Triệu chứng ung thư thanh quản để nhận biết bệnh từ sớm

Ung thư thanh quản là một bệnh lý ác tính phổ biến ở vùng hầu họng. Nếu không phát hiện sớm triệu chứng ung thư thanh quản thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh. Và nếu để bệnh đến giai đoạn cuối thì việc chữa trị sẽ khó có được kết quả như ý muốn. Cần tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Triệu chứng cơ năng của bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh phổ biến trong những bệnh lý ác tính hiện nay. Đây là một bệnh có cơ hội chữa khỏi đến 80% nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên điều khiến bệnh này trở nên nguy hiểm đó chính là trong những giai đoạn đầu bệnh không biểu hiện quá nhiều. Cần tìm hiểu triệu chứng để có thể phát hiện sớm và điều trị. Bệnh thường có những triệu chứng cơ năng như sau:

Khàn tiếng – triệu chứng xuất hiện sớm của bệnh ung thư thanh quản

Khàn tiếng xảy ra khi có sự rung động không bình thường của các dây thanh. Hoặc khi có tăng hoặc giảm một cách bất thường của luồng không khí đi quan thanh môn gây nên tăng tiếng ồn trong âm thanh hay do bất thường cử động của dây thanh… Những bất thường ở thanh quản có thể do viêm thanh quản, phù nề thanh quản… hay cũng có thể do ung thư thanh quản.

Khàn tiếng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản
Khàn tiếng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản

Đây là một dấu hiệu xuất hiện từ sớm của bệnh lý ác tính này tuy nhiên người bệnh thường nhầm tưởng với một bệnh lý khác. Chính vì thế không đi khám và điều trị ngay dẫn đến ung thư tiến triển đến giai đoạn nặng hơn.

Chính vì thế nếu bạn gặp triệu chứng khàn tiếng này kéo dài trên 3 tuần mà  không có dấu hiệu thuyên giảm, điều trị nội khoa không đỡ thì rất có thể bạn đã bị ung thư thanh quản.

Ho- triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Đây cũng là một triệu chứng của ung thư thanh quản mà người bệnh cần lưu ý. Khàn tiếng xuất hiện do ung thư thanh quản sẽ kéo theo dấu hiệu ho khan. Ban đầu triệu chứng này thường kín đáo và mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

Lâu ngày triệu chứng ho sẽ tiến triển đến giai đoạn nghiêm trọng hơn. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho kéo dài, ho về đêmho có đờm nhầy và lẫn máu.

Đến giai đoạn muộn của bệnh con người sẽ có thể bị sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở gây nên những cơn ho sặc sụa.

Đau, khô họng và cứng cổ họng

Đây là triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u đã lan đến bờ trên của thanh quản. Đặc biệt khi khối u bị loét người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Có khi đau lan đến tai và thường gặp cảm giác đau nhói lúc nuốt.

Cùng với triệu chứng đau người bệnh sẽ cảm thấy bị khô họng, cứng cổ họng. Tình trạng khô họng, cứng cổ họng do ung thư thanh quản gây nên sẽ kéo dài và không thể điều trị khỏi.

 

=Khô họng, cứng cổ họng là một trong những triệu chứng của ung thư thanh quản
Khô họng, cứng cổ họng là một trong những triệu chứng của ung thư thanh quản

Khó thở thanh quản:

Tình trạng này diễn ra là do khối u và các hạch phát triển to dần và lan rộng chèn mạnh cả lên vùng thanh quản và khí quản khiến cho việc lưu thông không khí bị tắc nghẽn ngay cả khi ngồi thẳng lan.

Tình trạng khó thở này có thể xuất hiện từ rất lâu tuy nhiên ở mức độ nhẹ. Chính vì thế bệnh nhân có thể thích ứng được. Lúc đầu bệnh nhân chỉ khó thở khi gắng sức tuy nhiên sau đó những triệu chứng xuất hiện thường xuyên hơn ngay cả khi nghỉ ngơi. Nguy kịch nhất là khi bị kích thích dẫn đến co thắt thanh quản, đôi khi kèm theo một bội nhiễm thứ phát ( đợt viêm cấp do cảm cúm, phù nề do tia phóng xạ) thì triệu chứng khó thở này sẽ nặng hơn.

