Phổi nằm ở đâu trên cơ thể người? Cấu tạo và Chức năng

Phổi nằm ở đâu trên cơ thể con người?

Vị trí của phổi nằm 1 chút về phía sau của cơ thể người, ngay dưới xương đòn, được kéo dài xuống cơ hoành, được phân vùng cơ ngăn cách giữa khoang ngực và bụng. Phổi trái và phổi phải nằm ở hai bên của cơ thể cùng với tim – một cơ quan quan trọng nằm trong khoang ngực.

Phổi được định nghĩa là cơ quan có hình nón chứa đầy không khí, có tính chất xốp, xẹp xuống khi không có không khí. Đây được xem là một trong những cơ quan hô hấp quan trọng nhất của cơ thể, nơi đây giúp cơ thể người trao đổi không khí với môi trường. Khi không khí được hít vào phổi sẽ đi qua khí quản, qua phế quản và tiểu phế quản.

Các tiểu phế quả cuối cùng trong cụm túi khí siêu nhỏ ở phổi được gọi là phế nang. Trong phế nang, Oxy từ không khí được hấp thụ vào máu. Và Carbon dioxide được thải ra môi trường sau quá trình trao đổi chất.

Phổi nằm bên nào?

Con người chúng ta gồm có hai lá phổi, phổi trái và phổi phải. Chúng có kích thước khác nhau và được chia thành nhiều thùy.

Phổi được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được gọi là màng phổi. Các loại mô mỏng tương tự bên trong khoang ngực cũng được gọi là màng phổi. Một chất lỏng mỏng được sinh ra, hoạt động như một loại chất bôi trơn và cho phép phổi trượt trơn tru khi chúng giãn nở và co lại theo từng hơi thở.

phổi nằm ở đâu trên cơ thể
Phổi nằm ở đâu trong người

Phổi trông như thế nào?

Một lá phổi khỏe mạnh ở con người là có vẻ bên ngoài hồng hào, không bị đen, và nếu nhìn phổi từ bên ngoài cơ thể thì nó giống như một cấu trúc cao su, mềm mại, xốp.

Cấu trúc và giải phẫu phổi

Mỗi phổi đều có đỉnh phổi, đáy phổi, rốn phổi, giúp cho phổi kết nối với các bên của ngực.

Đỉnh là điểm cao nhất nằm phía trên xương sườn thứ nhất, kéo dài qua khe hở trên của khoang ngực.

Các cấu trúc bao gồm phế quản, tĩnh mạch phế quản và động mạch phổi. Các dây thần kinh (trước và sau) và các mạch bạch huyết kết hợp với nhau để tạo thành rễ của phổi. Rễ này không chỉ kết nối hai phổi với nhau mà còn giữ chúng lơ lửng trong khoang ngực.

Giải phẫu phân đoạn

Ở người trưởng thành, mỗi lá phổi dài từ 25cm – 30cm, phổi phải lớn hơn phổi trái 1 chút vì có 3 thùy còn phổi trái chỉ có 2

Nếu bề mặt của phổi có thể trải bằng phẳng , tổng diện tích bề mặt của hai lá phổi với nhau sẽ lớn hơn 40 lần so với bề mặt ngoài của cơ thể, khiến chúng trở thành một trong nhưng cơ quan lớn nhất.

 • Phổi phải: được chia thành từng thùy trên, giữa và dưới. Chúng được chia thành 10 phân đoạn
 • Phổi trái: nhỏ hơn một chút so với phổi phải (để tạo không gian cho tim) và được chia thành các thùy trên và dưới. Mặc dù chỉ có 2 thùy, thùy trên có hình chiếu, được gọi là lingual có tác dụng tương đương thùy giữa của phổi phải.

Bề mặt và biên giới của phổi

 1. Khoang màng phổi và màng phổi

Màng phổi là màng tế bào 2 lớp chứa đầy chất lỏng bao phủ phổi, cung cấp một lớp đệm để bảo vệ khỏi chấn thương và cũng để tạo thuận lợi cho quá trình hô hấp. Có 2 màng phổi trong cơ thể người, bao phủ hai phổi.

 1. Khoảng trống giữa 2 lá phổi

Khu vực xung quanh giữa ngực, giữa túi màng phổi phải và trái, được gọi là trung thất. Không gian được chia thành trung thất thấp và cao.

