Triệu chứng ung thư vòm mũi họng nguy hiểm mà bạn cần biết

Những trường hợp bệnh nhân bị ung thư vòm mũi họng khi đến các cơ sở y tế đã đến giai đoạn nặng đang ngày càng gia tăng. Một trong những lý do đó chính là thiếu kiến thức về triệu chứng ung thư vòm mũi họng để phát hiện sớm. Chính vì thế hãy ghi nhớ những thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây.

Ung thư vòm mũi họng thường không có triệu chứng đặc trưng mà đều mượn của những bộ phận xung quanh. Mỗi người bệnh khi đến các cơ sở y tế lại có những triệu chứng khác nhau theo từng giai đoạn bệnh.

Triệu chứng ung thư vòm mũi họng giai đoạn đầu

Gần như không thể phát hiện ra bệnh ung thư vòm mũi họng trong giai đoạn đầu của bệnh. Bởi trong giai đoạn này bệnh tiến triển rất âm thầm và dường như không để lại bất kỳ một triệu chứng nào.

Tuy nhiên vẫn có một số bệnh nhân biểu hiện những triệu chứng này từ rất sớm. Đó chính là những cơn đau đầu và hầu hết là đau nửa đầu. Các cơn đau thường theo từng cơn hoặc âm ỉ. Khi điều trị bằng phương pháp nội khoa như dùng thuốc giảm đau thường ít có tác dụng.

Ai cũng muốn biết triệu chứng ung thư vòm mũi họng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.
Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vòm mũi họng

Biểu hiện ung thư vòm mũi họng trong giai đoạn khu trú

Đây là giai đoạn bệnh đã tiến triển các tế bào ung thư khu trú và gây tổn thương vùng vòm mũi họng. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng gây ảnh hưởng đến các vùng xung quanh:

Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân có thể có những triệu chứng thể hiện bên ngoài như sau:

Biểu hiện về thần kinh: Ở một số người triệu chứng đau nửa đầu ở giai đoạn thứ nhất sẽ tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân đến giai đoạn này mới gặp những triệu chứng của bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương.

Một số bệnh nhân còn có biểu hiện rất nặng như có cảm giác tê bì ở miệng, vùng mặt cùng với bên đau đầu. Và nguyên nhân là do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Triệu chứng mũi  – xoang: Người bệnh sẽ bị ngạt mũi một bên cùng với bên bị đau đầu. Triệu chứng này ngày càng diễn ra thường xuyên và nặng hơn. Kèm theo đó là triệu chứng chảy mũi nhầy, chảy mủ do viêm xoang phối hợp, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu.

Trong giai đoạn tiếp theo người bệnh sẽ có triệu chứng ngạt mũi bắt đầu một bên
Trong giai đoạn tiếp theo người bệnh sẽ có triệu chứng ngạt mũi bắt đầu một bên

Triệu chứng tai: Những triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân có khối u xuất phát từ thành bên họng mủ, loa vòi. Bệnh nhân có cảm giác như bị nút ráy tai cùng với bên đau đầu. Đồng thời có thể bị ù tai, nghe kém và có thể gặp viêm tai giữa cùng bên do bội nhiễm.

Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm: Đây là một trong những triệu chứng khiến người bệnh nghi ngờ và đi khám. Thông thường hạch cổ sẽ xuất hiện cùng bên với khối u. Thông thường hạch sẽ nhìn thấy ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên. Ban đầu hạch có kích cỡ nhỏ, sau phát triển to dần, cứng, ấn không đau. Hạch ban đầu có thể di động, sau dần cố định dính vào cơ và da.

Triệu chứng thực thể

Khi đến các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh trong giai đoạn này, người mắc sẽ được chỉ định thực hiện:

+ Soi mũi trước bệnh nhân sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt.

+ Tuy nhiên khi soi mũi sau thì có thể thấy khối u xuất hiện. Đó thường là u sùi hoặc thâm nhiễm ở nóc vòm hay thành bên vòm, ở gờ loa vòi Eustache.

+ Bác sĩ cũng sẽ sờ vòm bằng tay hay thăm bằng que bông có rớm máu.

Giai đoạn lan tràn bệnh nhân ung thư vòm mũi họng có biểu hiện gì?

Trong giai đoạn này khối u đã lan rộng và gây những biến chứng nặng nề. Người bệnh thường biểu hiện những triệu chứng như:

Biểu hiện toàn thân

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm mũi họng. Tức là bệnh nhân đã trải qua một thời gian dài chống chịu với căn bệnh này. Chính vì thế hầu hết bệnh nhân đều có thể trạng suy kiệt. Thông thường họ sẽ có những dấu hiệu như kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu rơm. Vì hệ miễn dịch bị suy giảm nên người bệnh sẽ hay có triệu chứng sốt do bội nhiễm

Trong giai đoạn cuối người bệnh thường có thể trạng suy giảm
Trong giai đoạn cuối người bệnh thường có thể trạng suy giảm

Biểu hiện cơ năng và thực thể

Khối u lúc này đã bắt đầu lây lan và tùy theo hướng lây lan của nó mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau:

+ Khối u ở nóc vòm, cửa mũi sau nếu lan ra phía trước sẽ gây triệu chứng ngạt tắc mũi. Lúc đầu triệu chứng này sẽ diễn ra ở một bên sau đó khi khối u phát triển lấp kín cửa mũi gây ngạt tắc hai bên mũi. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng nói giọng mũi và chảy mũi mủ có mùi hôi rõ, lẫn tia máu, chảy máu cam. Khi khám mũi sẽ thấy khối u sùi ở sâu sát cửa mũi sau, thường có loét hoặc hoại tử, dễ chảy máu.

+ Khối u cũng có thể lan sang hai bên, thông thường gặp ở khối u loa vòi, lan theo vòi Eustache. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng ù tai, nghe kém một bên, đau trong tai và lan ra cả vùng xương chũm. Đồng thời người bệnh còn có thể bị chảy mủ tai lẫn máu, có mùi hôi. Khi soi tai thì thấy màng nhĩ bị thủng, có u sùi, dễ chảy máu, u có thể có qua hõm nhĩ và lan ra ống tai ngoài.

Khối u vòm họng lan sang 2 bên gây ảnh hưởng đến tai
Khối u vòm họng lan sang 2 bên gây ảnh hưởng đến tai

+ Lan xuống dưới: U phát triển xuống dưới gây ảnh hưởng đến giọng nói, nuốt thường bị sặc. Lý do là khối u đẩy phồng màn hầu. Bệnh nhân có thể gặp triệu chứng Trotter gây điếc, khít hàm, liệt màn hầu.

+ Khối u lan lên trên nền sọ gây các hội chứng tăng áp lực hộp sọ. Và bệnh nhân sẽ gặp những hội chứng thần kinh khu trú như: hội chứng khe bướm, hội chứng mỏm đá, hội chứng đá – bướm, hội chứng lỗ rách, hội chứng lồi cầu – lỗ rách sau, hội chứng Garcin.

Các hội chứng này chính là liệt một số dây thần kinh. Chúng sẽ gây ra một số triệu chứng của người bệnh như: liệt cơ vận nhãn, đau nhức vùng trán, lác trong, tê bì nửa mặt, mù mắt, liệt toàn bộ nhãn cầu…

Dấu hiệu ung thư vòm mũi họng có thể khác nhau trên từng bệnh nhân. Chính vì thế bạn nên ghi nhớ để có thể phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm này và điều trị trong giai đoạn đầu.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư vòm mũi họng hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết.

vừa đặt hàng