Ung thư thanh quản: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thanh quản là một phần của cơ quan hô hấp, nằm giữa phần hạ họng và thực quản/ khí quản. Có một bệnh rất nguy hiểm ở vùng này đó chính là ung thư thanh quản. Trong cách bệnh vùng hầu họng thì số lượng bệnh nhân bị ung thư thanh quản đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng.

Ung thư thanh quản là bệnh gì ?

Ung thư thanh quản là khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng thì bệnh còn được gọi là ung thư thanh quản hạ họng.

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp
Ung thư thanh quản là một trong những bệnh lý ác tính thường gặp

Bệnh thường gặp nhiều ở các nước công nghiệp phát triển và chiếm khoảng 10% so với ung thư toàn thân. Ở Việt Nam thường gặp bệnh nhân bị ung thư thanh quản đơn thuần hơn là ung thư vùng hạ họng. Bệnh cũng xuất hiện ở nam giới nhiều hơn phụ nữ với tỷ lệ là 4 : 1. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ung thư là các phương pháp điều trị đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nguyên nhân của bệnh ung thư thanh quản

Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư thanh quản. Chính vì thế bất kỳ tác nhân nào làm thay đổi sự tăng trưởng của tế bào biểu mô thanh quản đều có thể dẫn tới bệnh ung thư này. Sau đây là một số nguy cơ được chứng minh là tăng tỷ lệ người ung thư thanh quản lên cao:

Nguyên nhân khách quan

Có nhiều yếu tố khách quan có thể gây ra tình trạng tăng trưởng tế bào biểu mô thanh quản và gây bệnh ung thư:

Thuốc lá

Đây là nguyên nhân được nhắc đến hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư thanh quản. Và đây còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh ung thư khác trên cơ thể như ung thư vòm họng, ung thư phổi…

Bởi theo một số nghiên cứu khoa học thì trong khói thuốc lá có chưa đến hơn 7000 hóa chất độc hại. Và có đến 250 chất trong số đó có thể gây ra các bệnh ung thư ác tính. Chất gây hại nhiều nhất trong thuốc lá đó chính là hắc ín. Các khói thuốc đi vào cơ thể sẽ tác động đến thanh quản và biến đổi tế bào từ đó gây ra ung thư.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản
Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản

Nghiện rượu bia

Đây là lý do giải thích vì sao tỷ lệ nam giới mắc ung thư thanh quản lại nhiều hơn nữ giới. Khi nghiện rượu bia con người sẽ dung nạp một lượng lớn chất cồn vào cơ thể. Cơ chế gây ung thư thanh quản do rượu bia thường xuất phát từ sự chuyển hóa cồn thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme gây ảnh hưởng đến vùng họng, thanh quản.

Làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại trong thời gian dài

Đây cũng là một yếu tố khiến con người có nguy cơ cao bị ung thư vùng thanh quản. Những người làm việc trong môi trường khói bụi thường xuyên đặc biệt là những người tiếp xúc với hóa chất như làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có Nikel, Amiante, Chrome… sẽ có nguy cơ cao bị ung thư. Bởi tiếp xúc với những chất này lâu dài tế bào biểu mô sẽ bị biến đổi và gây ung thư.

Nguyên nhân chủ quan

Ung thư thanh quản còn có nguyên nhân từ các yếu tố chủ quan:

Viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính cũng chính là nguyên nhân gây ung thư. Đây là bệnh đường hô hấp rất phổ biến. Bệnh này có thể đơn giản và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư thanh quản.

Đặc biệt là trường hợp bạch sản thanh quản. Đây được xem là một dạng tiền ung thư. Từ giai đoạn này tiến triển đến ung thư thanh quản rất nhanh. Bình thường hai dây thanh sẽ mảnh, màu trắng sữa. Tuy nhiên sự quá sản của các gai u nhú được lớp niêm mạc sừng hóa che phủ sẽ gây bệnh này. Nếu soi thanh quản sẽ thấy một hoặc cả 2 bên có phủ một lớp trắng như vôi hoặc thấy được những lớp gai ngắn và trắng.

Viêm thanh quản mãn tính rất có thể là nguyên nhân gây ung thư thanh quản
Viêm thanh quản mãn tính rất có thể là nguyên nhân gây ung thư thanh quản

Do một số bệnh lý khác

Những bệnh lý như viêm tai mũi họng kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thanh quản. Khi mắc những bệnh này ở vùng hầu họng của người bệnh sẽ tạo ra ổ viêm nhiễm. Ổ viêm nhiễm này dễ lây lan đến vùng thanh quản gây viêm mãn tính và có thể biến chứng thành ung thư vùng thanh quản.

Trong một số ít trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng răng miệng, trào ngược dạ dày, thoát vị thanh quản, u nhú thanh quản… cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vùng thanh quản.