 1. Cơ hoành

Đây là tấm cơ lồi hoặc hình vòm mà cả 2 cơ sở phổi nằm trên nó. Bề mặt cơ hoành của 2 lá phổi có hình dạng lõm để phù hợp với hình dạng của cơ hoành. Một trong những cơ quan khá quan trọng trong trong hệ hô hấp. Nó ngăn cách khoang ngực với khoang bụng.

 1. Ba bề mặt phổi nằm ở đâu
 • Bề mặt trước sườn: Bề mặt lồi, nhẵn, đối diện với bề mặt bên trong của thành ngực.Nó bao phủ khu vực lớn nhất trong số ba bề mặt của phổi. Bề mặt trước sườn giữ cho nó tách khỏi xương sườn và các cơ quan liên sườn.
 • Bề mặt trung thất: Nó ở giữa phổi trái và phổi phải, có chứa Hilum. Nó cung bao phủ 1 phần của phổi bên cạnh tim. Phổi trái có vết lõm sâu, được gọi là rãnh tim, dọc theo bề mặt trung thất của nó để tạo khoảng trống cho đỉnh của tim.
 • Bề mặt cơ hoành: Như tên gọi, đây là bề mặt đáy, đối diện cơ hoành. Phổi phải có đáy lõm sâu xuống hơn vì nó được đặt ở vị trí cao hơn để tạo khoảng trống cho gan nằm bên dưới.

vị trí của phổi trên cơ thể người

Khu vực hô hấp của phổi nằm ở đâu:

Cấu trúc trong phổi chịu trách nhiệm trực tiếp cho chức năng hô hấp. Nó bao gồm các ống phế quản, mạch máu, phế nang và ống phế nang.

 1. Phế quản và phế nang

Từ khí quản đến phổi, được phân chia thành phế quản chính trái và phải, sau đó đi vào phổi trái, phổi phải tương ứng.Trong phổi, phế quản chia thành các ống hẹp hơn gọi là tiểu phế quản, sau khi đó lại phân nhánh thành phế nang. Cấu trúc phức tạp này trong phổi được gọi là cây phế quản. Cả phế quản và tiểu phế quản đều được bao quanh bởi các vòng sụn hyaline để giúp chúng giữ đc hình dạng.

 1. Phế nang

Các túi nhỏ chứa đầy không khí, phế nang là đơn vị hoạt động chính của phổi, nơi trao đổi khí giữa cơ thể và không khí bên ngoài. Mỗi người khỏe mạnh có từ 300 đến 700 triệu phế nang, có nghĩa là có khoảng 150 – 350 triệu phế nang trong mỗi lá phổi.

Các thành bên trong của phế nang được lót bằng một lớp nước mỏng và chất hoạt động bề mặt, được gọi là chất hoạt động bề mặt phổi, một hỗn hợp Protein – lipid được tiết ra bởi các tế bào phế nang, nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sức căng bề mặt của phế nang để ngăn chặn chúng bị đổ vỡ trong quá trình trao đổi khí. Ngoài ra còn giúp phổi duy trì hình dạng của nó.

 1. Mạch máu ở phổi

Mỗi phổi có một động mạch phổi và hai tĩnh mạch phổi. Động mạch phổi mang máu thiếu Oxy đến phổi để tiếp nhận Oxy và sau đó được đưa trở lại vào tim bởi các tĩnh mạch phổi.

Thường thì sẽ có 2 động mạch phế quản ở bên trái và bên phải, để cung cấp lượng máu giàu Oxy cho các bộ phận trong phổi: rễ phổi, màng phổi, phế quản, các mô hỗ trợ, ….

 1. Sự phân bố dây thần kinh

Việc cung cấp thần kinh cho phổi, các bộ phận cơ quan, các cơ có liên quan đến từ các nhánh của dây thần kinh phế vị và dây thần kinh cột sống.

Tổng dung tích phổi

Tổng dung tích phổi của 1 người bình thường trưởng thành là 6 lít

phổi nằm ở đâu trên cơ thể
Các thành phần của phổi nằm ở đâu?

Phổi làm gì?

Phổi chịu trách nhiệm cho việc hít vào và thở ra không khí. Theo tài liệu của WHO, một người trưởng thành thưởng thưởng hít thở từ 20 – 25 lần mỗi phút và khoảng 30.000 hơi thở mỗi ngày.

Chức năng của phổi trong hệ hô hấp

Trao đổi khí

Khi chúng ta hít vào, không khí đi vào khoang mũi, đi xuống qua hầu họng, thanh quản và khí quản để đi vào phổi qua hai phế quản chính. Sau đó, nó đến phế nang, các túi khí nhỏ trong phổi nơi trao đổi khí xảy ra, thông qua các tiểu phế quản.

