Triệu chứng của bệnh viêm amidan hốc mủ

Triệu chứng viêm amidan hốc mủ là điều bạn cần biết đầu tiên để phát hiện ra kịp thời và tìm đến các cách điều trị bệnh. Vậy triệu chứng của bệnh như thế nào? Có thể nhận biết một cách dễ dàng hay không? Nhận biết ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình trước khi gặp những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng toàn thân của viêm amidan hốc mủ

Những triệu chứng toàn thân của bệnh viêm amidan hốc mủ có thể khác nhau tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy nhiên hầu hết người bệnh sẽ có những dấu hiệu như sau:

Sốt cao – Dấu hiệu đầu tiên của bệnh amidan hốc mủ

Người bị viêm amidan hốc mủ thường có biểu hiện sốt cao. Đây là dấu hiệu khi cơ thể phản ứng chống lại virus, vi khuẩn. Tuy nhiên không phải tất cả bệnh nhân đều có triệu chứng này. Ở một số người bệnh tái phát viêm amidan quá nhiều lần có thể không bị sốt. Ở một số người khác lại có cảm giác muốn sốt và hay sốt vặt.

Người bị viêm amidan hốc mủ có thể bị sốt cao hoặc không
Người bị viêm amidan hốc mủ có thể bị sốt cao hoặc không

Đau rát họng ở vị trí amidan

Đau rát họng ở vị trí amidan là triệu chứng phổ biến của hầu hết các bệnh lý về amidan. Khi mắc bệnh viêm amidan hốc mủ người bệnh sẽ có những cơn đau dữ dội hơn có khi lan sang cả vùng tai. Những cơn đau này sẽ khiến người bệnh khó có thể nuốt thức ăn thậm chí cả nước bọt. Nếu có dấu hiệu đau rát ở vị trí amidan cần theo dõi sát sao để đánh giá tình trạng bệnh một cách đúng và kịp thời.

Vướng ở cổ họng

Người bệnh còn có cảm giác có vật gì vướng ở cổ họng khi nuốt nước bọt do hạch lympho sưng viêm và chèn ép không gian cổ họng. Chính vì thế bệnh nhân luôn muốn khạc nhổ nhưng không khạc được. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh và gây khó chịu thường xuyên ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hơi thở có mùi hôi

Đây cũng là một triệu chứng thường gặp ở người bị viêm amidan hốc mủ. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khô miệng và hơi thở có mùi hôi. Mùi hôi có thể do nhiều nguyên nhân. 

Đầu tiên khi bị bệnh vùng amidan sẽ tạo thành những hốc mủ và trong quá trình ăn uống các kén mủ bật ra ngoài và có mùi hôi. Khi amidan viêm nhiễm vi khuẩn, virus cũng phân hủy và gây ra mùi khó chịu. Một nguyên nhân nữa đó chính là lượng thức ăn thừa bị ứ đọng tại các hốc sâu bên trong amidan không được loại bỏ. Khi đó vi khuẩn sẽ phân hủy chúng và gây ra tình trạng hơi thở có mùi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao tiếp hàng ngày.

Người bị viêm amidan hốc mủ hơi thở có mùi hôi
Người bị viêm amidan hốc mủ hơi thở có mùi hôi

Người bệnh gầy yếu, da xanh

Do bệnh gây cảm giác đau họng, khó nuốt chính vì thế người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, toàn thân mệt mỏi. Và điều này sẽ xảy ra thường xuyên theo các đợt tái phát của bệnh chính vì thế người mắc sẽ có thể trạng gầy yếu, da xanh, sức đề kháng giảm sút.

Triệu chứng thực thể của viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng viêm amidan cấp bị tái lại nhiều lần và điều này sẽ gây những triệu chứng thực thể sau đây:

Amidan có kích thước nhỏ, bề mặt gồ ghề 

Bề mặt amidan gồ ghề do những đợt viêm amidan tái phát
Bề mặt amidan gồ ghề do những đợt viêm amidan tái phát

Viêm amidan hốc mủ thường gặp ở người lớn khi bị viêm nhiễm quá nhiều lần thì amidan sẽ không sưng phồng lên mà trở nên xơ hóa và teo lại. Đồng thời bề mặt amidan sẽ không còn mềm mại nữa mà gồ ghề và lỗ chỗ. Amidan cũng sẽ rất rắn, trụ amidan dày và đỏ sẫm do phải chịu tình trạng viêm nhiễm kéo dài.Khi quan sát qua gương bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy điều này.

Có hốc mủ – Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm amidan hốc mủ

Những hốc mủ chính là triệu chứng giúp phân biệt bệnh viêm amidan hốc mủ và các bệnh khác. Khi há miệng, soi gương người bệnh sẽ thấy amidan sung to, đỏ và có hốc mủ màu trắng sữa hoặc trắng xanh rất rõ ràng. Những hốc mủ này không dính chắc vào amidan. Chỉ cần ấn tay vào amidan là có thể lấy mủ ra dễ dàng, không chảy máu để lộ niêm mạc amidan đỏ và nguyên vẹn.

Trên bề mặt amidan xuất hiện nhiều hốc mủ trắng
Trên bề mặt amidan xuất hiện nhiều hốc mủ trắng

Hạch góc hàm sưng to

Mỗi lần tái phát viêm amidan, ngoài các triệu chứng tại chỗ vùng hầu họng còn có thể có nổi hạch dưới hàm hoặc sau tai, kích thước khoảng 1cm, di động, hơi đau. Các hạch này vẫn còn tồn tại một thời gian dài sau khi đợt viêm amidan đó đã hết. Nếu xảy ra đợt bệnh