá nhiều khi phổi bị tổn thương. Khiến đường thở bị thu hẹp, khả năng trao đổi khí kém và gây ra tình trạng khó thở.

ho do lao phổi

– Sốt và ra mồ hôi nhiều: Đây cũng là triệu chứng lao phổi thường gặp điển hình. Do khi vi khuẩn tấn công vào phổi cũng đồng thời gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh thực vật của cơ thể. Làm cơ thể dễ ra mồ hôi và mất nhiệt nhanh dẫn đến vấn đề sốt cao, sốt thất thường không thể kiểm soát.

Do đây là căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, độc giả cần hết sức cảnh giác với bệnh. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong những vấn đề kể trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm và kiểm tra và có hướng xử lý thích hợp.

Bài biết trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn trực tiếp.