Triệu chứng ung thư hạ họng để có biện pháp điều trị kịp thời

Nếu bạn bị chẩn đoán là mắc bệnh ung thư hạ họng chắc chắn sẽ rất lo lắng đúng không? Tuy nhiên bạn nên biết rằng bất kỳ bệnh nào cũng có những triệu chứng ban đầu mà rất có thể bị bạn xem nhẹ. Chính vì thế tìm hiểu triệu chứng ung thư hạ họng sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng là một bệnh nguy hiểm tuy nhiên bạn vẫn có thể điều trị ngay từ giai đoạn đầu để có được kết quả tốt nhất bằng cách phát hiện các triệu chứng khác thường của bệnh trên cơ thể

Rối loạn nuốt – triệu chứng điển hình của bệnh ung thư hạ họng

Rối loạn nuốt là triệu chứng xuất hiện từ rất sớm mà người bệnh có thể xem nhẹ hoặc nhầm tưởng sang một bệnh lý khác vùng hầu họng. Chính vì thế nên đa số người bệnh khi đến các cơ sở y tế đều ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư hạ họng.

Rối loạn nuốt là một trong những triệu chứng ung thư hạ họng
Rối loạn nuốt là một trong những triệu chứng ung thư hạ họng

Ban đầu người bệnh chỉ cảm giác nuốt vướng ở vùng hạ họng như bị mắc dị vật ở vùng này. Cảm giác này trong thời gian đầu chỉ xuất hiện ở một bên sau đó lan sang cả hai bên. Người bệnh lúc đầu chỉ cảm thấy khó chịu có thể ảnh hưởng đến ăn uống.

Tuy nhiên sau đó cảm giác nuốt đau ngày càng rõ rệt. Người bệnh có thể không ăn uống gây mệt mỏi. Thậm chí điều trị bằng cách uống thuốc cũng không thể hết hẳn.

Đau họng dai dẳng

Tình trạng nuốt đau ngày càng rõ và có cảm giác đau nhói lên tai. Cảm giác tăng lên về đêm khiến người bệnh mệt mỏi, khó ngủ. Cảm giác đau ngay cả khi nuốt nước bọt gây ứ đọng nước dãi, có thể gặp nuốt sặc khi uống nước. Những triệu chứng này kéo dài ngay cả khi không bị ốm.

Ho – một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư hạ họng

Đây cũng là một triệu chứng của ung thư hạ họng báo hiệu bệnh đang tiến triển đến giai đoạn xấu. Ban đầu triệu chứng này thường kín đáo và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt. Tuy nhiên triệu chứng này cũng sẽ bị nhầm tưởng thành một số bệnh khác.

Bạn cũng có thể nhận biết bệnh ung thư hạ họng nếu bị ho kéo dài
Bạn cũng có thể nhận biết bệnh ung thư hạ họng nếu bị ho kéo dài

Lâu ngày triệu chứng ho sẽ tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho kéo dài, ho dai dẳng và có đờm nhầy lẫn máu. Triệu chứng này sẽ xuất hiện nặng hơn là ho về đêm và kéo dài gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khàn tiếng, khó thở thanh quản

Khi khối u từ hạ họng di căn sang thanh quản thì người bệnh sẽ có những triệu chứng như khàn tiếng và khó thở thanh quản. Triệu chứng khàn tiếng thường kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bị khó thở thanh quản. Ban đầu chỉ bị khó thở khi gắng sức sau đó triệu chứng này xuất hiện thường xuyên hơn ngay khi nghỉ ngơi

Mệt mỏi, suy kiệt, sút cân

Trong những giai đoạn đầu bệnh nhân cũng có thể có triệu chứng sút cân đột ngột không rõ nguyên do. Thậm chí khi người bệnh ăn uống một cách bình thường không đau ốm gì vẫn bị sụt cân nhanh chóng. Đây cũng là một dấu hiệu sớm để bạn có thể phát hiện bệnh.

Ung thư hạ họng cũng có thể khiến người bệnh suy kiệt, sút cân nhanh
Ung thư hạ họng cũng có thể khiến người bệnh suy kiệt, sút cân nhanh

Tuy nhiên ở một số người bệnh không có triệu chứng sớm này. Chỉ khi bệnh ở  giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối thì những triệu chứng của bệnh sẽ khiến người bệnh không ăn uống được. Từ đó cơ thể suy kiệt, sút cân và chính điều này khiến người bệnh không còn sức lực chống chịu với bệnh tật nữa. Khi đó cộng với việc khối u di căn sang các vùng khác trên cơ thể khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Xem thêm:

Triệu chứng thực thể của ung thư hạ họng

Bệnh còn biểu hiện ở một số triệu chứng thực thể. Các triệu chứng này có thể nhìn thấy hoặc phải tiến hành soi thanh quản.

Hạch cổ

Đây là một triệu chứng có thể phát hiện ngay từ rất sớm nếu bệnh nhân đi thăm khám cẩn thận. Những hạch này xuất hiện ở vùng máng cảnh, ngang tầm vùng sụn thanh quản.

Khi bệnh ở giai đoạn cuối hạch sẽ nổi nhiều và to hơn gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu. Hạch cũng sẽ cứng dần và không di động được. Lúc này chỉ cần chạm tay là người bệnh có thể cảm nhận một cách rõ rệt, có khi còn có cảm giác đau.

Hạch cổ là triệu chứng có thể phát hiện sớm ung thư hạ họng nếu được thăm khám
Hạch cổ là triệu chứng có thể phát hiện sớm ung thư hạ họng nếu được thăm khám

Soi thanh quản hạ họng

Bệnh ung thư hạ họng còn có một số triệu chứng thực thể khác tuy nhiên chỉ có thể phát hiện được bằng cách soi thanh quản hạ họng. Bác sĩ sẽ dùng một số phương pháp soi, việc sử dụng phương pháp nào còn tùy vào tình trạng bệnh. Sau đây là một số phương pháp thường được sử dụng:

+ Soi hạ họng gián tiếp bằng gương soi thanh quản.

+ Soi hạ họng bằng ống mềm qua đường mũi.

+ Soi hạ họng gián tiếp phóng đại kèm video, chụp ảnh, ghi hình động.

+ Soi hạ họng trực tiếp dưới kính hiển vi tìm u sùi ở xoang lê, loét, thâm nhiễm và mức độ lây lan của nó.

Khi thực hiện các phương pháp soi này sẽ thấy một số triệu chứng sau:

+ Giai đoạn đầu thấy xoang lê ứ đọng, nhiều nước bọt, thâm nhiễm cứng. Trong trường hợp này thanh môn vẫn bình thường. Một số trường hợp khác xoang lê có u sùi hoặc loét chảy máu, có giả mạc. U ở thành trong thường ở dưới nẹp phễu thanh nhiệt. Trong trường hợp này nửa thanh quản thường bị cố định. U ở thành hạ họng thường thâm nhiễm hoặc tăng sinh.

+ Trong giai đoạn muộn có thể thấy khối u lan rộng ra toàn bộ xoang lê, hạ họng, tiền đình thanh quản, băng thanh thất. U thường ở thể loét thâm nhiễm, xung quanh bị phù nề.

Một số triệu chứng ung thư hạ họng có thể phát hiện ngay từ rất sớm. Chính vì thế hãy luôn theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa bệnh.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư hạ họng hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết.