Triệu chứng của bệnh viêm họng Vincent

Viêm họng hạt, viêm họng cấp chắc chắn là những cái tên bệnh quen thuộc, tuy nhiên viêm họng Vincent chắc bạn ít khi nghe thấy. Tuy nhiên đây là một chứng bệnh thường gặp ở những người trẻ tuổi. Bạn đã biết triệu chứng viêm họng Vincent chưa? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

Triệu chứng viêm họng Vincent thường gặp

Viêm họng Vincent là một bệnh lý thường bị nhầm với bệnh nấm lưỡi hay nhiệt miệng. Chính vì thế người bệnh nên theo dõi khi thấy cơ thể mình xuất hiện những biểu hiện lạ. Sau đây là những triệu chứng thường gặp của viêm họng Vincent. 

Sốt – triệu chứng viêm họng Vincent điển hình

Tùy vào từng loại viêm họng Vincent cũng như giai đoạn bệnh của mỗi người sẽ biểu hiện sốt khác nhau. Có trẻ bị sốt cao, có trẻ chỉ sốt nhẹ.

Để có thể khẳng định chính xác bệnh viêm họng Vincent sốt mấy ngày sẽ khỏi là rất khó. Một con số ước lượng thống kê của các bác sĩ thì triệu chứng gây sốt từ 1 – 4 ngày. Khoảng 70% bệnh nhân sẽ hết sốt trong khoảng 3 – 4 ngày điều trị đúng và kịp thời.

Sốt nhẹ là triệu chứng ban đầu của viêm họng Vincent
Sốt nhẹ là triệu chứng ban đầu của viêm họng Vincent

Họng có cảm giác đau và nóng rát

Nóng rát cổ họng là triệu chứng khá phổ biến khi bị viêm họng Vincent. Họng của người bệnh có cảm giác đau và nóng rát. Đây là triệu chứng ban đầu của rất nhiều bệnh viêm họng.

Triệu chứng này khiến người bệnh thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ. Dẫn đến việc khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy mà khi gặp phải những biểu hiện của bệnh, người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh sớm đến thoát khỏi những biến chứng do bệnh gây nên.

Xuất hiện giả mạc trắng trên amidan

Khi mắc bệnh soi họng bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện giả mạc trắng trên amidan. Hạt thường có màu trắng ngà, giống như một mảnh vỡ của hạt đậu phộng, thường có mùi rất hôi, đôi khi lồi ra miệng ngách trên bề mặt của amidan làm người bệnh có cảm giác nuốt vướng, khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhói lan truyền lên tai.

Xuất hiện giả mạc trắng một bên amidan
Xuất hiện giả mạc trắng một bên amidan

Triệu chứng viêm họng Vincent hiếm gặp

Tùy vào mức độ của bệnh và tình hình sức khỏe của người bệnh mà viêm họng Vincent sẽ có những triệu chứng khác nhau. Không phải triệu chứng nào xuất hiện cũng đều giống nhau. Có một số biểu hiện hiếm gặp sẽ xuất hiện ở số ít bệnh nhân. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có. Khi thấy những dấu hiệu sau, nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để chuẩn đoán.

Sưng hạch vùng cổ

Trên cơ thể người, hạch phân bố ở nhiều nơi như trên xương đòn, cổ, nách và bẹn. Bình thường, hạch ở thể chìm, không sờ thấy được. Chỉ đến khi hạch phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật thì mới sưng to. Khi bị viêm họng Vincent, hạch sẽ sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Khi bị nổi hạch cổ, bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của mình và có phương hướng điều trị thích hợp.

Bệnh nhân bị sưng hạch bạch huyết vùng cổ
Bệnh nhân bị sưng hạch bạch huyết vùng cổ khi bệnh mãn tính

Hơi thở người bệnh có mùi hôi

Ở một số bệnh nhân, sau khoảng 7 ngày mắc bệnh sẽ thấy hơi thở có mùi hôi. Hôi miệng là tình trạng mà khi người bệnh thở ra hoặc khi giao tiếp trong hơi thở có mùi hôi khó chịu. Điều này có thể do những người tiếp xúc với chúng ta nhận thấy hoặc cũng có thể chính những người bệnh cũng tự nhận thấy.

Khi bị viêm họng Vincent tức là trong khoang miệng và vùng cổ họng lúc đó có rất nhiều các vi khuẩn và vi rút. Các mầm bệnh này thường cư trú trên các mảng bám quanh răng, thành họng…Khi các thức ăn được đưa vào cơ thể chúng sẽ tiếp xúc và kết hợp với thức ăn để tạo môi trường thuận lợi cho việc gây bệnh. Điều này không chỉ gây nghiêm trọng mức độ bệnh mà nó còn dẫn đến sự xuất hiện của tình trạng hôi miệng khó ngửi.

Amidan sưng to và loét

Amidan là những tế bào lympho nằm bên thành họng, có chức năng sản sinh ra các kháng thể, bảo vệ mũi họng khỏi các virus, vi khuẩn gây bệnh.. Amidan cũng là nơi sản xuất kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch.

Khi vi khuẩn ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, đỏ, loét.

Amidan bị sưng to và loét do giả mạc bong ra
Amidan bị sưng to và loét do giả mạc bong ra

Trên đây là những triệu chứng của bệnh viêm họng Vincent. Đối với những người có sức đề kháng tốt thì bệnh này có thể khỏi trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên với những người có sức đề kháng kém thì có thể biến chứng. Chính vì thế để phòng bệnh thì ngay bây giờ bạn và gia đình cần phải xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về triệu chứng của bệnh viêm họng Vincent. Hoặc cần tư vấn về các bệnh khác: Viêm họng cấp, viêm họng đỏ, viêm họng mãn tính.Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 7300 1608. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể hơn.