Các thành phế nang có một mạng lưới mao mạch máu phức tạp. Khi không khí giàu oxy đến các phế nang này, máu chảy qua các mao mạch sẽ chiếm oxy trong phương pháp khuếch tán xảy ra trên các thành mỏng của phế nang và mao mạch (quá trình trong đó một chất di chuyển từ khu vực có nồng độ thấp đến một khu vực tập trung cao). Tương tự, carbon dioxide được mang theo từ máu từ các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể được hấp thụ bởi phế nang để chúng có thể được bài tiết cùng với không khí thở ra.

Vai trò của các cơ khi phổi hô hấp

Phổi có chức năng như một cặp ống thổi, hút không khí trong lành vào cơ thể khi chúng giãn nở và đẩy ra khí không trong sạch khi chúng nén lại. Tuy nhiên, không có cơ bắp trong phổi để kiểm soát sự giãn nở và nén này. Cơ hoành, cơ nằm dưới phổi, giúp bơm phổi, với sự trợ giúp của cơ bụng và cơ liên sườn.

Cơ hoành và cơ bụng co lại và mở rộng để tăng và giảm thể tích phổi, trong khi các cơ liên sườn kiểm soát không gian trong lồng xương sườn. Trong quá trình hít vào, cơ hoành thư giãn và kéo dài về phía khoang bụng để làm cho không khí từ bên ngoài tràn vào chân không trong phổi, với các cơ liên sườn đảm bảo rằng lồng xương sườn có đủ không gian để chứa phổi.

Tương tự, trong quá trình thở ra, cơ hoành đẩy lên phổi để chúng co lại, gây áp lực lên phế nang, sau đó trục xuất không khí giàu carbon dioxide.

Làm thế nào để phổi làm sạch không khí khi hít vào?

Trả lời: Do lông mao hô hấp và màng nhầy của phổi.

Khi chúng ta hít vào, không khí đi vào đường hô hấp thường chứa đầy tạp chất như các hạt bụi, phấn hoa, v.v. Một số trong số này bị mắc kẹt trong khoang mũi bởi lông mũi để làm sạch không khí một phần. Phần còn lại của quá trình làm sạch được thực hiện bởi màng nhầy lót qua đường thở, khí quản, phế quản và phế quản, nơi mà bất kỳ hạt lạ nào còn lại bị giữ lại trong chất nhầy dính do tế bào trong phổi tiết ra. Nó đảm bảo không có chất gây hại tiếp xúc với mao mạch máu trong quá trình trao đổi khí.

Sau đó, lông mao hô hấp, những sợi lông nhỏ xíu mọc lên các bức tường bên trong, quét các tạp chất bị mắc kẹt trong chất nhầy về phía lỗ mở của đường hô hấp, nơi chúng có thể được bài tiết qua mũi hoặc miệng.

các bệnh liên quan đến phổi

Các bệnh liên quan đến phổi thường gặp

Viêm phổi: Một trình trạng thưởng cho nhiễm vi khuẩn, viêm phổi dẫn đến viêm và tích tụ chất lỏng trong phế nang của phổi. Có thể gây cho người bệnh đau ngực, khó thở, nghẹt mũi, sốt, ho, mất cảm giác ngon miệng, …. Điều trị có thể bằng thuốc dân gian hoặc kháng sinh kèm nghỉ ngơi đầy đủ.

Viêm phế quản: Tình trạng phổi bị viêm nhiễm và bị hẹp phế quản. Triệu chứng phổ biến khò khè, khó thở, ho khan, mệt mỏi. Bệnh thường rất khó để chữa khỏi, chủ yếu là được dùng thuốc để ngăn ngừa viêm nhiễm. Các trường hợp nghiêm trọng có thể phải ghép phổi.

Nhiễm trùng phổi: Bệnh cho các vi khuẩn và nấm gây ra. Những thứ này có thể do dị ứng với những thứ mà người bệnh đã hít vào như nấm mốc, một số hóa chất độc hại, các chất bị ô nhiễm, ….

Ung thư phổi: Là do những tế bào bị hỏng phân chia mất kiểm soát. Hút thuốc lá quá mức là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi và các triệu chứng phổ biến bao gồm thở khò khè, ho ra máu và khó thở. Các biện pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Viêm nhiễm đường hô hấp do virus gây ra.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lá phổi nằm ở đâu trên cơ thể chúng ta.