Rối loạn về nuốt

Triệu chứng này thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở. Đây là giai đoạn khối u lan rộng ra vùng hầu họng. Bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng, nghẹn, đau lan cả sang vùng tai. Lúc nào cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Người bệnh thường không ăn được cơm chỉ có thể ăn cháo hoặc sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Nổi hạch

Đây là triệu chứng của hầu hết các bệnh ung thư trong đó có ung thư thanh quản. Ban đầu hạch sẽ xuất hiện với những chấm nhỏ li ti khó thấy. Về sau khi bệnh phát triển thì hạch sẽ xuất hiện nhiều hơn và có xu hướng to dần và dễ thấy.

Ở giai đoạn cuối hạch sẽ nổi nhiều và to hơn gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu. Chính vì thế chỉ cần dùng tay chạm, người bệnh cũng có thể cảm nhận một cách rõ rệt và không có cảm giác đau.

Sút cân

Triệu chứng sút cân ở người bị ung thư thanh quản sẽ xuất hiện vô cùng đột ngột không thể kiểm soát được. Người bệnh không có cảm giác chán ăn, không mệt mỏi, không suy nhược nhưng vẫn giảm cân. Đây là triệu chứng toàn thân của các bệnh lý ác tính, tuy nhiên nếu kèm theo những triệu chứng trên thì con người sẽ mắc ung thư thanh quản.

Sút cân bất thường cũng là dấu hiệu của ung thư thanh quản
Sút cân bất thường cũng là dấu hiệu của ung thư thanh quản

Triệu chứng thực thể của ung thư thanh quản

Bệnh còn biểu hiện ở một số triệu chứng thực thể. Các triệu chứng này có thể nhìn thấy hoặc phải tiến hành soi thanh quản.

Các phương pháp soi thanh quản

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh lý ác tính vùng thanh quản người bệnh tiến hành soi thanh quản thì sẽ thấy một số triệu chứng thực thể. Có nhiều phương pháp soi.

+ Soi thanh quản gián tiếp bằng gương soi thanh quản.

+ Soi thanh quản bằng ống mềm qua đường mũi hoặc bằng ống cứng 70-90. Trong trường hợp này sẽ thấy khối u lớn ở dây thanh. Các khối u này thường ở dạng sùi, loét hoặc có khi bị thâm nhiễm.

+ Bác sĩ cũng sẽ thực hiện soi thanh quản trực tiếp và đánh giá dưới kính hiển vi phẫu thuật hoặc dùng các ống nội soi 0, 30 70 độ. Điều này sẽ cho phép đánh giá mức độ lan rộng của khối u. Thường được thực hiện ở những vùng khó nhìn thấy như hạ thanh môn, mép trước dây thanh, chân sụn thanh nhiệt, buồng thanh thất.

Triệu chứng thực thể của ung thư thanh quản

Khi soi thanh quản sẽ thấy những triệu chứng thực thể khác nhau tùy theo vị trí của khối u. Cụ thể là:

+ Ung thư biểu mô dây thanh ở giai đoạn đầu u thường khu trú ở một bên dây thanh dưới hình thái một u sùi nhỏ hoặc thâm nhiễm nhẹ.

U sùi nhỏ thường thấy ở bệnh nhân bị ung thư thanh quản
U sùi nhỏ thường thấy ở bệnh nhân bị ung thư thanh quản

+ U ở hạ thanh môn khiến dây thanh di động bị hạn chế rồi lan ra quá đường giữa.

+ U ở thượng thanh môn ít khi phát hiện được ở giai đoạn sớm. Một số triệu chứng thường gặp là băng thanh thất phù nề che lấp dây thanh cùng bên, niêm mạc dày cộm lên, chắc cứng, sau đó lo t lan nhanh ra nẹp phễu thanh thiệt và xoang lê.

Triệu chứng ung thư thanh quản có thể khác nhau ở nhiều người bệnh tùy theo tình trạng tiến triển. Chính vì thế khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa bệnh.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư thanh quản hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết.