Xạ can – một trong những thành phần quan trọng của TPCN Pharysol

Xạ can là một loại dược liệu quý được sử dụng từ lâu trong các bài thuốc Đông Y. Hiện nay loại dược liệu này cũng có trong thực phẩm chức năng Pharysol – sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về công dụng của loại dược liệu này cụ thể như thế nào? Điều này là một thắc mắc hết sức bình thường khi muốn tìm hiểu về một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh.

TPCN Pharysol là gì ?

Những bệnh lý vùng hầu họng như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản đang ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Thậm chí những bệnh này còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị các bệnh này.

Tuy nhiên song song với các phương pháp điều trị bằng Tây Y nhiều người còn sử dụng những phương pháp hỗ trợ giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng và cải thiện sức khỏe vùng hầu họng. Thực phẩm chức năng Pharysol chính là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị được nhiều người áp dụng nhất.

Thực phẩm chức năng Pharysol đang được nhiều người tin tưởng sử dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh vùng hầu họng
Thực phẩm chức năng Pharysol đang được nhiều người tin tưởng sử dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh vùng hầu họng

Pharysol chính là sản phẩm của công trình nghiên cứu tâm huyết Ts.Ba. Hoàng Xuân Ba. Ông hiện đang là Giám đốc trung tâm điều trị bệnh mạn tính tại Mỹ.

Từ dược liệu thiên nhiên kết hợp công nghệ sản xuất độc quyền Fuma Natural của Mỹ tạo ra một sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả những bệnh vùng hầu họng như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản. Những loại dược liệu thiên nhiên tạo ra sản phẩm là xạ can, bồ công anh, huyền sâm, kim ngân hoa, bảy lá một hoa. Và Xạ Can chính là một trong những thành phần không thể thiếu để tạo ra sản phẩm có công dụng hiệu quả này.

Những thông tin về dược liệu Xạ Can

Cây Xạ can có tên khoa học là Belamcanda sinensis (L.) DC, họ Lay ơn – Iridaceae. Trong dân gian loài cây này còn được gọi với rất nhiều cái tên như rẻ quạt, biển trúc … Cây Xạ can có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Đặc điểm của cây xạ can

Xạ can là một cây thân cỏ và có bộ rễ rất phát triển, thân cao đến 1m. Cây có phần lá mọc rất đẹp mắt, lá thẳng đứng. Thông thường lá cao 20 đến 40cm và rộng từ 15 đến 20 cm. Phần lá có hình phiến dài có gân lá song song và phát triển theo kiểu lá phía dưới úp lên gốc lá phía trên, các lá xếp trên một mặt phẳng và xòe ra như cái quạt. Đây cũng là loại cây có hoa rất đẹp, mọc thành cụm và thường có cuốn, cánh mà vàng cam. Quả xạ can có hình trứng và có 3 van, dài khoảng 23 đến 25cm, có hạt màu xanh và hình cầu.

Môi trường sinh sống của xạ can

Xạ can có thể tìm thấy ở khắp nơi tuy nhiên phân bố chủ yếu ở các nước châu Á như Lào, Philipin, Ấn Độ, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản. Ở Việt Nam Xạ can được tìm thấy nhiều ở Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Huế, Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Lào Cai.

Thu hái và chế biến dược liệu xạ can

Xa Can phát triển rất mạnh mẽ về mùa xuân khi thời tiết ấm áp và ra hoa, tạo hạt và mùa thu. Theo Đông Y thì cuối thu chính là thời điểm thích hợp để thu hoạch Xạ Can vì đây là thời điểm cây ngừng sinh trưởng. Cây được đào lên lấy thân rễ, loại bỏ rễ con và tạp chất. Sau đó phần rễ được rửa sạch, ủ mềm, thái lát phơi khô, để nguyên hoặc được cắt thành phiến mỏng.

Thành phần hóa học của dược liệu xạ Can

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì các hợp chất hữu cơ có trọng Xạ Can đều có dược tính cao. Cụ thể là trong thân rễ của loài cây này có các lớp chất iridal-triterpenoid, flavonoid và isoflavonoid. Trong hạt của cây Xạ Can có các phenol, benzoquinone và benzofuran. Ngoài ra trong Xạ Can còn chứa tectorigenin và tectoridin có tác dụng rất lớn trong Y học. Dịch chiết từ phần thân rễ của cây Xạ Can có tác dụng chống viêm mạnh, ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp và nhiều chủng vi nấm.

Bộ phận của xạ can thường dùng để làm thuốc

Từ xa xưa Xạ Can đã được ông cha ta dùng trong nhiều bài thuốc Đông Y. Bộ phận được dùng để làm thuốc trên cây Xạ Can đó là phần thân rễ. Phần này có màu vàng nâu nhạt có khi màu nâu, ruột trắng. Rễ có những gân ngang và những nốt sần nhỏ đây là vết tích của lá và rễ con. Rễ có mùi thơm nhẹ, vị đắng và hơi cay.

Phần rễ của Xạ Can thường được dùng để làm thuốc
Phần rễ của Xạ Can thường được dùng để làm thuốc

Công dụng của cây Xạ Can

Theo Y học cổ truyền thì Xạ Can thường được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh như: ho hen, tiêu đờm, viêm họng, viêm phế quản mãn tính, quai bị, sưng vú, tắc sữa, đại tiểu tiện không thông, trướng bụng, nước óc ách trong người không tiêu được.

Xạ Can là một trong những dược liệu trị bệnh vùng họng rất tốt
Xạ Can là một trong những dược liệu trị bệnh vùng họng rất tốt

Xạ Can – một dược liệu quan trọng trong TPCN Pharysol

Xạ Can là một trong 5 loại dược liệu quý có trong TPCN Pharysol. Đây là một thành phần rất quan trọng giúp sản phẩm có tác dụng hỗ trợ để trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản.

Bởi nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đờm lợi yết ứng dụng trị các chứng hầu họng sưng đau, đàm thịnh ho suyễn, chống nấm và ngừa viêm đường hô hấp. Sử dụng loại dược liệu này người bệnh sẽ nhanh chóng giảm ho khan, ho có đờm hiệu quả.

Xạ can góp phần hỗ trợ điều trị như thế nào trong TPCN Pharysol

Chính vì thế khi Xạ Can kết hợp với 4 loại dược liệu khác là huyền sâm, kim ngân hoa, bồ công anh, bảy lá một hoa thì tạo ra TPCN Pharysol giúp điều trị những bệnh là:

+ Viêm họng cấp và mãn tính bao gồm: viêm họng hạt, viêm họng đỏ, viêm họng teo, viêm họng sung huyết, viêm họng xuất tiết, viêm họng quá phát,….

+ Viêm amidan cấp và mãn tính bao gồm: viêm amidan hốc mủ, viêm amidan quá phát, viêm amidan thể xơ teo, viêm VA, viêm amidan do virus,.

+ Viêm thanh quản cấp và mãn tính bao gồm: khản tiếng, mất tiếng, viêm xơ dây thanh quản,…

+ Những người thường xuyên bị ho nhiều, ho đau rát họng, có đờm trong họng, ngứa rát họng, sưng viêm, đau họng, khô nóng, nói khó hoặc nuốt khó, đau khi ăn uống hoặc nói chuyện, họng có hạt, cảm giác vướng víu ở họng, họng bị loét, viêm sưng, viêm tấy đỏ…cũng nên sử dụng TPCN Pharysol.

+ Ngoài ra đối với những người phải nói nhiều, muốn phòng ngừa và tránh tái phát viêm họng, amidan, thanh quản thì đây cũng là một sản phẩm rất tốt.

Xạ Can là một trong 5 dược liệu quý trong TPCN Pharysol
Xạ Can là một trong 5 dược liệu quý trong TPCN Pharysol

Chắc hẳn bạn đã biết được công dụng tuyệt vời của Xạ Can. Hiện nay dược liệu quý này đã có trong TPCN Pharysol. Chính vì thế nếu bạn có những triệu chứng của một số bệnh như viêm thanh quản, viêm amidan, viêm họng hãy sử dụng TPCN Pharysol để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin của sản phẩm TPCN Pharysol thì hãy liên hệ số hotline (028) 7300 1608 để được tư vấn chi tiết nhất.