Thói quen sinh hoạt không tốt

Một số thói quen sinh hoạt không tốt như chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, vitamin, làm việc quá sức, sử dụng giọng nói quá nhiều… khiến sức đề kháng bị giảm cũng là nguyên nhân gây ung thư. Bởi sức đề kháng yếu con người dễ bị mắc những bệnh vùng hầu họng và thanh quản. Những bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư vùng thanh quản

Triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản

Bệnh ung thư thanh quản có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Chính vì thế cần nhận biết được triệu chứng của bệnh. Những triệu chứng này sẽ khác nhau ở từng giai đoạn và phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Sau đây là một số triệu chứng điển hình

Triệu chứng cơ năng

Bệnh thường biểu hiện bằng một số triệu chứng cơ năng sau:

Khàn tiếng:

Đây là triệu chứng sớm và chủ yếu của ung thư thanh quản. Người bệnh sẽ có những biểu hiện với giọng khàn, kéo dài lâu hơn 3 tuần. Tình trạng này sẽ tăng dần và điều trị nội khoa không đỡ. Người bệnh sẽ có giọng và thô cứng như gỗ.

Ho

Đây cũng là một triệu chứng của ung thư thanh quản mà người bệnh cần lưu ý. Lúc đầu bệnh nhân chỉ ho khan đôi khi ho từng cơn co thắt. Khi tình trạng bệnh nặng hơn bệnh nhân chuyển sang ho có đờm nhầy và lẫn máu có thể do thức ăn bị sặc vào đường hô hấp.

Ho là một trong những triệu chứng của ung thư thanh quản

Khó thở thanh quản

Tình trạng này diễn ra là do khối u lan rộng và che lấp lòng thanh quản. Lúc đầu bệnh nhân chỉ khó thời khi gắng sức tuy nhiên sau đó những triệu chứng xuất hiện thường xuyên hơn

Rối loạn về nuốt

Triệu chứng này thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở. Đây là giai đoạn khối u lan rộng ra vùng hầu họng. Bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng, nghẹn, đau lan cả sang vùng tai. Lúc nào cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Người bệnh thường không ăn được cơm chỉ có thể ăn cháo hoặc sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Sút cân

Người bệnh có thể bị sút cân không rõ nguyên nhân. Đây là triệu chứng toàn thân của các bệnh lý ác tính, tuy nhiên nếu kèm theo những triệu chứng trên thì con người sẽ mắc ung thư thanh quản.

Triệu chứng thực thể của ung thư thanh quản

Bệnh còn biểu hiện ở một số triệu chứng thực thể. Các triệu chứng này có thể nhìn thấy hoặc phải tiến hành soi thanh quản.

Hạch cổ

Đây là triệu chứng thường xuất hiện muộn loại hạch cổ thường thuộc nhóm II, III. Tuy nhiên hạch cổ cũng có thể xuất hiện sớm trong ung thư vùng thượng thanh môn

Soi thanh quản

 Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh lý ác tính vùng thanh quản người bệnh tiến hành soi thanh quản thì sẽ thấy một số triệu chứng thực thể. Có nhiều phương pháp soi.

+ Soi thanh quản gián tiếp bằng gương soi thanh quản.

+ Soi thanh quản bằng ống mềm qua đường mũi hoặc bằng ống cứng 70-90. Trong trường hợp này sẽ thấy khối u lớn ở dây thanh. Các khối u này thường ở dạng sùi, loét hoặc có khi bị thâm nhiễm.

+ Bác sĩ cũng sẽ thực hiện soi thanh quản trực tiếp và đánh giá dưới kính hiển vi phẫu thuật hoặc dùng các ống nội soi 0, 30 70 độ. Điều này sẽ cho phép đánh giá mức độ lan rộng của khối u. Thường được thực hiện ở những vùng khó nhìn thấy như hạ thanh môn, mép trước dây thanh, chân sụn thanh nhiệt, buồng thanh thất.

Trong trường hợp khối u to, có thể làm bít lấp thanh môn, cần phải mở khí quản

Hậu quả, biến chứng của bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể được chữa trị khỏi trong giai đoạn đầu hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng trong các giai đoạn sau:

Trong giai đoạn đầu và thứ hai

Trong giai đoạn này khối u chỉ ở vùng thanh quản và  chưa lây lan sang các giai đoạn khác. Vị trí khối u có thể ở các vùng như vùng thượng thanh môn, vùng thanh môn, hạ thanh môn. Trong giai đoạn này bệnh nhân thường ít có biểu hiện khác thường về sức khỏe hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh bắt đầu nặng hơn và khối u sẽ lan rộng trên tất cả các vị trí như thương thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn.

Khi khối u xuất hiện ở thượng thanh môn thì có thể lan vào các hạch bạch huyết. Dây thanh có thể hoạt động hoặc không tùy theo mức độ lây lan.

Khối u xuất hiện ở thanh môn hoặc lây sang vị trí khác khiến dây thanh không hoạt động như bình thường.

Khối u ở hạ thanh môn có thể lan rộng đến các dây thanh khiến chúng khó di động.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, khối u không chỉ lây lan khắp thanh quản mà còn sang cả cổ, khí quản, tuyến giáp, cột sống, da, miệng, thực quản. Hạch cổ sẽ phát triển to dần, các biểu hiện của bệnh cũng có thể nặng hơn. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Cách chữa, phòng bệnh ung thư thanh quản

Tuy có thể tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm tuy nhiên trong giai đoạn đầu mới phát hiện bệnh viêm amidan quá phát vẫn có phác đồ điều trị hiệu quả.

Cách điều trị bệnh ung thư thanh quản

Nếu tìm hiểu và nhận biết được dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thanh quản thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Hiện nay có một số phương pháp điều trị bệnh như sau:

Điều trị bằng Tây Y

Khi có dấu hiệu bệnh nếu bạn đến các cơ sở điều trị sẽ được bác sĩ chẩn đoán và xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường phác đồ điều trị sẽ là:

+ Đối với những khối u mới chỉ giới hạn ở dây thanh thì phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật với laser CO2. Trong trường hợp khối u lan nhiều vào mép dây thanh thì có thể phẫu thuật bằng phương pháp mở sụn giáp cắt dây thanh hoặc cắt thanh quản trán bên. Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định xạ trị khi khối u lan rộng cả hai dây thanh.

Phẫu thuật với laser CO2 là phương pháp điều trị của ung thư thanh quản
Phẫu thuật với laser CO2 là phương pháp điều trị của ung thư thanh quản

+ Đối với bệnh nhân có khối u ở hai dây thanh, lan lên thượng thanh môn hoặc xuống hạ thanh môn mà dây thanh hoạt động bình thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt thanh quản bán phần trên

 nhẫn. Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

+ Ung thư giai đoạn muộn thì thông thường sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản kèm nạo vét hạch cổ, phối hợp với tia xạ sau mổ. Trong một số trường hợp ung thư lan rộng thì bệnh nhân sẽ được xạ trị không phẫu thuật.

Điều trị bằng Đông Y

Hiện tại cũng có một số phương pháp y học cổ truyền điều trị ung thư thanh quản theo từng thể bệnh:

+ Thể âm hư đờm nhiệt: Bệnh nhân có triệu chứng mất tiếng, ít đờm hoặc đờm trắng dính máu, miệng khô, ra mồ hôi trộm, mạch hoạt sác, người gầy ốm.

Bài thuốc trị ung thư là Bắc sa sâm 16g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, sinh địa 12g, huyền sâm 12g, qua lâu nhân 6g, tử uyển 12g, ngư tinh thảo 12g, bán chi liên 12g, sơn đậu căn 12g, lô căn 12g, ý dĩ 20g, tỳ bà diệp 12g, đông qua nhân 12g, a giao 8g, xuyên bối mẫu 8g, hải cáp xác 20g, sinh thạch cao 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

+ Thể khí âm hư

Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như tiếng nhỏ, đờm lỏng nhớt, khó thở,  khó nuốt, mệt mỏi, ăn ít, gầy ốm, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế nhược.

Bài thuốc trị bệnh trong trường hợp này là Đẳng sâm 20g, mạch môn 12, hoài sơn 20g, thục địa 8g, sa sâm 12g, xuyên bối mẫu 8g, ngũ vị 6g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

+ Thể huyết ứ trệ

Bệnh nhân có những triệu chứng như  Khó thở, sườn ngực đau tức, váng đầu,  có ứ huyết, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch huyền sáp.

Bài thuốc trị bệnh là Hạ khô thảo 20g, hải tảo 20g, bối mẫu 12g, huyền sâm 12g, hoa phấn 12g, xích nhược 12g, đương quy 12g, xuyên sơn giáp 12g, hồng hoa 6g, qua lâu 6g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần, uống liên tục 10 ngày là một liệu trình.

Tìm một số bài thuốc Đông Y chữa ung thư thanh quản
Tìm một số bài thuốc Đông Y chữa ung thư thanh quản

Biện pháp phòng bệnh ung thư thanh quản  

Ung thư thanh quản hầu hết được phát hiện ở giai đoạn muộn vì thế tốt nhất nên có cách phòng bệnh ngay từ giai đoạn đầu:

+ Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại bằng cách sử dụng mặt nạ phòng độc khi làm việc.

+ Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia để làm giảm nguy cơ gây ung thư thanh quản

+ Cân bằng giữa việc học tập, làm việc và nghỉ ngơi, thường xuyên rèn luyện thân thể. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

+ Theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư và có những chẩn đoán sớm nhất.

+ Giữ gìn vệ sinh răng miệng để hạn chế những bệnh vùng hầu họng và ung thư thanh quản.

Ung thư thanh quản là một căn bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị một ngay từ giai đoạn đầu. Chính vì thế ngay từ bây giờ hãy áp dụng biện pháp phòng ngừa bệnh cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về bệnh ung thư thanh quản hoặc các bệnh về đường hô hấp khác như: viêm họng cấp, viêm amidan…Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để giúp cuộc sống khỏe mạnh hơn.